Lộ diện những Tập đoàn giàu nhất thế giới

author 07:51 21/02/2015

Nhiều tập đoàn đa quốc gia ngày nay đang kiểm soát hầu hết các thông số kinh tế toàn cầu. Vậy Tập đoàn nào giữ vị trí đầu bảng với tổng khối lượng tài sản lớn nhất?

Nhiều tập đoàn đa quốc gia ngày nay đang kiểm soát hầu hết các thông số kinh tế toàn cầu. 

 

1. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC)

ICBC được thành lập vào năm 1984, được xem như một công ty TNHH. Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã phát triển và trở thành tập đoàn tài chính có giá trị nhất trên thế giới về tổng tài sản.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc là ngân hàng thương mại lớn nhất nước này với tổng tài sản ước tính lên tới 3,125 nghìn tỷ USD vào năm 2014. Đây cũng là Ngân hàng đã từng dành kỷ lục IPO cao nhất của Trung Quốc.

Cuối năm 2013, Ngân hàng này công bố lợi nhuận sau thuế đạt 42,3 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2012. Ngân hàng này cũng được tạp chí The Banker liệt vào top đầu trong “Danh sách 1000 Ngân hàng thế giới” trong 2 năm liên tiếp.

2. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB ) là ngân hàng lớn thứ hai của Trung Quốc, ban đầu là một Ngân hàng quốc doanh, mang tên Ngân hàng Xây dựng Nhân dân Trung Quốc. Năm 1979, Ngân hàng này phát triển mạnh mẽ và cuối cùng đã trở thành một ngân hàng thương mại dịch vụ đầy đủ vào năm 1994 và đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vào năm 1996. Công ty đã nhanh chóng phát triển để trở thành tổ chức ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc, với tài sản hiện tại gần 2,5 nghìn tỷ USD.

3. JP Morgan Chase

JP Morgan Chase là một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Công ty này có trụ sở tại Thành phố New York, là đơn vị hàng đầu trong dịch vụ tài chính, lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản.

Tài sản của tập đoàn này hiện là 2,435.3 nghìn tỷ USD, là ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ.

4. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

Theo trang web của công ty, Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc trước đó có tên là Ngân hàng Hợp tác xã nông nghiệp được thành lập vào năm 1951. Ngân hàng này phát triển từ một ngân hàng thương mại do nhà nước làm chủ. Đây là ngân hàng cho vay ở khu vực nông thôn lớn nhất nước này với tổng tài sản hơn 2.4 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng Trung Quốc

Ngân hàng Trung Quốc là ngân hàng lâu đời nhất ở quốc gia này, được thành lập từ năm 1912 để thay thế cho ngân hàng Hoàng Gia Trung Quốc. Sau khi trở thành Ngân hàng Trung ương của quốc gia vào năm 1928, ngân hàng này đã trở thành một doanh nghiệp thương mại hoàn toàn và vẫn là một trong những công ty thành công nhất của quốc gia. Năm 1949, Ngân hàng này bao gồm một cơ sở ở Đại Lục và một công ty con ở Đài Loan (Ngân hàng Thương mại quốc tế của Trung Quốc) mà sau này đã trở thành Ngân hàng Thương mại quốc tế Mega. Ngân hàng Trung Quốc giữ vị trí thứ 5 với tổng tài sản gần 2.3 nghìn tỷ USD.

5. Wells Fargo

Wells Fargo là một ngân hàng đa quốc gia với rất nhiều chi nhánh trải rộng trên toàn cầu. Năm 1888 , Ngân hàng này đã trở thành dịch vụ xuyên quốc gia đầu tiên của đất nước Mỹ.

Nếu tính theo tổng tài sản, Wells Fargo chỉ là ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ và đứng thứ 6 trên thế giới với tổng tài sản đạt trên 1,5 nghìn tỷ USD.

6. General Electric

Công ty General Electric hay GE, là một công ty tập đoàn đa quốc gia tại Mỹ thành lập ở Schenectady, New York và trụ sở chính tại Fairfield, Connecticut, Hoa Kỳ. GE phát triển từ một công ty nhỏ, thành lập từ cuối thế kỷ 19 với thu nhập cả năm 2004 lên đến 152,4 tỉ USD.

Năm 2011, tạp chí Fortune xếp hạng GE là công ty lớn thứ 6 ở Mỹ, cũng như lợi nhuận cao thứ 14. GE cũng là thương hiệu thứ 5 toàn cầu (Interbrand), công ty xanh thứ 82 (Newsweek), công ty được ngưỡng mộ thứ 13 (Tạp chí Fortune). Hiện tại tổng tài sản của công ty này gần 650 tỷ USD.

Theo Dân việt


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang