Lật tẩy chiêu lừa đầu tư vàng trên mạng xã hội thu lợi nhuận 'khủng'

author 15:14 03/06/2024

(VietQ.vn) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo đầu tư vàng thông qua mạng xã hội.

Theo đó, khoảng 3 tháng gần đây, nhiều người dân bỗng dưng nhận được lời mời đầu tư vàng online với lãi suất vô cùng hấp dẫn. Lợi dụng sự lan tỏa của mạng xã hội, các đối tượng này đã lập ra các hội nhóm, giới thiệu mình là chuyên gia nhằm dụ dỗ người tham gia.

Tại đây, vàng được rao bán rẻ hơn so với giá vàng niêm yết tại các cửa hàng uy tín. Với nhiều hình thức giao dịch như trả góp, mua chung hay trao đổi bằng loại vàng khác nhau. Để tạo niềm tin, các đối tượng đăng nhiều bài phân tích, đánh giá thị trường vàng như một chuyên gia đích thực. Bên cạnh đó, họ không quên đăng tải những lợi nhuận khủng mà người tham gia có thể thu về. Chính chiêu bài này mà không ít người đã tham gia vào các hội nhóm, thậm chí còn làm theo hướng dẫn để đầu tư vàng, dẫn đến mất tiền.

Ông Nguyễn Văn T. - một nạn nhân cho biết, nếu như trước kia đối tượng thường tiếp xúc bằng việc tư vấn, gọi điện nhưng nay cách thức, thủ đoạn đã thay đổi. Chúng lập ra tài khoản ảo trên đó có các hoạt động tương tác, có những nhóm bạn, hình ảnh quảng cảo, Pr cho hình ảnh của họ như các kỳ nghỉ, xe sang, tiêu tiền tỷ để đánh bóng.

Tương tự trường hợp trên, cách đây ít ngày, anh Nguyễn Công H. (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng nhận được lời mời giam gia nhóm Zalo có tên gọi “Cơ hội đầu tư vàng đã đến”. Sau khi tham gia, anh H. thấy hội nhóm này có gần 1.000 thành viên, liên tục cập nhật những con số chốt lời khủng, lợi nhuận được quảng cáo đem về đều như vắt chanh, dù giá lên hay xuống đều có thể “kiếm lợi nhuận và kiếm tiền”. 

Đáng chú ý, nhiều thành viên thường xuyên gửi tin nhắn cảm ơn “trưởng nhóm” và “phó nhóm” đã hướng dẫn đem lại cơ hội kiếm tiền, với những hình ảnh về tỉ suất sinh lời “khủng”.

Thủ đoạn lừa đảo thông qua thủ đoạn đầu tư vàng trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Anh H. cho biết thêm: “Trong một lần lướt Facebook, tôi đã tham gia hội nhóm đầu tư vàng online, thấy họ viết hay quá nên tôi cũng vào đó bình luận. Ngay sau đó họ nhắn tin cho tôi và mời tham gia vào nhóm kín trên Zalo cho tiện trao đổi. Trên nhóm Zalo này có hơn 1.000 thành viên, tại đây họ bàn luận trao đổi rất nhiều.

Tôi như bị những lời nói đó thôi miên, cảm giác đầu tư vàng rất đơn giản mà lợi nhuận lại cao. Tôi đã quyết định đầu tư thử, chuyển cho họ 30 triệu đồng. Khi chuyển tiền xong tôi đã bị “đá” ra khỏi nhóm Zalo, sau đó họ chặn mọi liên lạc với tôi. Tôi đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an”.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đối tượng lừa đảo sẽ đưa ra 3 "bẫy" để dụ lừa người đầu tư như: kêu gọi góp vốn mua chung vàng; kêu gọi mua vàng có giá thấp hơn giá thị trường và trao đổi các loại vàng. Sau lời kêu gọi trao đổi, những đối tượng này còn mở cả các phòng Zoom trực tuyến để hướng dẫn cách đầu tư và tiềm năng lợi nhuận với hình thức đầu tư vàng trên mạng xã hội này đem lại.

Để nhà đầu tư yên tâm hơn, đối tượng này sẽ mời nạn nhân vào những nhóm chat chung có nhiều người đang có ý định mua vàng qua app và mạng xã hội. Thực chất trong nhóm này có rất nhiều kẻ lừa đảo núp bóng nhà đầu tư và đưa ra những thông tin ảo nhằm dụ người đầu tư.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo, thời gian vừa qua, một số đối tượng lợi dụng vàng như một hình thức là vật phẩm để kêu gọi đầu tư. Đối với vàng, các đối tượng có thể lợi dụng để kêu gọi đầu tư, tạo tin cậy cho người dân gom nhau mua đến 1 hay 2 chỉ vàng hay cả cây vàng từ đó tích góp sau này lên giá để bán.

Ông Lương cho hay: "Việc đầu tư vàng trên không gian mạng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn một đơn vị cung cấp lớn để mua vàng đầu tư thay vì phải đưa tiền cho đối tượng mà không quen biết trên không gian mạng đầu tư hộ hoặc mua qua một sàn vàng ảo mà chúng ta không biết sàn đấy được cơ quan nhà nước cấp phép hay chưa và đã được hoạt động hay chưa. Do đó người dân hãy luôn cảnh giác".

Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang