Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi gà trên 'cát'

author 05:37 09/07/2016

Trại gà thịt Điền Liễu rộng khoảng 5.000m2 ở xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ, Thái Bình) giúp anh Hoàng Công Điền kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Đến xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ, Thái Bình) hỏi mua gà, hầu như ai cũng chỉ tới trại gà thịt Điền Liễu nằm ven đê sông Đuống của anh Hoàng Công Điền.

Từ 2 bàn tay trắng, đến nay, anh Điền đã tạo dựng cho mình một trang trại hàng chục tỷ đồng nhờ bí quyết chăn nuôi sạch, đặt chất lượng và an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Trại rộng khoảng 5.000 m2, gồm 3 dãy nhà với gần 40 chuồng nuôi, mỗi chuồng có khoảng 1.000 con gà thịt. Các chuồng nuôi có chung một kiểu thiết kế: Mỗi chuồng rộng chừng 64m2, được phủ một lớp trấu. Lớp trấu này thường xuyên được thay đảo để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Trong các chuồng đều có hàng tre treo lửng.

Anh Điền cho biết, đây là nơi những con gà yếu hơn, nhỏ hơn khi bị con khác trong đàn tấn công thì nhảy lên để tránh đòn, gà sẽ đỡ bị chột.

Trại gà thịt Điền Liễu rộng khoảng 5.000m2 ở xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ, Thái Bình) giúp anh Hoàng Công Điền kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Ngoài mỗi chuồng nuôi có một sân chơi cho gà rộng khoảng 80 m2. Các sân này đều được bơm một lớp cát dày 30cm, từ sông Luộc vào, trộn lẫn với vôi bột.

Chủ trại gà này cho hay, lớp cát có nhiệm vụ hút khô phân gà. Hỗn hợp cát khô, vôi bột vào ngày nắng có khả năng khử trùng, khử khuẩn rất mạnh.

Cứ sáng sớm và chiều mát, anh Điền lại thả gà ra sân chơi. Tranh thủ lúc này, các công nhân sẽ vệ sinh chuồng gà, đảo hoặc thay trấu theo định kỳ. Cuối chiều, gà được dồn vào các chuồng khi đã sạch sẽ. Công nhân sẽ tiếp tục quét dọn phân khô trên cát và xới đảo cát lẫn vôi bột.

Chuồng nuôi được anh Điền thiết kế theo kiểu mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Trong chuồng trang bị thêm quạt và đèn sưởi bằng ga để chủ động điều chỉnh nhiệt độ. Không giống các trại gà thịt khác. Anh Điền nuôi gà theo quy trình khép kín từ 1 ngày tuổi cho tới tận khi xuất bán.

Sau khi xuất bán, các chuồng nuôi sẽ được phun nước vôi từ mái xuống nền chuồng để vô trùng. Đủ thời gian cách ly, mới nhập gà con. Giai đoạn úm này, gà con cần nhiệt độ phòng ấm. Những ngày lạnh sâu, đèn điện sưởi không hiệu quả nên anh Điền đã thay bằng thiết bị sưởi bằng gas, giúp anh chủ động điều chỉnh được nhiệt độ phòng.

 

Anh Hoàng Công Điền (bên phải) trao đổi với ông Phạm Thành Nhương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Thái Bình (bên trái). 

Một điểm khác nữa ở trại gà này là việc chủ động phối trộn được thức ăn. Anh Điền mua nguyên liệu ngô, cám gạo tại địa phương, phối trộn với một lượng cám viên hợp lý với một loại men tiêu hóa đặc biệt công nghệ Nhật Bản.

Anh Điền cho hay, bằng cách này, mỗi cân cám, anh tiết kiệm được 1.000 đồng chi phí nếu so sánh theo giá thức ăn trên thị trường. Hơn nữa, gà của anh ăn cám này sẽ tiêu hóa tốt, hấp thụ hết thức ăn, vừa tăng hiệu quả thức ăn, gà nhanh lớn, mà phân cũng không có mùi hôi. Nhờ vậy, chuồng nuôi luôn sạch sẽ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo chất lượng cám, chủ trang trại này đã chủ động điều chỉnh cân bằng các vi chất cám sau khi phối trộn. Định kỳ mỗi tháng anh Điền lại gửi mẫu cám của mình lên công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thuê xét nghiệm, phân tích, gửi kết quả báo cáo về máy tính của trang trại.

Nhờ chăm sóc tốt, gà khỏe nên chi phí thuốc men, tiền mua trấu giảm nhiều. Anh Điền tính toán, cứ mỗi 1.000 con gà, từ khi nhập tới xuất bán, anh giảm được 3 triệu đồng. Bình quân mỗi tháng, trại gà nhà anh giảm từ 12 – 15 triệu đồng tiền thuốc và tiền mua trấu.

“Con người mà chỉ ăn toàn thịt thì cũng không hấp thu được. Con gà cũng vậy, nếu cám độ đạm dư thừa, nó không hấp thu hết mà còn mất thêm năng lượng để đào thải phần dư thừa ấy. Mình phải tính toán làm sao để con gà nó hấp thu được hết thức ăn. Và khi đó cái mùi hôi chuồng tự nhiên nó cũng giảm đi”, anh Điền nói.

Mỗi tháng trại gà này xuất bán vài nghìn con, cao điểm lên tới 8.000 con. Thương lái đưa gà ra chợ Hà Vĩ (Hà Nội) rất thích mua gà của anh bởi chúng khỏe, có mào đỏ tươi, nhanh nhẹn, tiếng gáy to, rõ ràng vang chợ, nhất là thịt gà ngon, an toàn.

Năm ngoái, giá gà xuống mạnh vì bị thịt gà Mỹ cạnh tranh. Không ít trại gà thua lỗ, thậm chí phá sản, nhưng trại gà nhà anh Điền vẫn có lãi dù không nhiều.

Vài năm trở lại đây, mỗi năm anh lãi 600 – 700 triệu đồng. Năm nay, giá gà thịt có khá hơn. Đầu tháng 7 này, giá gà thịt đang tiếp tục nhích lên. Anh Điền vừa xuất chuồng một lứa với giá 62.000 đồng/kg.

Dự kiến trong năm nay anh sẽ xuất hơn 100 tấn gà thịt, thu về 7 tỷ đồng. Với sản lượng này, giá cứ tăng thêm 1.000 đồng/kg, anh Điền lãi thêm 100 triệu đồng. Hiện giá gà tăng thêm 10.000 đồng/kg, anh Điền nhẩm tính sẽ lãi tiền tỷ. 

Ông Phạm Thành Nhương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Thái Bình cho biết, người dân quê lúa tiếp cận khoa học kỹ thuật rất nhanh.

Gần đây, nhờ chủ động mày mò, nông dân quê lúa đã có nhiều trang trại, gia trại tạo ra những sản phẩm chăn nuôi an toàn thực phẩm và chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

“Đây cũng chính là một trong những nội dung trọng tâm trong việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Thái Bình nhằm đáp ứng nhu cầu thịt sạch cho người tiêu dùng Hà Nội và một số đô thị lớn phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh. Về lâu dài, hướng tới xuất khẩu thịt ra ASEAN và các nước thuộc khối TPP, nhất là các nước có nhu cầu thịt lớn như Nhật Bản, Brunei”, ông Nhương nhấn mạnh. 

Theo Zing

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang