Tác hại của chất cấm trong chăn nuôi đến sức khỏe con người

author 10:43 03/02/2023

(VietQ.vn) - Chất cấm trong chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng tới chăn nuôi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và thị trường.

 Cơ quan chức năng khuyến cáo cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Ảnh minh họa

Liên quan tới tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ NN-PTNT cho biết, vừa qua một số địa phương phản ánh và các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin về các trường hợp vi phạm quy định sử dụng và nghi sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist (Salbutamol) đối với vật nuôi tại khu cách ly nhập khẩu, cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc có nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm, vi phạm quy định của pháp luật.

Chất cấm trong chăn nuôi gồm những loại nào?

Nói tới chất cấm trong chăn nuôi Bộ Y tế cho biết, chất cấm trong chăn nuôi có 2 loại: Chất tăng trưởng có 2 nhóm chính là nhóm β2-agonist và nhóm steroid. Nguy hiểm nhất là các chất tăng trọng nhóm β2-agonist; Tiếp đến là chất tạo màu Auramine (Vàng – O) dùng để tạo màu cho thức ăn chăn nuôi.

Các chất β2-agonist là các dẫn xuất tổng hợp của catecholamine (adrenaline).Trong dược học, đây là nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các chất nhóm này còn có tác dụng làm giãn cơ trơn của đường khí phế quản dẫn đến mở rộng đường khí phế quản, giúp các bệnh nhân hen suyễn, bệnh đường phổi hô hấp bình thường trở lại.

Ngoài ra chúng còn giúp điều khiển các chất dinh dưỡng tới mô cơ; Tăng sinh quá trình tổng hợp protein để tích lũy nạc và giảm sinh tổng hợp mỡ; Giảm tích lũy mỡ trong cơ thể.

Trong danh mục các hóa chất cấm của Bộ NN&PTNT, có 7 hợp chất thuộc nhóm chất β2-agonist bao gồm: Carbuterol, Cimaterol, Clenbuterol, Fenoterol, Ractopamine, Salbutamol và Terbutaline. Phổ biến là các chất Clenbuterol, Salbutamol và Ractopamine, trong đó Clenbuterol là chất nguy hiểm nhất.

Tất cả các nước trên thế giới đều cấm sử dụng Clenbuterol và Salbutamol trong chăn nuôi. Hầu hết các nước trên thế giới cũng đã cấm sử dụng Ractopamine. Riêng Mỹ và các nước trong khu vực châu Mỹ (khoảng 26) nước cho phép sử dụng có kiểm soát chặt Ractopamine trong chăn nuôi.

Tác hại của chất cấm đối với vật  nuôi

Khi sử dụng chất cấm này trong chăn nuôi lợn, tính từ ngày thứ 2 sau khi sử dụng là lợn đã bắt đầu có dấu hiệu thay đổi. Từ ngày thứ 3 lợn sẽ ít di chuyển thường nằm ngủ li bì. Sau ngày thứ 10 lợn bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm chân đứng không vững. Thường là khoảng sau 15 ngày sử dụng là phải xuất bán vì nguy cơ gẫy chân rất cao. Tuy nhiên kết quả nhận được là lợn không chỉ nở mông vai và siêu nạc mà còn cho kết quả tăng trọng cao hơn từ 15-20%.

Còn đối với chất Auramine (Vàng – O) là chất màu trong công nghiệp dệt. Đây là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, tan tốt trong nước, ethanol.

Là chất màu vô cơ được cho vào thức ăn chăn nuôi hoặc pha thành dung dịch ngâm gia cầm nhằm tạo màu vàng cho da, chân (hoặc cho lòng đỏ trứng) gà. Gây ra các bệnh cho gan, thận, tủy xương với gia xúc hoặc tạo ra các khối u trên động vật thí nghiệm,…

Tác hại của chất cấm trong chăn nuôi đến sức khỏe con người

Tác dụng chất β2-agonist đối với con người khi sử dụng các sản phẩm các chất này tồn dư lại trong sản phẩm thực phẩm gây ra các tác hại lớn cho người sử dụng như:

Ngộ độc cấp tính: Xảy ra khi người sử dụng các sản phẩm có hàm lượng cao các chất β2-agonist. Rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp, nguy cơ sẩy thai,…

Ngộ độc mãn tính: Khi người sử dụng thực phẩm chứa hóa chất tăng trưởng trong thời gian dài có thể gây nhiễm độc gan,…Có thể dẫn đến rối loạn hệ thống hormon cơ thể.

Auramine O (vàng Ô): Ngộ độc cấp: Thường xảy ra với người tiếp xúc trực tiếp với chất Vàng – O; Trên da: gây dị ứng, ngứa,…; Trên đường hô hấp: Gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi,…Trên hệ tiêu hóa: Gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, trụy tim mạch,…

Ngộ độc mãn tính: Parodi (1982) nghiên cứu trên động vật cho thấy Vàng – O (Auramine) gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt. Nhiều thí nghiệm cho thấy Vàng – O làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang