Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo lậu

author 16:46 03/06/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT tỉnh Quảng Trị) phối hợp lực lượng Biên phòng và Công an huyện Hướng Hoá kiểm tra bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo lậu.

Cụ thể, trong lúc tuần tra địa bàn khu vực biên giới tại km75 Quốc lộ 9, thôn Tân Hợp, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị C., địa chỉ thường trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị điều khiển xe mô tô vận chuyển trái phép hàng cấm là 9 hộp pháo hoa nổ ký hiệu C0837 nhập lậu từ biên giới về nội địa tiêu thụ.

Cùng ngày 02/06/2024, lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị X - cũng có địa chỉ tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị điều khiển xe mô tô vận chuyển trái phép hàng cấm là 9 hộp pháo hoa nổ ký hiệu C0837 nhập lậu từ biên giới về nội địa tỉnh Quảng Trị.

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo lậu.

Tại thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số tang vật vi phạm nêu trên. Vụ việc đang được củng cố hồ sơ để chuyển giao cho cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo các chuyên gia, pháo nổ gây nhiều tác hại bởi nguyên liệu làm pháo là thuốc nổ có thành phần chủ yếu là lưu huỳnh, bột than, muối nitrat (kali nitrat) hoặc kali clorat. Khi đốt pháo, ngoài tiếng nổ đùng đoàng, tạch tạch cùng ánh sáng nhiều màu pháo hoa còn có các đám bụi khói. Trong đó, lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit là những chất có tính ăn mòn, tính axit và oxy hoá - khử rất mạnh.

Các chất khí này khi hoà tan vào nước mưa sẽ tạo nên đám mưa axit. Khi đốt quá nhiều pháo nổ mà gặp lúc không có gió, áp suất khí quyển thấp thì không có cách nào làm cho bay, tản đi nơi khác sẽ kích thích mạnh đường hô hấp gây ho, viêm phế quản.

Pháo có rất nhiều loại trong đó có những loại pháo ép dạng đồ chơi nguy hiểm chứa hóa chất độc hại. Pháo đồ chơi này có dạng túi nilon nhỏ, bên ngoài vẽ nhiều hình thù khác nhau, màu sắc hấp dẫn. Bên trong chứa một loại chất bột màu trắng và 1 túi nhỏ hơn chứa chất lỏng màu hồng. Sau khi có tác động ngoại lực sẽ phát tiếng nổ làm cả 2 túi chất lỏng bị vỡ và gây mùi hôi khó chịu. Không ít trẻ em khi mua loại pháo đồ chơi này về dẫm bẹp, phát tiếng nổ đã bị dị ứng với hóa chất nói trên và mẩn ngứa khắp người.

Cũng chính vì tác hại này mà việc sản xuất, quản lý, sử dụng pháo ở nước ta phải tuân theo quy định. Hiện nay, căn cứ Nghị định 137/2020/NĐ-CP, ngoài pháo hoa được sử dụng trong một số trường hợp thì những loại pháo nổ, thuốc pháo khác người dân không được sử dụng.

Luật sư Đặng Văn Tiến, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, đối tượng thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ không mới nhưng ngày càng có biểu hiện tinh vi. Các đối tượng ngày càng manh động, bất chấp thủ đoạn để mua bán, tàng trữ số lượng lớn khi có đơn đặt hàng. Do đó, việc cơ quan chức năng liên tiếp điều tra, truy tìm và bắt giữ các đối tượng vi phạm luôn nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ dư luận.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Tiến cho biết, kể từ ngày 01/01/2018, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành; theo quy định tại các điều 190 (về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm”); điều 191 (về tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”); mục 1, chương XVIII, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì pháo nổ và thuốc lá điếu được quy định là mặt hàng cấm, do vậy tất cả hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng này sẽ bị xử lý hình sự khi đảm bảo yếu tố định lượng.

Về quy định các yếu tố định lượng gồm: Sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 06 kilôgam đến dưới 40 kilôgam; từ 40 kilôgam đến dưới 120 kilôgam và từ 120 kilôgam trở lên. Tương đương với đó là các mức xử lý tương đương, trong đó, mức xử lý cao nhất đối với hành vi vi phạm này lên tới 15 năm tù giam. 

“Cơ sở pháp luật quy định rất rõ các trường hợp vi phạm pháp luật đối với những hành vi liên quan đến tội danh sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển mặt hàng cấm là pháo nổ. Do đó, đối tượng vi phạm ngoài mức xử lý hành chính sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến tội danh này. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quá trình điều tra, xem xét làm rõ yếu tố liên quan cấu thành tội phạm, cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để xử lý theo quy định” – Luật sư Đặng Văn Tiến cho biết thêm.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang