Kinh doanh trà chanh ‘vỉa hè’ phiên bản nâng cấp hút khách

author 14:20 26/10/2019

(VietQ.vn) - Chi phí đầu tư một cửa tiệm trà chanh không quá lớn so với các cửa hàng trà sữa, café, trong khi đó lượng khách hàng tới đông, thường xuyên, đem đến doanh thu, lợi nhuận cao.

Trào lưu trà chanh vỉa hè 'sống lại' sau nhiều năm 

Thời gian gần đây, một loạt các tiệm trà chanh có thương hiệu ồ ạt mở trên cả nước, thu hút sự quan tâm của giới trẻ và nhà đầu tư. Nếu như những năm trước, trà chanh vỉa hè từng là cơn sốt, thu hút lượng khách đông đảo là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, phần lớn các quán trà chanh trước đây kinh doanh tự phát tại vỉa hè, hay bị công an đuổi, dịch vụ thiếu thốn và không đảm bảo chất lượng vệ sinh sạch sẽ nên trào lưu này nhanh chóng giảm nhiệt, thay vào đó trà sữa lên ngôi.

Nhưng thời gian gần đây, trà chanh đã trở lại với phiên bản nâng cấp hơn, có thương hiệu riêng, đồ uống đa dạng hơn, không gian đẹp hơn, nguồn nguyên liệu pha chế được kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng tất nhiên mức giá nhỉnh hơn. Các quán trà chanh tuy có nhiều thương hiệu khác nhau nhưng đều có điểm chung là đồ uống khá rẻ so với trà sữa, vài món ăn vặt và bàn ghế đơn giản, không gian trẻ trung, hiện đại, thoáng mát, có vỉa hè rộng.

 Lượng khách mỗi ngày tại các cửa hàng trà chanh rất đông, đem lại nguồn thu lớn.

Theo khảo sát của PV tại một số cửa hàng trà chanh trên đường Nguyễn Phong Sắc, Trần Quốc Hoàn (Cầu giấy)... giá một ly trà chanh không quá đắt, chỉ dao động từ 10.000 đồng - 25.000 đồng; một số loại đồ ăn vặt như: hạt hướng dương, bò khô, gà khô... dao động từ 10.000 đồng - 30.000 đồng. Theo các khách hàng, việc bỏ ra 10.000 đồng đến 20.000 đồng là có thể cùng bạn bè thưởng thức trà chanh, nói chuyện. Ngoài ra, ở các cửa hàng này, không gian cũng thoáng đãng, thích hợp với giới trẻ.

 Giá mỗi ly trà chanh không quá cao

Theo chủ một cửa tiệm trà chanh trên đường Cầu Giấy (Hà Nội), việc đầu tư một quán nhỏ cũng không mất quá nhiều chi phí so với các cửa hàng trà sữa, café. Hơn nữa, lượng khách hàng tới đông, thường xuyên, nên doanh thu, lợi nhuận cao hơn. 

Trà chanh vỉa hè cũng tiềm ẩn những hiểm họa nếu sử dụng nguyên liệu bẩn

Dù là thức uống đơn giản, giá thành rẻ nhưng người tiêu dùng cũng nên cân nhắc sử dụng. Bởi những cốc trà chanh mát lạnh tưởng chừng như vô hại lại đang gieo rắc những hiểm họa khó lường cho sức khỏe người dùng khi sử dụng "công nghệ" và nguyên liệu pha chế siêu bẩn. Thông thường, nguyên liệu cho một cốc trà chanh được pha chế là: Nước trà, đường và chanh. Nhưng trên thực tế, những cốc trà chanh này lại được pha theo công thức: Bột trà Trung Quốc, đường hóa học và chất thơm. 

Bột trà Trung Quốc được bán ở rất nhiều chợ đầu mối như Chợ Đồng Xuân, Hàng Bồ với giá siêu rẻ, chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Loại bột trà này không phải khai thác từ lá chè tươi ngon mà sử dụng phế phẩm lá chè già. Bên cạnh đó, để giảm chi phí, thu nhiều lợi nhuận, người bán trà chanh thường sử dụng đường hóa học để pha chế. Ước tính 1 kg đường hóa học có thể thay cho 400kg đường thông thường.

Nguy hiểm hơn, người bán hàng còn sử dụng chất thơm không rõ nguồn gốc để pha chế trà chanh. Đây là những chất thơm giá rẻ, hoàn toàn không được kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những điều nguy hiểm từ những hàng trà chanh vỉa hè. Thực tế cho thấy nhiều quán trà chanh vỉa hè không được đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, đây lại không phải là loại thức uống đóng chai, không hề được kiểm định khiến nguy mất vệ sinh an toàn thực phẩm càng cao.

Thông thường, nguyên liệu cho một cốc trà chanh được pha chế là: Nước trà, đường và chanh. Nhưng trên thực tế, những cốc trà chanh này lại được pha theo công thức: Bột trà Trung Quốc, đường hóa học và chất thơm. Bột trà Trung Quốc được bán ở rất nhiều chợ đầu mối như Chợ Đồng Xuân, Hàng Bồ với giá siêu rẻ, chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Loại bột trà này không phải khai thác từ lá chè tươi ngon mà sử dụng phế phẩm lá chè già. 

Bên cạnh đó, để giảm chi phí, thu nhiều lợi nhuận, người bán trà chanh thường sử dụng đường hóa học để pha chế. Ước tính 1 kg đường hóa học có thể thay cho 400kg đường thông thường.

Nguy hiểm hơn, người bán hàng còn sử dụng chất thơm không rõ nguồn gốc để pha chế trà chanh. Đây là những chất thơm giá rẻ, hoàn toàn không được kiểm soát chất lượng. 

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những điều nguy hiểm từ những hàng trà chanh vỉa hè. Thực tế cho thấy nhiều quán trà chanh vỉa hè không được đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, đây lại không phải là loại thức uống đóng chai, không hề được kiểm định khiến nguy mất vệ sinh an toàn thực phẩm càng cao.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot