Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng cành hoa nở rực rỡ, hương thơm quyến rũ

author 06:47 24/06/2017

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng hoa hồng bằng cành làm sao không bị chết mà lại cho ra hoa nở quanh năm không phải ai cũng có thể áp dụng thành công. Bởi phương pháp này khá phức tạp đòi hỏi người trồng phải nắm vững kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Kỹ thuật trồng hoa Hồng bằng cành thoạt đầu hơi phức tạp trong việc nhân giống hay giâm cành nhưng nếu đã thành công ở bước khởi đầu này thì lại cho ra những chậu hoa hồng tuyệt đẹp.

Hoa Hồng đ­ược coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Ở hoa Hồng hội tụ rất nhiều vẻ đẹp khó cưỡng từ màu sắc, hình thái cho tới hương thơm đều khiến người ngắm mê mẩn.

Cũng chính bởi vẻ đẹp đó mà hoa Hồng là loài hoa phổ biến và được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Vẻ đẹp kiêu sa của hoa Hồng được ca ngợi là nữ hoàng của các loài hoa. Nhiều gia đình chuộng đến nỗi chỉ trồng toàn hoa Hồng. Thay vì bỏ khá nhiều tiền để mua đi mua lại những cây hoa yêu thích thì họ có thể dễ dàng giâm cành nhân giống ngay tại nhà và áp dụng các bước kỹ thuật trồng cây hoa rất đơn giản.

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng bằng cành tuyệt đẹp. Ảnh  minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng bằng cành tuyệt đẹp. Ảnh  minh họa

Thời điểm giâm cành hoa Hồng

Thời gian giâm cành tốt nhất của hoa Hồng có thể nhân giống bằng phương pháp này ở mọi thời điểm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để giâm cành là tháng 2 – 4 và tháng 8/10. Việc giâm cành nếu thực hiện trong mùa mưa rất tốt, vì đỡ công tưới. Nhưng, nếu giâm hoa Hồng trong mùa nắng thì phải siêng tưới để giữ ẩm thường xuyên cho đất, và tưới theo cách phun sương với tưới nước thật nhỏ mới tốt. Trong mùa nắng nên giâm cành vào chỗ rợp, có bóng râm, nếu không bên trên phải làm giàn che

Chọn giống hoa Hồng để giâm cành

Giâm cành dễ sống nhất vẫn là các loại hoa Hồng rừng, Hồng dại, những loài này sống khỏe nhưng hoa không đẹp lắm. Những loại hoa Hồng khác cũng có thể giâm cành nhưng tỉ lệ thành công không cao. Không phải loại hoa Hồng nào giâm cành cũng sống được. Có loại trong thân cây chứa ít tinh bột nên không đủ khả năng tự tạo rễ mới, khi giâm cành sẽ chết. Đây là cách trồng hoa Hồng được nhiều người áp dụng, tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn sẽ làm cành bị nhiễm khuẩn và nhanh chết.

Kỹ thuật chọn cành hoa Hồng để giâm

Kỹ thuật giâm cành có đạt được thành công hay công chính là nhờ vào công đoạn giâm cành, chọn cành. Tốt nhất là nên dùng những cành đang ở giai đoạn mang hoa có thể là đoạn giữa của cành hay gốc hoặc ngọn đều được nhưng phải đáp ứng được là cành bánh tẻ, không quá già và quá non. Cành nhân giống tốt là những cành thẳng, tươi khỏe và mới mọc trong vòng 1 năm. 

Kỹ thuật cắt cành hoa Hồng

Nên dùng kéo thật sắc sau đó cắt chéo một góc 45o, lấy một cành hoa hồng khỏe mạnh dài khoảng 20cm ở cây hoa Hồng đang trưởng thành. Cắt bỏ những nụ hoa đã tàn. Sau đó cắt bỏ toàn bộ lá và gai ở phần nửa thân dưới, phần trên thì có thể để lại hoặc tỉa sạch hoàn toàn.

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng bằng cành nên lựa chọn giống phù hợp. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng bằng cành nên lựa chọn giống phù hợp. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa Hồng bằng cành

Trồng hoa Hồng bằng cành thực chất là phương pháp giâm cành, đây là việc bạn lấy 1 đoạn thân từ cây mẹ cắm xuống đất và từ đó đoạn thân này phát triển rễ mới tạo thành cây mới.

Sau khi đã tiến hành giâm cành xong cần tiến hành cắm hom giống là dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. 

Để có được những chậu hoa Hồng tuyệt đẹp cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh minh họa

Để có được những chậu hoa Hồng tuyệt đẹp cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh minh họa

Đất trồng hoa Hồng bằng cành cần lựa chọn trấu hun + một chút phân hữu cơ (phân bò hoai mục hoặc phân trùn quế). Xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm. Nên cắm cành thẳng đứng, cắm sâu từ 1,5 – 2cm, cần cắm cành giâm ngay ngắn, không để ngả nghiêng. Sau khi cắt cành nên sử dụng ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách chăm sóc cây hoa Hồng

Cách chăm sóc cho cây hoa Hồng sau khi đã trồng cũng không quá khó khăn. Chỉ cần cung cấp nước đầy đủ, nhưng không quá ẩm cành hoa Hồng sẽ úng và thối rữa. Còn khi thời điểm cành đã cho ra lá nếu muốn cây nhanh phát triển và cho hoa nở đẹp như ý muốn ta dùng một số chất kích thích như IAA hoặc NAA. Nhưng đây là những hóa chất không phổ biến nhiều trên thị trường và những người chơi hoa rất khó tìm mua. Cho nên để tiện hơn thì ta có thể mua một số thuốc kích thích ra rễ phổ biến trên thị trường như Antonik, N3M hay Super Roo.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang