Loạn thị trường điện thoại di động xách tay: Hàng loạt 'ông lớn' nói không với VAT

author 15:40 11/12/2018

(VietQ.vn) - Không xuất hóa đơn VAT, mục đích để "đấu với hàng chính hãng" là những khẳng định xanh rờn từ nhân viên tại hàng loạt cửa hàng điện thoại di động có tiếng như: Clickbuy, Bảo Tuyết Mobile, Di động thông minh, TechOne…

Điện thoại xách tay được đưa về như thế nào?

Như một thói quen, người tiêu dùng Việt thường mua các sản phẩm điện thoại xách tay (ĐTXT) để có được mức giá thấp nhất mà không để ý đến chất lượng sản phẩm cũng như các chế độ hậu mãi được quảng cáo như “hàng chính hãng”.

Những dòng điện thoại di động xách tay từ bình dân đến cao cấp đều được bầy bán công khai như "rau" ở các cửa hàng.

Theo tìm hiểu của PV, ĐTXT được cung cấp chủ yếu qua hai con đường cơ bản. Thứ nhất, nguồn hàng do những người đi máy bay mang từ nước ngoài về trong nước, hay còn gọi là hàng “bay” - nguồn này có từ những người thường xuyên phải ra nước ngoài du lịch, công tác, hoặc du học sinh…

Thứ hai, nguồn hàng được gửi qua đường chuyển phát nhanh quốc tế về trong nước. Hàng xách tay loại này hay được giới trong nghề gọi là hàng “ship”. Để ship được hàng về nước cũng có nhiều cách. Nếu người buôn có người thân ở nước ngoài, họ sẽ gom hàng từ bên đó rồi gửi về. Nếu không, “con buôn” trong nước sẽ tự tìm hiểu, liên hệ và giao dịch mua hàng trực tiếp với người bán từ nước ngoài qua các trang mạng.

Sau khi hàng về đến Việt Nam, các cửa hàng có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra máy, xếp loại các mức giá và đưa ra thị trường kinh doanh.

Theo anh B.T.D, một "thợ" ĐTXT có tiếng tại thị trường Hà Nội cho biết: “Đặc thù của ĐTXT nói riêng và các sản phẩm hàng xách tay đang trôi nổi trên thị trường nói chung là dòng hàng hóa có giá trị thấp hơn rất nhiều so với những hàng hóa được nhập khẩu chính hãng do không phải làm các thủ tục thuế quan, kiểm tra chất lượng,…”

Thâm nhập thị trường điện thoại xách tay

Để tìm hiểu kỹ hơn, nhóm PV đã đến hàng loạt cửa hàng điện thoại có tiếng ở Hà Nội như: Clickbuy, Bảo Tuyết Mobile, Di động thông minh, Tech One… để hỏi mua một số dòng sản phẩm đang bán chạy trên thị trường như: Xiaomi, Oppo, Iphone, Samsung…

Nhân viên hệ thống Click Buy thẳng thắn trao đổi với khách hàng về việc không thể xuất VAT khi mua hàng tại đây.

Tại tất cả các cửa hàng, PV đều nhận được câu trả lời: Hàng xách tay không xuất được hóa đơn đỏ, và nếu muốn có hóa đơn, cửa hàng có thể bán cho khách với điều kiện, trên hóa đơn sẽ ghi cùng mức giá, nhưng sản phẩm trên hóa đơn sẽ khác với sản phẩm PV muốn mua.

Trong vai khách hàng có nhu cầu sử dụng điện thoại trong tầm giá từ 5 - 8 triệu đồng tại cửa hàng điện thoại T. One có tiếng trên đường Thái Hà, Đống Đa. PV được nhân viên kinh doanh giới thiệu sản phẩm Iphone7, 32Gb, hàng xách tay Mỹ, mới 99% với giá 6.490.000. Trong khi đó, sản phẩm này được bán chính hãng tại FPT với giá 13.990.000.

Với câu hỏi về giá các sản phẩm ĐTXT thấp hơn rất nhiều so với hàng chính hãng, PV nhận dược câu trả lời rất bất ngờ từ nhân viên kinh doanh tại 1 cửa hàng điện thoại M. City lớn trên đường Thái Hà, Đống Đa “Bọn em sinh ra để đấu với hàng chính hãng mà anh”.

Nhân viên tại một hàng di động còn khẳng định khách hàng muốn viết bao nhiêu hóa đơn đỏ cũng được nhưng phải mất tiền và sản phẩm trong hóa đơn là sản phẩm khác?

Thậm chí, nhân viên bán hàng tại Di động thông minh địa chỉ Thái Thịnh, Đống Đa còn khẳng định có thể xuất được hóa đơn nếu khách hàng cần nhưng là hóa đơn cho dòng sản phẩm khác.

Ngoài các cửa hàng trên,PV cũng tham khảo một loạt giá cả, nguồn gốc tại các cửa hàng khác như: Mobile City, Max Mobile, Hùng Mobile… cũng đều nhận được câu trả lời tương tự về nguồn gốc và không thể xuất hóa đơn như trên.

Phần mềm quản lý y tế đa tuyến, đa nền tảng của Việt Nam đạt giải vàng quốc tế(VietQ.vn) - 3 công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học của các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam vừa được tôn vinh, tặng huy chương vàng tại Lễ trao Giải thưởng quốc tế về Khoa học và Công nghệ 2018.

Theo Luật sư Tạ Anh Tú - Công ty luật TNHH An Quốc Law hành vi kinh doanh “hàng xách tay” không xuất hóa đơn là có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa trốn thuế, nhập lậu. Chiếu theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, hàng hóa nhập lậu bao gồm:

“…

c) Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;

d) Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;

đ) Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.”

Chưa bàn đến chất lượng, bảo hành các dòng sản phẩm trên như thế nào nhưng việc bày bán điện thoại tại hàng loạt cửa hàng lớn trên có nhiều vấn đề cần làm rõ về thuế, nguồn gốc xuất xứ...

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm việc với Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Thuế Hà Nội,… để phản ánh tới bạn đọc những thông tin chính xác nhất.

Theo doisongphapluat.com

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang