Lô hàng 100 tấn chanh leo đầu tiên lên đường sang châu Âu

author 17:27 17/09/2020

(VietQ.vn) - 100 tấn chanh leo cô đặc tại tỉnh Gia Lai lần đầu tiên được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng chanh dây đi châu Âu (EU) theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đây là lô hàng chanh dây đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020. Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) đã xuất lô hàng 100 tấn chanh dây sang Hà Lan.

 Lễ cắt băng rôn để xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết theo thống kê sơ bộ, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU.

Hiện đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xoá bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả.

Trong 5 năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh dây của Việt Nam đã tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh dây lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador...

Để ngành hàng rau quả nói chung chiếm lĩnh thị trường quốc tế đặc biệt là thị trường EU, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các địa phương đặc biệt là tỉnh Gia Lai tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến rau quả đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sâu, tham gia liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với người dân; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và có chính sách khuyến khích người dân sản xuất đúng quy trình, bảo đảm an toàn thực phẩm, các sản phẩm được chứng nhận theo yêu cầu của EU;...

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tuân thủ các quy định của pháp luật về giống, vật tư nông nghiệp và sở hữu trí tuệ để các sản phẩm rau quả được phát triển bền vững, hiệu quả trên địa phương mình.ường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là thị trường EU. Các sản phẩm thế mạnh của doanh nghiệp được châu Âu ưa thích phải kể đến như: dứa đông lạnh IQF, dứa hộp, dứa cô đặc, nước dứa NFC.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang