Chọn kích thước kệ bếp theo phong thủy chuẩn chiều cao người Việt

author 18:12 21/07/2015

(VietQ.vn) - Kích thước kệ bếp hợp lý giúp mang lại không gian thẩm mỹ cho phòng bếp và đảm bảo thuận tiện khi sử dụng, giúp người đầu bếp tiết kiệm sức lực, thời gian và yêu thêm công việc nội trợ trong gia đình.

Sự kiện: Phong thuỷ

Chọn kích thước kệ bếp không chỉ nhằm mang lại không gian thẩm mỹ cho phòng bếp mà quan trọng nhất là yếu tố thuận tiện khi sử dụng. Kích thước hợp lý của kệ bếp được xác định dựa trên cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học và thước Lỗ Ban. 

Bộ môn nhân trắc học vốn được khảo hạch từ tính logic trong hành vi của cơ thể con người. Còn thước Lỗ Ban là một loại công cụ đo đạc được đặt theo tên vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc. Đúc rút theo kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc, cộng với những nghiên cứu lý luận Chu Dịch; đã cho ra đời những thông số trên thước Lỗ Ban, chiếc thước này sẽ cho biết chính xác kích thước nào là hợp lý, an toàn và may mắn. Theo quy định trên thước Lỗ Ban, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào khoảng 48cm-50cm và 55cm-62cm, có nghĩa là chiều rộng tối thiểu và tối đa của mặt kệ bếp nên là 48cm và 62cm.

Kích thước kệ bếp được xác định dựa trên một cơ sở khoa học của bộ nhân trắc học và thước Lỗ Ban

Kích thước kệ bếp được xác định dựa trên một cơ sở khoa học của bộ nhân trắc học và thước Lỗ Ban

Theo quan niệm truyền thống, gian bếp là nơi làm viêc của phu nữ, mà độ dài cánh tay của người phu nữ thường không vượt quá 60cm, nếu mặt kệ bếp quá rộng khiến người phụ nữ khi làm bếp thường phải vươn tay dễ gây mệt mỏi cho eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học. Chiều cao (tịnh) của kệ bếp có liên quan đến chiều cao của thân người, nếu mặt kệ bếp quá cao sẽ phải rướn người khi làm bếp, nếu mặt kệ bếp quá thấp sẽ phải cúi người, cả hai trường hợp này đều dễ khiến người làm bếp mệt mỏi hơn. Chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp là từ 89cm đến 91cm. Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61cm đến 66cm (đối với phụ nữ thì nên trong phạm vi từ 61cm đến 62cm, còn đối với đàn ông thì không nên vượt quá 66cm). Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182cm đến 185,2cm. Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm. Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp là 76cm...

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên.

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang