Ở vùng đất quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, nhiều năm qua người dân có thêm nghề mới là đi săn dế cơm mỗi khi rãnh rỗi. Dụng cụ đi săn dế rất đơn giản, chỉ cần một chiếc xẻng và một dụng cụ đựng dế. Thế nhưng, đơn giản là vậy mà mỗi buổi, người đi săn có thể bỏ túi từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày
Khu vực săn dế thường là những dòng đất cát, người dân trồng lạc, hoa màu. Dế xuất hiện nhiều từ tháng 4 âm lịch đến tháng 8 âm lịch là hết mùa.
Loài dế này thích sống ở vùng đất gò cao, đất pha cát bỏ hoang hoặc nơi trồng các loại khoai, đậu, bắp… Ảnh: Zing
Vào mùa săn dế cơm tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy có hàng chục người chuyên sống bằng nghề săn dế. Ảnh: Zing
Hang dế ở dưới đất rất dễ nhận biết vì chúng đùn cát cao, tạo thành các ụ nổi. Ảnh: Zing
Đào hang bắt dế cơm. Ảnh: Zing
Đôi khi người săn dế còn gặp những vị khách khác, như: rích, rắn... Ảnh: Dân trí
Anh Kiều Văn Bình (khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy) chuyên trồng rẫy. Ngoài giờ làm rẫy, anh đi săn dế, khoảng 1-2 giờ. Mỗi ngày, anh bắt được 150 -300 con. Ảnh: Zing
Theo anh Bình, nghề này không dễ kiếm tiền vì không phải khu vực nào cũng có dế cơm ở. Thông thường, dế chỉ ở những nơi có đất gò, cao, đặc biệt là đất giồng cát. Ảnh: Zing
Một hang dế thường ở chỉ có một con, rất hiếm hang ở 2-3 con. Ảnh: Zing
Dế cơm sống ở vùng đất này to bằng ngón tay cái, lớn gấp đôi dế thông thường ở vùng khác. Ảnh: Dân trí
Hiện nay, dế cơm bắt bán cho khách với giá từ 2.000 đến 2.500 đồng mỗi con, còn vào cuối vụ tăng lên 4.000 -5.000 đồng một con. Ảnh: Zing
Hiện nay, dế cơm bắt bán cho khách với giá từ 2.000 đến 2.500 đồng mỗi con, còn vào cuối vụ tăng lên 4.000 -5.000 đồng một con. Ảnh: Dân trí
Hiện nay, một ít quán nhậu ở Cần Thơ làm mồi nhậu “bén” đến tận nhà người săn dế cơm để đặt hàng mua dế về bán cho thực khách với giá là 8.000 - 10.000 đồng mỗi con (đã chế biến sẵn). Ảnh: Dân trí
Dế làm sạch, để ráo rồi chế biến. Đơn giản nhất nhưng đảm bảo giữ nguyên hương vị là dế rang muối ớt cay cay, mằn mặn béo ngậy. Dế rang muối ớt là một món đặc sản đồng quê mà không hẳn ai cũng có dịp được nếm thử. Ảnh: Dân trí
Dũng Hoàng (T/h)