Lâm Đồng: Liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở buôn bán phân bón giả, kém chất lượng

author 13:07 24/09/2021

(VietQ.vn) - Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, xử lý nhiều các cơ sở kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh đã xử phạt hơn 1 tỉ đồng đối với các cơ sở kinh doanh buôn bán phân bón giả, kém chất lượng.

Cụ thể, các đơn vị trực thuộc Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức kiểm tra và phát hiện 69 vụ vi phạm trong việc kinh doanh phân bón, trong đó có 15 tấn phân bón giả, 43 tấn phân bón kém chất lượng buộc thu hồi tái chế, hơn 16 tấn phân bón buộc tiêu hủy và có hơn 3,6 tấn phân bón không có quyết định lưu hành.

Cục QLTT Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt các trường hợp vi phạm trên với tổng số tiền 1,038 tỷ đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp trên 37 triệu đồng và buộc tiêu hủy trên 16 tấn phân bón các loại.

Trước đó, Đội QLTT số 3 (Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng) cũng đã kiểm tra, xử lý 2 vụ mua bán phân bón giả và phân bón không có quyết định công bố lưu hành tại TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Đội đã lập biên bản vi phạm hành chính hai vụ việc trên, đồng thời trình cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính hơn 260 triệu đồng và buộc các đối tượng vi phạm tiêu hủy toàn bộ số phân bón trị giá hơn 100 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng giám sát việc tập kết, thu hủy các sản phẩm phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Ảnh: báo Dân sinh

Theo lãnh đạo QLTT tỉnh Lâm Đồng, không chỉ 2 vụ việc trên, các đội QLTT của tỉnh còn phát hiện hàng chục vụ buôn bán phân bón giả trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là việc giám sát các đối tượng vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan tới vấn đề trên, theo thống kê của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hiện cả nước có hơn 1.000 cơ sở sản xuất phân bón với khoảng 7.000 loại. Phần lớn phân bón giả là do các công ty nhỏ, không tên tuổi, không thương hiệu sản xuất, rồi thông qua các tổ hợp tác, các nông dân làm đầu mối giới thiệu sản phẩm để bán cho nông dân. Người nông dân mua phân bón, đơn giản chỉ nghĩ để cho cây trồng tươi tốt, năng suất cao nhưng cuối cùng lại thiệt đơn, thiệt kép: Mất tiền mua phân giả bằng giá phân bón thật, mất tiền do thất thu mùa vụ, chưa kể thiệt hại đến chất đất, môi trường sinh thái…

Tính đến nay cả nước có khoảng 13 triệu ha đất canh tác nông nghiệp. Trong khi đó, có khoảng 7.000 loại phân bón khác nhau đang được lưu thông. Tuy nhiên, việc quản lý phân bón còn nhiều bất cập và kẽ hở để các đối tượng lợi dụng sản xuất và đưa phân bón giả, phân bón kém chất lượng tới ruộng đồng của nông dân. Các chuyên gia nông nghiệp tính toán, nếu tính trung bình phân bón giả gây thiệt hại mỗi ha là 200 USD thì mỗi năm ngành nông nghiệp thiệt hại tới 2,6 tỷ USD.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang