Làn dừng khẩn cấp- 'bùa hộ mệnh' cho tài xế nhưng dễ gặp rắc rối lớn nếu thiếu hiểu biết

author 15:46 12/09/2019

(VietQ.vn) - Mỗi khi xe hỏng thì làn dừng khẩn cấp chính là 'bùa hộ mệnh' để tài xế đỗ xe nhưng cũng sẽ gặp rắc rối nếu tài xế ít kiến thức về nó.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Ý tưởng về việc xây dựng làn dừng khẩn cấp trên các tuyến cao tốc được hình thành từ những năm 1960. Đây là nơi dừng đỗ cho những xe bị hư hỏng hoặc làn đường dành riêng cho các xe làm nhiệm vụ như công an, cứu hoả, cứu thương... di chuyển trong các trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, không ít người tham gia giao thông trên đường cao tốc hiểu lầm về làn xe này. Chính vì vậy, ở Việt Nam, hình ảnh xe chạy trên làn dừng khẩn cấp không phải là chuyện hiếm. Vậy để tránh những rắc rối tài xế nhất định phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về loại đường này.

 Làn dừng khẩn cấp trên cao tốc sẽ khiến tài xế dễ mắc sai lầm khi đỗ

Cần hiểu làn dừng khẩn cấp là gì?

Thậm chí, lái xe và hành khách vô tư dừng xe ăn uống, đi vệ sinh... trên làn dừng khẩn cấp. Vậy, cần phải hiểu thế nào về làn dừng khẩn cấp và khi nào được sử dụng làn đường này?

Làn dừng khẩn cấp thường được thiết kế chạy dọc theo tuyến cao tốc. Làn đường này được phân biệt với các làn đường chính bằng vạch kẻ liền phản quang màu trắng. Ở nhiều tuyến đường, những miếng mắt mèo cũng được đặt trên vạch sơn trắng này. Thông thường, chiều rộng của làn dừng khẩn cấp là 3,3 mét đủ cho một chiếc xe tải cỡ lớn dừng đỗ.

Trước tiên, cần khẳng định rằng: Làn dừng khẩn cấp không cho phép các loại xe hoạt động. Theo Điều 26 - Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường. Lái xe chỉ được dừng đỗ ở làn dừng khẩn cấp khi xe gặp trục trặc như chết máy, thủng lốp hoặc tài xế gặp vấn đề về sức khoẻ không thể tiếp tục lái xe.

Quy định xử phạt khi vi phạm tại làn đường khẩn cấp

Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông quy định mức xử phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng với tài xế cho xe chạy trên làn dừng khẩn cấp hoặc phần lền đường.

Mặc dù pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về việc sử dụng làn dừng khẩn cấp trên cao tốc nhưng tình trạng vi phạm trên làn dừng khẩn cấp ở nước ta khá phổ biến. Đặc biệt khi tắc đường hoặc xảy ra va chạm, hình ảnh dòng xe dài đi vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc rất phổ biến khiến tài xế gặp không ít rắc rối.

Thói quen nguy hiểm khi lái xe khiến các tài xế dễ bị lão hóa mắt(VietQ.vn) - Lái xe có lẽ là một nghề vừa gây nguy hiểm vừa tiềm ẩn nhiều bệnh tật. Nguyên nhân xuất phát lại chính từ những thói quen của nhiều người.

Những đối tượng được dừng xe trên làn đường khẩn cấp

Đây là làn đường dành cho tài xế dừng, đỗ xe khẩn cấp khi xe bị hỏng hoặc là làn đường dành riêng cho các xe công an, cấp cứu, cứu hỏa di chuyển trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, những trường hợp khác thì không thể sử dụng làn đường này để di chuyển.

Có thể xét tới 1 số trường hợp khẩn cấp như xe bị hư hỏng, thủng lốp xe. Nếu đang lái xe rơ moóc và phần rơ moóc đó gặp phải trục trặc hoặc tài xế gặp vấn đề về sức khỏe không thể tiếp tục lái xe thì có thể được quyền sử dụng mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì liên quan đến pháp luật.

Trong mọi trường hợp kể cả tắc đường cũng không đi vào làn đường khẩn cấp 

Tài xế cần lưu ý, ngay cả trong trường hợp có tắc đường, cũng không được lách qua để di chuyển trên làn đường này. Hành động này có thể tồn tại những rủi ro khôn lường hoặc cản trở xe của các cơ quan chức năng khi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Muốn vượt thì bạn phải sử dụng làn sát với tim đường, hay sát dải phân cách chính giữa.

Kỹ năng dừng xe vào làn dừng khẩn cấp

Sau khi hiểu được cấu tạo và công dụng của làn đường này thì tài xế cũng nên bỏ túi những kỹ năng đưa xe vào làn đường đặc biệt quan trọng này để tráng gây nguy hiểm cho bản thân cũng như khiến bạn vi phạm pháp luật.

Đầu tiên, khi gặp tình huống khẩn cấp và muốn dừng lại, tài xế nên nhanh chóng bật đèn cảnh báo nguy hiểm và bắt đầu đánh lái về phía bên phải. Điều này là vô cùng cần thiết để báo hiệu cho các xe ở phía sau đang di chuyển với tốc độ cao, đặc biệt là vào ban đêm khi tầm nhìn bị hạn chế.

Sau khi đã đưa xe vào làn và dừng hẳn thì không nên quên là kéo phanh tay để tránh trường hợp xe lăn bánh tự do. Quan trọng hơn, tài xế nên đưa mũi xe chếch về bên phải phòng trường hợp có một chiếc xe khác đâm vào sau thì chiếc xe sẽ lao về phía bên ngoài của đường cao tốc thay vì lao vào làn đường chính, gây nguy hiểm. Sau đó, việc cuối cùng là liên hệ với dịch vụ cứu hộ để họ lập tức tới giải quyết vấn đề cho bạn. Tránh trường hợp đêm dài lắm mộng khi đậu xe trên đường cao tốc.

Luật pháp Việt Nam tại điểm h Khoản 4, Điều 5 quy định người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô phải tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc, điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc. Hoặc chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

Nếu vi phạm có thể bị xử lý với mức phạt từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng. Bên cạnh đó cón có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng; hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang