Lộ lí do sao thế giới đồng loạt đòi tẩy chay giải Oscar

author 15:59 21/01/2016

Làn sóng tẩy chay Giải thưởng Điện ảnh của viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh ngày càng mạnh mẽ do các đề cử đều là người da trắng.

Pinkett Smith phát biểu trong video rằng cô sẽ không tham dự giải Oscar năm nay.
Cùng với làn sóng tẩy chay Oscar, mới đây cả đạo diễn Spike Lee lẫn diễn viên Jada Pinkett Smith - vợ của nam tài tử Will Smith đều thông báo rằng họ sẽ không tham gia lễ trao giải Oscar năm nay.
Trước làn sóng tẩy chay Oscar vì bị cáo buộc phân biệt chủng tộc, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Cheryl Boone Isaacs cho biết đã đến lúc để có những thay đổi lớn và cuộc cải cách sẽ sớm diễn ra trong thời gian tới.

Vị này hứa hẹn rằng sẽ nhanh chóng có sự đa dạng hơn trong các đề cử, sau khi cả Lee và Pinkett lên tiếng vào thứ Hai (18-1) vừa rồi. 

Trên trang Instagram cá nhân, Lee cho biết ông “không thể ủng hộ” một giải Oscar toàn những ứng cử viên da trắng. Lee là người được được nhận tượng vàng Oscar danh dự vào tháng 11 năm ngoái. 

Ông cho biết ông vô cùng tức giận: “40 diễn viên da trắng được đề cử giải Oscar và trong hai năm liền không có lấy một người da màu. Phải chăng người da màu chúng tôi không biết diễn xuất?".

Trong một video được đăng tải trên Facebook, Pinkett Smith cũng cho biết cô sẽ không tham dự, thậm chí là không xem lễ trao giải năm nay vào tháng 2 tới. Chồng của cô, nam diễn viên Will Smith không nhận được bất cứ đề cử nào cho vai diễn trong phim Concussion, cô cho rằng đã đến lúc người da màu nên ngừng ủng hộ giải thưởng của Viện Hàn lâm.
Cô cho rằng “việc cầu xin hay thậm chí là đòi hỏi để được công nhận sẽ chỉ làm giảm đi phẩm cách và giá trị của chúng ta. Chúng ta là những người có tự tôn và là những người đầy quyền lực”.

Cô chia sẻ thêm: “Hãy để cho Viện Hàn lâm làm những gì họ muốn, bằng niềm vui và tình yêu. Còn chúng ta thì hãy làm khác đi”. Video của cô có tới 4,5 triệu lượt xem tính đến nửa ngày thứ Hai.

Spike Lee thể hiện thái độ bức xúc qua bài viết trên Instagram.

Năm ngoái các đề cử Oscar cũng toàn người da trắng. Dù cũng đã xuất hiện làn sóng tẩy chay Oscar nhưng không có những người nổi tiếng tham gia như và Pinkett smith.

Dù làn sóng tẩy chay Oscar có gây ảnh hưởng hay không đến quyết định trao giải thì điều mà ai cũng thấy chính là lượng khán giả xem chương trình năm ngoái do Neil Patrick Harris dẫn cũng đã giảm 16% so với năm trước đó, mức thấp nhất trong vòng sáu năm.
Isaacs có lý khi giới thiệu nhiều chương trình đi kèm hơn khi trao giải thưởng Oscar vào năm nay. Chương trình lên sóng vào 28-2 sẽ do Chris Rock dẫn và do nhà sản xuất của phim Django Unchained Reginald Hudlin và David Hill sản xuất.
Khi những đề cử của Oscar năm nay được thông báo, Isaacs cho biết bà rất thất vọng vì cả 20 đề cử diễn viên đều lại là người da trắng và “hứa rằng sẽ còn tranh luận” về đề tài này.
Isaacs đã có nhiều đóng góp để đa dạng hóa các đề cử của giải Oscar. Một nghiên cứu của tờ thời báo Los Angeles vào năm 2012 cho thấy giải thưởng này toàn dành cho người da trắng và nam giới.
Tuy nhiên vào thứ Hai rồi, Isaacs đã thể hiện thái độ dứt khoát hơn và hứa rằng sẽ có hành động quyết liệt hơn về vấn đề đa dạng đề cử.
“Đây là một vấn đề tranh luận khó khăn nhưng rất quan trọng và đã đến lúc cần thay đổi lớn” - bà cho biết trong một bài phát biểu công bố vào tối thứ Hai. Vị này nói thêm: “Viện Hàn lâm đang có những bước đi mạnh mẽ trong việc thay đổi thành viên. Trong những ngày và tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ xem lại việc tuyển thêm thành viên của viện để đem lại sự đa dạng nhất có thể cho giải thưởng năm 2016 và những năm sau".
Theo Pháp luật TPHCM

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang