Liên minh tái chế bao bì Việt Nam - tăng tốc hoạt động, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn

author 12:51 28/03/2022

(VietQ.vn) - Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO VN)- một liên minh từ những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bao bì cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc xúc tiến để quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Năm 2022 được quyết định là năm bản lề để tăng tốc các hoạt động của PRO VN.

 Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch PRO Việt Nam tại buổi họp thường niên.

Từ 9 thành viên sáng lập ban đầu, đến nay, số thành viên của PRO VN đã lên đến 19 thành viên cùng nhiều đơn vị đối tác, đồng hành. 

Sau hơn 2 năm thành lập và hoạt động, ngày 24 tháng 03 năm 2022, Liên minh đã tổ chức Hội nghị thành viên thường niên năm 2022 tại TP.HCM để tổng kết những hoạt động trong trong năm vừa qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới. 

Khát vọng và tầm nhìn của PRO VN là tất cả bao bì sản phẩm của các thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường Việt Nam, sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam vào năm 2030. PRO Vietnam sẽ đạt mục tiêu này bằng cách tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế, thực thi tại các khu vực công cộng, tăng thêm điểm thu gom, cải thiện việc thu gom và đảm bảo đủ năng lực tái chế lúc nào cũng có sẵn để xử lý những gì được tiêu thụ.

Những việc làm này sẽ giảm xả rác, mang lại sức sống mới cho bao bì sau tiêu dùng, kể cả tạo thêm việc làm cho người lao động. Nguyên tắc cơ bản của PRO VN là các thành viên cùng làm việc, trên mục tiêu tái chế chung, để đạt được kết quả nhanh hơn so với làm việc độc lập. 

Hoạt động của PRO Việt Nam. 

Trong năm 2021, các hoạt động triển khai chương trình thu gom thí điểm của PRO VN chịu ảnh hưởng bởi tác động chung cuả đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, bên cạnh chiến lược chuyển hướng tăng cường truyền thông online, PRO VN cùng các thành viên đã tích cực đóng góp cho các chương trình thiện nguyện, đặc biệt là Chương trình Sài Gòn Thương Nhau với mức đóng góp gần 100 tỉ đồng, góp phần chung tay với tuyến đầu chống dịch, và tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong liên minh. 

 Đại diện thành viên PRO Việt Nam chia sẻ tại buổi họp thường niên.

Năm 2022 được quyết định là năm bản lề để tăng tốc các hoạt động của PRO VN, trong đó chú trọng thực hiện các mục tiêu: Hợp tác và hỗ trợ Bộ TN&MT xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả nghị định EPR; Nâng cao năng lực vận hành (iii) Triển khai ít nhất 3 dự án thu gom và tái chế; Thu gom và tái chế ít nhất 3000 tấn dối với mỗi vật liệu (PET, UBC, Laminates);

Hỗ trợ các dự án thí điểm thông qua các chiến dịch vận động thay đổi hành vi nhằm kêu gọi phân loại và tái chế trong khu vực; Tập trung đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược để tiến hành thu gom theo mục tiêu tái chế; mở rộng kết nạp thêm thành viên mới cho tổ chức.

Buổi họp thường niên đã thông qua báo cáo hoạt động và cam kết của các thành viên thực hiện mục tiêu đặt ra trong năm 2022 và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bên liên quan để tiếp tục thực hiện sứ mệnh đóng góp cho Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp và hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn.

Kim Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang