Kinh hãi với cá nục xịn 'chỉ đáng cho mèo ăn' ở Hà Nội

author 06:39 30/06/2016

Những con cá nục nhớt nhát, da bong tróc, mắt nhuốm đục máu… nhưng vẫn được bán theo giá “xịn” tại một khu chợ ở Hà Nội.

Đầu tháng 6, vụ việc cá nục nhiễm Phenol được phát hiện tại Quảng Trị đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những mặt hàng cá nục kém chất lượng được bày bán.

Tình cờ có mặt ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, gần chục hàng bán thủy – hải sản và chỉ 2-3 mối có bán cá nục.

Tại một quầy hàng, vài con cá nục đã rã đông, nhớt nhát được bày trên khay, mắt nhuốm đục máu, da bị bong tróc, thịt nhũn đến nỗi khi ấn nhẹ thì bị in vết lõm rất rõ rệt! Tuy nhiên, khi hỏi về giá thì chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Những con cá nục được đề giá bán 40.000đồng/kg.

Chủ hàng cho biết giá loại cá nục tròn này là 40 nghìn đồng/kg. Đồng thời, người phụ nữ này móc vài con cá đông đá từ trong thùng xốp và giới thiệu là cá nục gai: “Loại này rẻ hơn, 35.000 đồng, nhưng muốn ngon và chắc thịt hơn thì ăn loại kia!”.

Đồng thời, với thắc mắc về độ mềm nhũn của cá, người này dửng dưng nói: “Cá để rã đông ra thì nó mềm chứ sao! Bảo rồi, loại 40 này ăn ngon, tôi bán tôi biết!”.

Đến chợ thực phẩm Ngọc Lâm (quận Long Biên), một tiểu thương thông tin với PV: “Sáng phải dậy sớm đi lấy ở chợ Long Biên, đi muộn chỉ còn cá ươn thôi.

Có hôm cá ươn, thịt rũ lắm, chỉ 20 đồng. Cá 15 đồng thì nói thật là ươn và thối, cho đá vào đã có mùi hơi thối rồi! Cái đó chỉ có… cho mèo ăn! Người ta nhập vào chỉ 15.000 đồng/kg rồi về cấp đông lại để bán, thịt đỏ lòm lòm, vàng khè, nói chung là có nhiều loại lắm!”.

Người bán hàng tại chợ Ngọc Lâm cũng nói thêm: “Cá nục hay cá biển (nói chung) mà tươi thì trông mình phải xanh biếc, mắt trong veo, thịt chắc, ấn vào không để lại vết lõm”.

Theo khảo sát của PV, giá cá nục trên thị trường Hà Nội hiện nay dao động từ 35-45 nghìn đồng/kg. Đồng thời, quá trình của cá từ đánh bắt đến bàn ăn của người tiêu dùng phải kéo dài cả tháng trời: Đánh bắt, giữ lạnh, sơ chế, cấp đông, bán buôn, bán lẻ... Vì vậy, nếu khâu bán lẻ bảo quản không đạt thì chuyện bán cá ươn, thối là điều dễ xảy ra.

Cần lưu ý là, nếu ăn phải cá kém chất lượng như vậy thì hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn và nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Đáng nói, mặc dù cá đã kém chất lượng nhưng người bán vẫn điềm nhiên bán theo giá chung của cá nục “xịn”, người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn được cá có chất lượng an toàn.

Theo GĐ&XH

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang