v

Loạt tiêu chuẩn ISO góp phần tạo không khí sạch trong đại dịch Covid-19

author 06:29 09/09/2021

(VietQ.vn) - Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây tổn hại đến thế giới, chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với việc có đủ không khí chất lượng. “Không khí trong lành, hành tinh khỏe mạnh” là chủ đề của Ngày quốc tế không khí sạch vì bầu trời xanh năm nay, được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 9.

Ngày này nhằm mục đích nêu bật tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí và nhu cầu về không khí sạch để hỗ trợ sức khỏe của chúng ta và môi trường. Nó nhấn mạnh rằng, để chống lại vấn đề ngày càng tăng về chất lượng không khí, thế giới cần phải làm việc cùng nhau.

Không khí trong lành, hành tinh khỏe mạnh” là chủ đề của Ngày quốc tế không khí sạch vì bầu trời xanh năm nay. 

ISO có hàng trăm tiêu chuẩn đại diện cho sự đồng thuận quốc tế về giải quyết ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời. Chúng bao gồm các tiêu chuẩn đo lường chất ô nhiễm không khí và khí thải, không khí trong không gian làm việc, không khí trong nhà và các công nghệ làm giảm ô nhiễm cả bên trong và bên ngoài.

Bảo đảm chất lượng không khí

Ô nhiễm không khí gây ra khoảng 6,5 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới, điều quan trọng là phải tìm ra cách hiệu quả để giảm hạt có hại và cho phép chúng ta thở dễ dàng hơn. Chất lượng không khí lưu thông trong môi trường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như khí độc hại, các hạt, mùi, vi sinh vật và khí thải từ vật liệu xây dựng và đồ nội thất.

Do đó, chất lượng hệ thống thông gió và lọc cũng như thiết kế và bố trí có thể đóng vai trò thiết yếu. Tiêu chuẩn ISO 7708, Chất lượng không khí - Định nghĩa các phân số kích thước hạt để lấy mẫu liên quan đến các vấn đề sức khỏe và ISO 13138, Chất lượng không khí - Quy ước lấy mẫu các hạt trong không khí theo sự lắng đọng của chúng trong đường hô hấp của con người, cũng như không khí trong nhà theo ISO 16000 là một trong những tiêu chuẩn hỗ trợ các công nghệ này.

Ảnh minh họa. 

Khoảng ba tỷ người phụ thuộc vào việc nấu nướng và sưởi ấm trên những đống lửa lộ thiên hoặc lò sưởi kém hiệu quả và gây ô nhiễm, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tử vong sớm.

Tiêu chuẩn ISO 19869, Lò và bếp nấu sạch - Phương pháp thử nghiệm lò tại chỗ, là công cụ hữu ích để thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị nấu ăn sạch hơn. Nó cho phép đánh giá phương pháp thử nghiệm bếp lò hiện tại và đưa ra lời khuyên cho sự phát triển của các thiết bị mới.

Giảm thiểu ô nhiễm nhờ nhiên liệu sạch

ISO cũng có nhiều tiêu chuẩn về giảm ô nhiễm không khí, chẳng hạn như tiêu chuẩn dành cho xe điện, hybrid và pin nhiên liệu, bao gồm ISO 20762, Phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng điện - Xác định sức đẩy của phương tiện hybrid và ISO 23274,  Phương tiện giao thông đường bộ chạy điện lai - Ống xả đo lượng khí thải và tiêu thụ nhiên liệu.

Tất cả các tiêu chuẩn này đều đóng góp vào một số mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs), bao gồm SDG 3 về sức khỏe tốt và hạnh phúc, SDG 7 về năng lượng sạch và giá cả phải chăng và SDG 13 liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang