Lai Châu phát hiện trên 1,9 tấn chân gà đã qua chế biến không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé của Ajinomoto tại Thái Bình
Liên minh châu Âu chuẩn bị thanh tra dư lượng thủy sản nuôi và mật ong của Việt Nam
Thu hồi bánh bao hấp Prime Foods do chứa thành phần gây dị ứng đe dọa tính mạng người dùng
Qua quá trình nắm bắt thông tin và theo dõi tại khu vực đường giao thông Bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Phòng PC03 (Công An tỉnh Lai Châu) tiến hành kiểm tra lô hàng đang để trên đường giao thông cạnh cổng nhà ông Lý Văn Mìn gồm 30 bao tải dứa màu trắng được phủ bạt màu xanh.
Qua kiểm tra trên các bao tải chứa đựng không có nhãn hàng hóa, không có thông tin căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Hàng hóa bên trong là chân gà đã qua chế biến có tổng trọng lượng 930 kg, trị giá ước tính là 23.250.000 đồng. Quá trình làm việc xác minh, chủ sở hữu là ông Lý Văn Mìn tại thời điểm khám không xuất trình được giấy tờ, tài liệu, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.
Lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc bị lực lượng QLTT Lai Châu phát hiện
Tiếp đến, tại thị trấn Phong Thổ, Đội QLTT số 4 phối hợp với Phòng PC03, Đội Cảnh sát Giao thông số 1 thuộc Phòng PC08 (Công An tỉnh Lai Châu) tiến hành khám xe tải nhãn hiệu Hino mang BKS: 24H-01.844. Tại thời điểm khám, phát hiện trên thùng xe tải hàng hóa gồm 1.000kg chân gà đã qua chế biến đựng trong 36 bao tải dứa đang chảy nước và bốc mùi hôi thối. Trị giá hàng hóa ước tính là 25.000.000 đồng. Qua kiểm tra trên bao tải chứa đựng hàng hóa không có nhãn hàng hóa, không có thông tin căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.
Ông Nguyễn Đức Tới là lái xe kiêm chủ hàng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ để chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của hàng hóa tại thời điểm kiểm tra. Đội QLTT số 4 tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.
Nói tới chân gà, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, ăn nhiều chân gà có thể làm gia tăng lượng mỡ máu đối với những người có lượng cholesterol trong máu cao. Vốn dĩ chân gà, vịt là thực phẩm không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. Do chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nếu chế biến không đảm bảo sẽ gây bệnh cho người dùng.
Nhất là với các sản phẩm chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sẽ rất khó thẩm định được mức độ an toàn của sản phẩm. Bên cạnh đó về thành phần chế biến, liều lượng của những chất phụ gia và bảo quản cũng sẽ rất khó kiểm soát, không loại trừ nguy cơ sản phẩm có chất cấm dùng trong công nghiệp thực phẩm.
Do vậy, người tiêu dùng nên sử dụng thực phẩm như chân gà với lượng thích hợp để tránh các tác động xấu đến cơ thể, đồng thời lựa chọn các thực phẩm sạch, uy tín. Không sử dụng chân gà, vịt không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu lạ. Nếu muốn ăn chân gà, vịt có thể mua ở nơi có nguồn gốc rõ ràng rồi đem về nhà chế biến và ăn ngay. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho sức khỏe, hạn chế tối đa các nguy cơ, rủi ro cho mọi thành viên trong gia đình.
Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương - Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cũng khẳng định, nên cẩn thận khi ăn chân gà bởi vì trên thị trường có rất nhiều chân gà trôi nổi không rõ nguồn gốc và không hề đảm bảo được vấn đề an toàn thực phẩm. Đừng để chỉ vì ngon miệng mà ảnh hưởng tới sức khỏe.
An Dương