"Lừa đảo" mỹ phẩm tế bào gốc

author 06:51 01/02/2013

Thời gian qua, người tiêu dùng tại Việt Nam bị ngộ nhận vì rất nhiều thông tin quảng cáo về các loại mỹ phẩm được làm ra từ “tế bào gốc" hay "ứng dụng công nghệ tế bào gốc”. Vậy thực hư ra sao?

Vì mục tiêu lợi nhuận, một số nhà sản xuất đã cố tình lách luật đánh lừa người tiêu dùng (NTD) bằng những chiêu quảng cáo gây nhầm lẫn, sai sự thật và sai với nội dung công bố chất lượng mỹ phẩm với Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam và Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, tuyệt đối CẤM sử dụng các hệ cơ quan con người để sản xuất mỹ phẩm. Điều này chứng tỏ các công ty đang sản xuất và quảng cáo các loại mỹ phẩm làm từ tế bào gốc người là kinh doanh gian dối, vi phạm pháp luật và có thể gây nguy hiểm đến NTD. Bên cạnh đó, một số công ty quảng cáo mỹ phẩm tế bào gốc từ thực vật nêu trên đã cố tình quảng cáo sai sự thật để lừa NTD.
 
Việc ứng dụng tế bào gốc người trong y học điều trị đã được thế giới và Việt Nam thực hiện từ lâu, nhưng sử dụng tế bào gốc người làm thẩm mỹ và làm ra mỹ phẩm hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay, một số thẩm mỹ viện quảng cáo ứng dụng công nghệ tế bào gốc để tiêm hoặc cấy vào cơ thể để làm trẻ hóa, tuy nhiên các chuyên gia đều sử dụng nguồn tế bào gốc tự thân (nghĩa là lấy tế bào gốc của chính khách hàng để thực hiện nuôi và cấy ngược vào cơ thể đó). Việc này, về mặt khoa học cho thấy nguồn tế bào gốc tương thích về mặt sinh học nhưng Bộ Y tế chưa cho phép nên đa số các thẩm mỹ viện làm chui. Việc này cũng rất rủi ro vì quá trình nuôi cấy tế bào gốc phải được thực hiện trong môi trường labo và quy trình đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế.

Lý do chính của việc cấm sử dụng tế bào gốc người và cả động vật làm mỹ phẩm là vì tính rủi ro lây lan các bệnh truyền nhiễm rất cao. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều nơi bất chấp tất cả. Thậm chí có doanh nghiệp còn lên mạng quảng bá đã mua bảo hiểm rủi ro sản phẩm 1 triệu USD cho khách hàng (!?).

Tế bào gốc là một thuật ngữ tân thời, dễ đánh vào thị hiếu NTD, bởi vậy ngoài việc cấm sử dụng tế bào gốc từ người và động vật thì các loại mỹ phẩm hiện nay đều dựa hơi “tế bào gốc” để móc túi khách hàng. Bất cứ ở đâu, từ chợ, hiệu thuốc, thẩm mỹ viện... NTD đều có thể bắt gặp và được sản phẩm “tế bào gốc” chào mời với những mỹ từ không thể cưỡng lại.

Trong một “rừng sản phẩm” mang tên “mỹ phẩm tế bào gốc”, hiện nay có đến 99% là lừa đảo. Theo thông tin từ Bộ Y tế, cơ quan này chưa từng cấp phép lưu hành cho bất kỳ loại mỹ phẩm nào được đăng ký là mỹ phẩm tế bào gốc đến thời điểm hiện nay.

                        Để tránh bị móc túi oan, NTD cần lưu ý

1. Trên bao bì sản phẩm, tài liệu quảng cáo (Cataloge Brochure) do Bộ Y tế cấp phép, thành phần và định lượng dưỡng chất lấy từ tế bào gốc rõ ràng và nêu rõ công dụng. Nếu thông tin trên sản phẩm không có hoặc câu chữ khác là giả mạo.

2. Hiện nay, Bộ Y tế không cấp phép cho bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào là mỹ phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc. Lý do, các công ty không cung cấp được các tài liệu khoa học chứng minh thành phần, công dụng và tính an toàn trong việc đưa dưỡng chất tế bào gốc vào mỹ phẩm.

3. Hãy yêu cầu nhà sản xuất hay công ty kinh doanh cho xem tài liệu công bố chất lượng sản phẩm do Bộ Y tế chứng nhận có ghi rõ thành phần dưỡng chất từ tế bào gốc nào. Nếu không có là giả mạo.

4. Nếu sản phẩm mỹ phẩm có nguồn tế bào gốc từ người là giả mạo, do Bộ Y tế Việt Nam chưa cho cấp phép sử dụng tế bào gốc người làm mỹ phẩm và dược phẩm.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang