Phanh đĩa xe máy và hàng loạt lỗi cần cân nhắc trước khi mua dùng

author 06:38 11/01/2019

(VietQ.vn) - Dùng phanh đĩa trên xe máy có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên trong quá trình sử dụng hệ thống phanh đĩa cũng xuất hiện hàng loạt lỗi.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Hiện nay phanh đĩa là hệ thống phanh phổ biến trên xe máy, với rất nhiều ưu điểm như phanh chính xác, tiến trình ngắn, kết cấu gọn nhẹ, có khả năng tỏa nhiệt tốt, do phần lớn phanh đĩa được tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, phanh đĩa có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với hệ thống phanh khác nên việc kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế má phanh sẽ đặc biệt dễ dàng hơn. Khả năng thoát nước tốt do đó nước bám vào đĩa phanh nhanh chóng bị loại bỏ, những tính năng của phanh được phục hồi nhanh chóng như ban đầu chỉ trong thời gian ngắn.

Với kết cấu đặc biệt, phanh đĩa không cần phải điều chỉnh khe hở ở giữa má phanh và đĩa phanh mà chúng sẽ tự điều chỉnh mỗi khi má phanh hoạt động.

Về nguyên lý hoạt động, bộ phanh đĩa hoạt động khép kín giữa các bộ phận với nhau. Nó dùng lực nén của dầu từ khay dầu, qua ống dẫn xuống piston để tác động vào má phanh, tác động trực tiếp lên đĩa phanh. Dù nhiều ưu điểm nhưng trong quá trình sử dụng phanh đĩa cũng có nhiều lỗi hỏng hóc khiến người dùng không hài lòng.

 Phanh đĩa khá chính xác và tiện  nhưng lại quá nhiều lỗi sau thời gian sử dụng

 Phanh đĩa khá chính xác và tiện nhưng lại quá nhiều lỗi sau thời gian sử dụng 

Thường xuất hiện tiếng kêu ở phần phanh  

Thường xuyên xuất hiện tiếng kêu ở phanh là tình trạng khá phổ biến, có thể gặp ở hầu hết những người sử dụng phanh đĩa xe máy. Nguyên nhân là do phanh đĩa đặt ở vị trí "lộ thiên". Vì vậy rất dễ bị dính bụi, bẩn, nước trong quá trình di chuyển ngoài đường. Hoặc cũng có thể là do đĩa phanh bị cong, vênh khiến một số bộ phận bị ma sát vào má phanh và gây ra tiếng kêu.

Phanh thường bị kẹp vào đĩa phanh không kéo ra được

Tình trạng phanh đĩa hay bị kẹp cũng xảy ra khi đã sử dụng xe được một thời gian. Rất có thể nguyên nhân là do dầu phanh bị hết hoặc dầu để quá lâu mất tác dụng khiến pít tông không thể đầy vào được, khi đó má phanh sẽ bị bám lấy đĩa phanh.

Khi bóp phanh đĩa thường có tiếng kêu

Tình trạng bóp phanh đĩa xuất hiện tiếng kêu cũng là một trong những lỗi hay gặp. Nguyên nhân là do má phanh bị mòn, khiến cho đĩa phanh va chạm với phần khung má phanh, gây ra tiếng kêu to, hoặc thậm chí phanh sẽ không còn tác dụng. Với trường hợp này, cách khắc phục duy nhất là thay bộ má phanh mới cho xe để tránh tình trạng đĩa phanh bị xước, hỏng hóc.

Tinh xảo ở mọi góc cạnh nhưng Peugeot 208 đến từ Pháp vẫn có điểm trừ(VietQ.vn) - Trong phân khúc hướng đến khách hàng trẻ tuổi thì xe ô tô Peugeot 208 2019 vô cùng quyến rũ từ ngoại hình cho đến tính năng bất ngờ với người sử dụng khi cầm lái.

Phanh đĩa thường hay bị bó

Phanh đĩa cũng thường bị bó. Nguyên nhân là do đĩa phanh của xe máy đã bị cong vênh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như các phớt chắn bụi và dầu ở cả pít tông trên và dưới bị nở ra do thời gian sử dụng quá lâu, hay do nước bị nước lọt vào dầu phanh gây kẹt pít tông. Một nguyên nhân khác là do lò xo hổi vị của xe bị yếu không đẩy tay nhanh về vị trí ban đầu khiến dầu không hồi về được.... do chất lượng má phanh kém, khi lái xe phải rà phanh liên tục khiến má phanh và đĩa phanh bị quá nhiệt và dính chặt với nhau làm phanh xe nhanh bị bó cứng.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang