Khuyến cáo loại khẩu trang không nên dùng vì không ngăn được Covid-19

author 14:52 18/08/2020

(VietQ.vn) - PGS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tóm tắt về khuyến cáo sử dụng khẩu trang, tấm chắn giọt bắn của CDC Hoa Kỳ.

1. Bằng chứng cho hiệu quả của việc đeo khẩu trang

Khẩu trang được khuyên dùng như một hàng rào đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn đường hô hấp (khi ho, hắt hơi, nói hoặc lên giọng) bay vào không khí và vào người khác. Đây được gọi là kiểm soát nguồn lây, điều này đã được chứng minh bằng khoa học.

2. Ai nên đeo khẩu trang

Cộng đồng

- CDC khuyến nghị tất cả những người từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và khi xung quanh có những người không sống trong gia đình bạn, đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội khác khó duy trì.

- COVID-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tiến hành giãn cách xã hội (tránh xa người khác ít nhất 2 mét) là điều quan trọng đối với tất cả mọi người.

Những người bị nhiễm hoặc nghĩ rằng họ bị nhiễm COVID - 19 không đến các khu vực công cộng. Khẩu trang giúp ngăn người bị bệnh lây vi rút cho người khác.

 Thường xuyên đeo khẩu trang nơi công cộng

Những người chăm sóc bệnh nhân COVID tại nhà hoặc trong cơ sở mà không phải cơ sở y tế cũng cần đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của khẩu trang bảo vệ người khỏe không hít phải vi rút vẫn chưa được biết rõ.

Để phòng ngừa bệnh, người chăm sóc cũng nên tiếp tục thực hành các biện pháp phòng ngừa như: tránh tiếp xúc gần người bệnh càng nhiều càng tốt, thường xuyên rửa tay sạch sẽ; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa; và thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt....

Ai không nên đeo khẩu trang ?

- Trẻ em dưới 2 tuổi

- Bất cứ ai đang có cơn khó thở cấp

- Bất kỳ ai hôn mê, mất khả năng vận động hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp

Những loại khẩu trang không nên dùng? 

Khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi

Khẩu trang thông hơi không phòng được Covid-19 

 Mục đích của khẩu trang là ngăn không cho các giọt bắn đường hô hấp tiếp cận với người khác để hỗ trợ kiểm soát nguồn. Tuy nhiên, khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí được thở ra qua một lỗ trên khẩu trang, điều này có thể dẫn đến các giọt bắn đường hô hấp bị đẩy ra ngoài có thể tiếp cận đến người khác.

Loại khẩu trang này không ngăn người đeo khẩu trang truyền COVID-19 cho người khác. Do đó, CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi để kiểm soát nguồn.

 Tấm bảo hộ che mặt không có tác dụng trong việc ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19

Tấm chắn bảo hộ che mặt

Hiện tại không có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả của tấm chắn che mặt đối với việc kiểm soát nguồn lây. Do đó, CDC hiện không khuyến nghị sử dụng tấm chắn che mặt thay thế cho khẩu trang.

Dưới đây là một số lưu ý đối với những người phải đeo tấm chắn che mặt thay vì khẩu trang:

+ Tấm chắn che mặt bao quanh hai bên khuôn mặt của người đeo và kéo dài xuống dưới cằm.

+ Tấm chắn che mặt có mũ trùm đầu.

+ Người đeo tấm chắn che mặt nên rửa tay trước và sau khi tháo tấm chắn che mặt và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tháo tấm chắn che mặt.

+ Chỉ nên đeo tấm chắn che mặt dùng một lần cho một lần sử dụng và vứt bỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Tấm chắn che mặt có thể tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn làm sạch tấm chắn che mặt của CDC.

+ Tấm chắn mặt bằng nhựa cho trẻ sơ sinh và trẻ em KHÔNG được khuyến khích.

Khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa quan trọng và cần thiết nhất trong thời điểm rất khó để giãn cách xã hội. Nếu không thể sử dụng khẩu trang, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp khác để giảm nguy cơ lây lan COVID-19, bao gồm giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Bảo Linh (t/h)

Vivo ra mắt iQOO 5 series, trang bị chip Snapdragon 865 chất lượng cao(VietQ.vn) - Vivo mới đây vừa chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới của hãng, đó là iQOO 5 và iQOO 5 Pro, cả hai đều được trang bị chip Snapdragon 865 cao cấp của Qualcomm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang