Lẩu tự sôi, cơm tự chín bán trên mạng khó đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm

author 06:06 17/08/2024

(VietQ.vn) - Hiện nay trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử đang rầm rộ bán món cơm tự chín, lẩu tự sôi. Thực tế các sản phẩm này khó đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không cần đi chợ mua thực phẩm, không mất thời gian chế biến và nấu nướng, cũng chẳng cần phải có lửa hay điện, chỉ mất vài phút, thực khách đã có thể thưởng thức một bữa cơm hoặc lẩu nóng hổi khi mua một hộp cơm tự chín hoặc lẩu tự sôi. Các sản phẩm này đa dạng về hương vị, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như nấm, thịt gà, thịt bò, thịt lợn…

Lẩu tự sôi, cơm tự chín đã và đang là trào lưu ẩm thực đồ ăn nhanh, tiện lợi được nhiều bạn trẻ hưởng ứng và review trên mạng xã hội. Các video clip thu hút được nhiều người xem và rất nhiều bạn trẻ đã mua sản phẩm này về ăn thử.

Hoài Linh một bạn trẻ ở Hà Nội cho biết, em đã mua 1 hộp cơm và một hộp lẩu của Trung Quốc để ăn, tuy nhiên chất lượng không như quảng cáo và tất nhiên không thể ngon bằng cơm hoặc lẩu tự nấu. Chưa kể gia vị các món ăn khá cay và mặn, nhiều dầu mỡ.

Mặc dù rất tiện lợi, nhưng có một điều khiến Hoài Linh băn khoăn là độ an toàn của bao bì các sản phẩm lẩu tự sôi, cơm tự chín khi đều được làm bằng nhựa. “Khi làm nóng liệu cái nhựa đó có thôi nhiễm vào thực phẩm? Rồi sau khi ăn thì những hộp nhựa ấy lại làm gia tăng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường” – Hoài Linh nói.

Cũng tò mò trước một sản phẩm mới lạ, tiện dụng, bạn trẻ Thanh Nga ở Hà Nội đã đặt mua trên mạng một loại lẩu tự sôi về ăn thử. Theo cảm nhận của Thanh Nga thì hương vị của món ăn không có gì đặc sắc. 

Với mức giá từ 50.000 đồng đến 160.000 đồng một hộp cơm tự chín hoặc lẩu tự sôi, Hoài Linh và Thanh Nga đều cho rằng sản phẩm có giá khá cao so với một suất cơm hoặc lẩu tại các hàng quán bình dân.

Lẩu tự sôi, cơm tự chín đang được bán rất nhiều trên mạng

Trên mạng xã hội, lẩu tự sôi, cơm tự chín cũng có những ý kiến khen, chê khác nhau. Có người cho rằng sản phẩm chấp nhận được, phù hợp với những chuyến dã ngoại nhưng cũng có người nhận xét giá khá cao mà lượng thịt trong sản phẩm rất ít, chất lượng dinh dưỡng không đảm bảo.

Theo thạc sĩ Ngô Xuân Dũng, nguyên Giảng viên Khoa công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, bí quyết của cơm tự chín, lẩu tự sôi nằm ở gói tạo nhiệt được đặt dưới đáy hộp nhựa. Khi đổ nước vào, các thành phần trong gói sẽ tham gia phản ứng hóa học, tạo ra nhiệt lượng lớn làm sôi nước và nấu chín thức ăn.

“Phương pháp gia nhiệt bằng gói tạo nhiệt không phải là cách làm mới bởi đã từng được áp dụng trong quân đội để làm nóng thực phẩm. Gói tạo nhiệt này chứa bột magie được trộn với muối và bột sắt. Khi thêm nước, phản ứng hóa học sẽ diễn ra trong vài giây và đun sôi lượng nước này. Tuy nhiên, việc làm nóng này cần đảm bảo nguyên tắc các gói hóa chất được đóng gói kỹ càng để không có khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm trong quá trình sử dụng. Do đó cần tránh tiếp xúc trực tiếp giữa hóa chất, nước đun hoá chất với thức ăn” - thạc sĩ Ngô Xuân Dũng lưu ý.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về việc liệu khi đun nóng, các chất từ nhựa có thôi nhiễm vào thực phẩm, thạc sĩ Ngô Xuân Dũng cho biết, điều này tuỳ thuộc vào từng loại nhựa. Chất lượng các loại nhựa khác nhau thì tính chất chịu nhiệt cũng khác nhau và sẽ quyết định việc đảm bảo an toàn dưới tác động của nhiệt độ. Ví dụ các đồ hộp nhựa dùng trong lò vi sóng là nhựa PP, viết tắt là Polypropylen, là loại nhựa chuyên dùng để làm bao bì đựng thực phẩm, chịu được nhiệt độ lên tới 130 độ C thì sẽ không bị biến dạng, không tạo ra mùi vị cháy khét, không gây độc hại khi làm nóng.

Tuy nhiên, nếu vật liệu nhựa không chịu được nhiệt sẽ có các tác động như biến dạng khi gặp nhiệt cao, thôi nhiễm các thành phần độc hại như Bisphenol A, các kim loại nặng…vào thực phẩm.

Bao bì các sản phẩm cơm tự chín, lẩu tự sôi …nếu được sản xuất từ các loại nhựa an toàn thì không có gì đáng lo ngại về nguy cơ chất độc hại trong nhựa thôi nhiễm vào thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chủng loại lẩu tự sôi không đảm bảo chất lượng thường có nguồn gốc giả mạo từ Trung Quốc. Bởi thế, khi các sản phẩm nêu trên được nhập trái phép về Việt Nam, thì chúng rất khó để kiểm định chất lượng của những gói hoá chất. Thêm vào đó, theo quan sát thông thường, phần bao chứa thực phẩm thường đều là nhựa thông thường nên rất có thể sẽ bị thôi nhiễm hóa chất trong quá trình làm chín thức ăn. Điều này sẽ gây nguy hại khôn lường cho người tiêu dùng như tồn chữ dư lượng chất độc hại trong người, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo sau này, thậm chí ngộ độ thực phẩm ngay sau khi dùng…

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Dũng cũng cho biết, các sản phẩm cơm tự sôi, lẩu tự chín khi nhập về Việt Nam và bán ra thị trường nếu trên bao bì không có nhãn phụ bằng tiếng Việt thể hiện các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu thì là vi phạm Luật thực phẩm và các quy định khác của pháp luật về ghi nhãn mác sản phẩm.

“Người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm nhập khẩu mà không có tem phụ bằng tiếng Việt với đầy đủ các thông tin như tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn cách sử dụng, hạn sử dụng và khuyến cáo về một số thành phần dinh dưỡng không nên sử dụng cho người có bệnh nền hoặc với người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng thực phẩm… Tốt nhất, người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại các hệ thống bán lẻ, siêu thị, đại lý cửa hàng uy tín, được cơ quan chức năng cấp phép và quản lý” – Thạc sĩ Ngô Xuân Dũng hướng dẫn.

TCVN 5603:2023 về vệ sinh thực phẩm

Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đưa ra các nguyên tắc chung để sản xuất thực phẩm an toàn và phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng dựa trên các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm cần thiết được thực hiện trong sản xuất (bao gồm cả sản xuất ban đầu), chế biến, chuẩn bị, bao gói, bảo quản, phân phối, bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển thực phẩm cũng như các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm cụ thể sẽ được áp dụng ở các bước nhất định trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, khi thích hợp.

An toàn thực phẩm và sự phù hợp của thực phẩm cần được kiểm soát bằng cách sử dụng các phương pháp phòng ngừa dựa trên cơ sở khoa học, ví dụ hệ thống vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chứng nhận thực hành vệ sinh tốt (GHP) phải đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất và xử lý trong môi trường giảm thiểu sự có mặt của các chất ô nhiễm.

Mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần nhận thức được các mối nguy liên quan đến nguyên liệu, các thành phần khác, quá trình sản xuất hoặc chuẩn bị và môi trường mà thực phẩm được sản xuất và/hoặc xử lý, phù hợp với sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tùy thuộc vào bản chất của thực phẩm, quá trình sản xuất thực phẩm và khả năng gây ra các ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe, để kiểm soát các mối nguy có thể áp dụng GHP, bao gồm, khi thích hợp cần được chú ý nhiều hơn vì chúng có tác động lớn hơn đến an toàn thực phẩm. Khi áp dụng riêng GHP không đủ để kiểm soát thì phải áp dụng kết hợp cả GHP và các biện pháp kiểm soát bổ sung.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang