Phát minh loại robot có khả năng ‘kiểm tra mùi vị’ thực phẩm

author 13:37 08/05/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã nghiên cứu các khía cạnh của lĩnh vực chế tạo robot và phát triển một loại máy có khả năng "kiểm tra mùi vị" thực phẩm khi nó hoạt động, đảm bảo sự cân bằng hương vị theo đúng cách mà nó cần.

Đầu bếp robot do các nhà khoa học phát triển thực chất là phần tiếp theo của một dự án đã xem xét vào năm 2020, trong đó nhóm nghiên cứu Đại học Cambridge đã hợp tác với công ty thiết bị trong nước Beko để đưa ra một khái niệm thú vị. Ý tưởng là không chỉ có một chiếc máy chuẩn bị bánh pizza hoặc bánh mì kẹp thịt như chúng ta đã thấy trước đây mà còn tạo ra bữa ăn ngon nhất dựa trên phản hồi của con người.

Rõ ràng là khẩu vị của mọi người là khác nhau, và để phục vụ cho tính chủ quan cố hữu trong việc tạo nên một bữa ăn ngon, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuật toán học máy mới. Việc cung cấp phản hồi của rô-bốt từ những người lấy mẫu của con người đã giúp nó cải tiến sản phẩm của mình theo thời gian, điều chỉnh phương pháp và đánh bông món trứng tráng "có vị rất ngon".

Hiện đang tìm cách cung cấp cho robot khả năng kiểm tra mùi vị của riêng nó, các nhà khoa học một lần nữa hợp tác với Beko để sản xuất phiên bản mới và cải tiến. Khi làm như vậy, nhóm nghiên cứu đã tìm cách bắt chước quá trình nhai ở người, quá trình này không chỉ giúp phá vỡ thực phẩm để tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn làm ngập miệng chúng ta bằng nước bọt và các enzym thay đổi mùi vị của nó.

Các nhà khoa học phát triển robot có cảm biến có thể phát hiện nồng độ muối trong thực phẩm, như một hình thức kiểm tra mùi vị 

Phát triển qua hàng triệu năm, quá trình này cũng chứng kiến ​​nước bọt mang hợp chất hóa học từ thức ăn đến các cơ quan cảm nhận vị giác trên lưỡi, gửi tín hiệu đến não để xác định xem thứ gì đó có ngon hay không. Nếu một hệ thống robot có thể làm điều gì đó tương tự, nó có thể điều chỉnh nhanh quá trình nấu ăn của mình, cuối cùng sẽ thành công với một món ăn ngon hơn khi không có sự can thiệp của con người.

“Khi chúng ta nếm, quá trình nhai cũng cung cấp phản hồi liên tục cho não, các phương pháp kiểm tra điện tử hiện tại chỉ lấy ảnh chụp nhanh duy nhất từ ​​một mẫu đã được đồng nhất, vì vậy chúng tôi muốn mô phỏng lại quá trình nhai và nếm thực tế hơn trong một hệ thống robot để tạo ra sản phẩm cuối cùng ngon hơn", - đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Arsen Abdulali cho biết. 

Cỗ máy mới của nhóm nghiên cứu sử dụng một đầu dò độ dẫn làm cảm biến độ mặn, được gắn cố định vào một cánh tay robot. Sau đó, robot được trình bày với chín biến thể khác nhau của trứng bác và cà chua, với lượng cà chua và muối khác nhau trong mỗi món ăn.

Robot có thể "nếm" bữa ăn, với các món ăn sau đó được đưa qua máy xay nhiều lần để bắt chước nhai và cho phép robot tiếp tục thử mùi vị ở các giai đoạn khác nhau của quá trình. Các bài đọc khác nhau được thực hiện bởi robot cho phép nó tạo ra bản đồ hương vị của các món ăn theo kiểu lưới, dựa trên mức độ mặn của các "miếng cắn" khác nhau.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ bổ sung thêm nhiều chức năng hơn nữa cho đầu bếp robot của họ, lên kế hoạch nghiên cứu khả năng cảm nhận mới giúp nó có thể nếm các món ăn ngọt và nhiều dầu mỡ. TS Abdulali cho biết: “Khi một robot học cách nấu ăn, giống như bất kỳ đầu bếp nào khác, nó cần dấu hiệu cho thấy nó đã làm tốt như thế nào. Chúng tôi muốn các robot hiểu được khái niệm về hương vị, điều này sẽ giúp chúng nấu ăn ngon hơn. Trong thử nghiệm, robot có thể 'nhìn thấy' sự khác biệt trong thức ăn khi nó được nhai, điều này giúp cải thiện khả năng nếm của nó".

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang