Kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo tăng 2,9%

author 06:27 01/02/2023

(VietQ.vn) - Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu mới nhất cho năm 2023 của IMF cao hơn so với dự đoán trước đó, tuy nhiên vẫn là mức tăng trưởng thấp so với các giai đoạn trước.

Trong bản cập nhật mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023. Theo IMF, triển vọng tăng trưởng được cải thiện nhờ sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực tiêu dùng và đầu tư, cũng như việc Trung Quốc dỡ bỏ nhiều hạn chế phòng dịch.

Kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 2,9% vào năm 2023, sau đó tăng lên 3,1% vào năm 2024. Dự báo mới nhất cho năm 2023 của IMF cao hơn so với dự đoán trước đó, tuy nhiên vẫn là mức tăng trưởng thấp so với các giai đoạn trước.

Nguyên nhân cho tăng trưởng toàn cầu dự kiến vẫn sẽ chậm lại là do các cuộc khủng hoảng đan xen như xung đột tại Ukraine, lạm phát gia tăng, hay cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chỉ ra những cơ sở cho sự lạc quan, bao gồm xu hướng lắng dịu của cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt.

"Tăng trưởng kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong quý III/2022, với thị trường lao động mạnh, tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư kinh doanh tăng cũng như sự thích ứng tốt hơn kỳ vọng với cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu", ông Pierre-Olivier Gourinchas, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của IMF, đánh giá.

 Ảnh minh hoạ

Mặc dù vẫn còn đó những rủi ro tiềm ẩn cho kinh tế thế giới nhưng việc các nền kinh tế lớn, vốn tạo động lực cho tăng trưởng, như Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn có được tăng trưởng dương trong năm nay và đặc biệt là sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại, sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của kinh tế thế giới.

"Chúng ta đang chứng kiến sự mở cửa trở lại nhanh chóng của các nền kinh tế, như việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc sẽ có tác động đến phía cung, sẽ ít xảy ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng hơn, hoạt động sản xuất do vậy cũng được mở rộng. Và chúng ta cũng chứng kiến các hộ gia đình Trung Quốc bắt đầu chi tiêu nhiều hơn. Những lĩnh vực như tiêu dùng, du lịch… sẽ hồi phục, mang đến nhiều lợi ích cho cả các quốc gia khác", ông Pierre-Olivier Gourinchas, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của IMF nhận định.

Dự báo tăng trưởng vẫn còn thấp vào năm 2023 phản ánh sự gia tăng lãi suất của ngân hàng trung ương, đặc biệt ở các nền kinh tế lớn để chống lạm phát, cũng như tác động từ chiến sự ở Ukraine. Ngoài ra, IMF khuyến cáo chính phủ các nước có thể tính đến việc triển khai các công cụ an toàn vĩ mô và tăng cường các khuôn khổ tái cơ cấu nợ. Mặc dù năm tới vẫn sẽ còn nhiều thách thức, tuy nhiên IMF nhấn mạnh các tín hiệu cho thấy "những rủi ro đã giảm nhẹ".

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang