Lịch sử gọi tên Hilary Clinton

author 06:20 28/07/2016

Những người ủng hộ khẳng định bà Hillary Clinton có kinh nghiệm cần thiết để làm chủ Nhà Trắng trong thời điểm đất nước đối mặt không ít thách thức

Đảng Dân chủ Mỹ đêm 26-7 (giờ địa phương) đã chính thức chọn bà Hillary Clinton là ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8-11 tới.

Thông tin tốt lành

Đây là cột mốc trong lịch sử 240 năm của nước Mỹ khi bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được một chính đảng lớn đề cử làm ứng viên tổng thống. Trong động thái nhằm nêu bật sự đoàn kết sau bê bối email liên quan đến Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), Thượng nghị sĩ Bernie Sanders chính là người cầm micro thông báo đối thủ của mình là người được “chọn mặt gửi vàng” sau kết quả bỏ phiếu điểm danh theo từng bang. Trước đó, tại đêm đầu tiên của đại hội, ông Sanders nhấn mạnh bà Clinton “phải trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp”.

Bà Clinton không có mặt tại đại hội ở TP Philadelphia vào thời điểm được đề cử mà ở nhà riêng tại TP New York. Trong bài phát biểu được truyền trực tiếp đến đại hội ngay lúc đó, bà Clinton nói với những người ủng hộ rằng đây là “chiến thắng của họ”. “Nếu có những bé gái vẫn đang thức khuya và theo dõi tin, tôi chỉ muốn nói rằng tôi có thể sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên và một trong số các cháu sẽ là người tiếp theo” - bà Clinton khẳng định. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton hy vọng thông tin tốt lành này sẽ giúp xua tan tranh cãi về bê bối email của DNC để họ tập trung cho cuộc đối đầu với tỉ phú Donald Trump, người bị cựu ngoại trưởng Mỹ gọi là một nhân vật quá thiếu ổn định để ngồi trong Phòng Bầu Dục.

 Bà Hillary Clinton đi vào lịch sử Mỹ khi trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của một chính đảng lớn 

Lấy lại niềm tin

Trước mắt, bà Clinton cần lôi kéo được toàn bộ những người đang ủng hộ ông Sanders cũng như vượt qua thái độ chống đối của nhiều cử tri trẻ. Đây là nhiệm vụ không dễ bởi hàng ngàn người ủng hộ ông Sanders tiếp tục tập trung phản đối bên ngoài nơi diễn ra đại hội. Họ thậm chí la ó khi chứng kiến thời điểm bà Clinton nhận được đề cử. Theo báo The New York Times, những gì diễn ra tại hai đại hội cho thấy sự đoàn kết vẫn “lẩn tránh” cả hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ trong mùa bầu cử nhiều biến động này.

Ngoài chuyện hàn gắn rạn nứt nội bộ, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ còn đối mặt không ít thách thức, trong đó có việc lấy lại niềm tin của cử tri. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy nhiều người Mỹ hiện không tin bà Clinton. Vụ lùm xùm liên quan chuyện sử dụng hộp thư điện tử cá nhân cho công việc khi còn làm ngoại trưởng vẫn đeo bám bà. Tại đại hội Đảng Cộng hòa tuần rồi, các diễn giả thi nhau gọi bà Clinton là “một tội phạm” và “kẻ nói dối”. Chưa hết, theo Reuters, những người không ưa nói bà được hưởng lợi nhiều từ người chồng Bill Clinton - làm tổng thống Mỹ trong giai đoạn 1993-2001. Sau khi bà Clinton được đề cử, cựu tổng thống này đã gây ấn tượng mạnh tại đại hội bằng bài phát biểu đầy cảm hứng về người vợ mà ông tin chắc sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong khi đó, phe ủng hộ khẳng định thời gian làm ngoại trưởng chứng tỏ bà có đủ kinh nghiệm cần thiết để làm chủ Nhà Trắng trong thời điểm nước Mỹ tìm cách đẩy nhanh tốc độ hồi phục kinh tế và xử trí các nguy cơ bên ngoài, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông Howard Dean, cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, khen ngợi bà Clinton là một người đấu tranh không mệt mỏi cho chính nghĩa, đồng thời nhắc lại nỗ lực cải tổ y tế không thành của bà trong thời gian là đệ nhất phu nhân. Thêm vào đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đánh giá bà Clinton có tính cách và nguyên tắc để trở thành tổng thống trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump lại gây “không ít tổn hại” cho đất nước.

Nếu ông Trump làm tổng thống Mỹ…

Các nhà đầu tư đang lo ngại châu Á có thể chịu nhiều tổn thất (chỉ thua Mexico) nếu tỉ phú Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ. Theo cuộc khảo sát được tiến hành bởi Công ty Tài chính Nomura Holdings Inc. (Nhật Bản) vào đầu tháng 7, danh sách những nỗi lo này khá dài, từ nguy cơ gia tăng chính sách bảo hộ mậu dịch đến các mối đe dọa an ninh nếu Washington giảm bớt cam kết quân sự ở châu Á. Đáng chú ý, theo cuộc khảo sát, 77% nhà đầu tư được hỏi cho rằng Mỹ sẽ gán cho Trung Quốc cái mác “thao túng tiền tệ” nếu ông Trump trở thành tổng thống. Ngoài ra, 75% dự đoán ông Trump sẽ áp các loại thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngay cả khi đa số người được khảo sát không tin vào chiến thắng của ông Trump, họ nhất trí rằng mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là có thật. Tỉ phú này từng cam kết sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu TPP được phê chuẩn trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở, ông Trump vẫn có quyền đưa Mỹ rời khỏi hiệp định. Ngoài ra, theo luật pháp Mỹ, tổng thống có thể áp đặt các loại thuế trừng phạt, trong đó có mức 15% trong vòng tối đa 150 ngày mà không cần quốc hội phê chuẩn trước, trong trường hợp Mỹ đối mặt thâm hụt cán cân thanh toán “lớn và nghiêm trọng” với một quốc gia khác (như Trung Quốc).

Trong khi châu Á lo lắng thì theo một số nhà phân tích, Điện Kremlin có thể hoan nghênh ông Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. Lý do là ứng viên này không ít lần khen ngợi Tổng thống Vladimir Putin cũng như tuyên bố sẽ xem xét lập liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với Nga. Ngoài ra, Moscow chắc chắn hài lòng khi nghe ông Trump gần đây nói rằng sẽ từ bỏ cam kết tự động bảo vệ những thành viên NATO khác nếu trở thành tổng thống.

Cũng chính vì lập luận trên, đã xuất hiện cáo buộc Nga đứng sau vụ rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) mới đây nhằm giúp ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton. Dù vậy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 26-7 bác bỏ cáo buộc này. Thực hư vụ việc chưa rõ ra sao nhưng trang Bloomberg đã nhắc nhở dư luận rằng không có gì bảo đảm ông Trump sẽ lại không thay đổi quan điểm từ nay cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra. Cộng đồng quốc tế cần sẵn sàng cho những thông điệp “trước sau không như một” từ ứng viên gây tranh cãi này, theo Bloomberg.


Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang