Lùi thời hạn trang bị cabin học lái xe ô tô đến 31.12.2022

author 05:33 16/05/2022

(VietQ.vn) - Thời điểm cơ sở đào tạo lái xe bắt đầu áp dụng cabin mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo cũng như thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô chính thức lùi lại đến trước ngày 31.12.2022, thay vì áp dụng từ ngày 1.7.2022.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Thời hạn bắt đầu áp dụng cabin mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo cũng như thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô sẽ lùi lại đến trước ngày 31.12.2022. Ảnh: Bá Hùng  

 Sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng

Trước đó, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 01/2021 yêu cầu trong các phần thi có sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng. Theo đó, các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng những tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1.6.2022 và trang bị, sử dụng cabin học lái ôtô để đào tạo lái xe ôtô từ ngày 1.7.2022.

Nội dung quy trình học trong cabin học lái sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như cách vận hành số xe, thực hành bài “đề pa” lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.

Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn.

Diễn biến thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau. Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên cabin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu sẽ đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ học.

Theo đánh giá của một số trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn Hà Nội, việc áp dụng cabin điện tử cho đào tạo sát hạch lái xe ôtô là chủ trương đúng đắn của Bộ GTVT nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, sát hạch trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, đại diện các trung tâm này cho hay, hiện phần lớn các trung tâm đào tạo chưa mua sắm loại thiết bị này. Một mô hình cabin điện tử hiện nay giá dao động từ 300-500 triệu đồng một bộ thiết bị sẽ tạo gánh nặng cho các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, nhất là trong bối cảnh đại dịch.

Lùi thời gian trang bị và sử dụng cabin học lái xe ôtô

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ VN), quy định của Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, các cơ sở đào tạo phải trang bị, sử dụng cabin học lái ôtô để đào tạo lái xe ôtô từ ngày 1.7.2022.

Tuy nhiên, trước kiến nghị của các Sở GTVT, các Hiệp hội, Tổng cục Đường bộ VN đã báo cáo Bộ GTVT xin lùi thời gian cho các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị cabin học lái ôtô.

Ông Thống, cũng thông tin, lý do các Sở GTVT, Hiệp hội kiến nghị với Tổng cục Đường bộ VN, Bộ GTVT cho lùi thời gian trang bị, sử dụng cabin học lái ôtô là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các cơ sở đào tạo gặp khó khăn về tài chính.

Ngoài ra, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc sản xuất, lắp ráp thiết bị và ảnh hưởng đến thử nghiệm và chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật của Bộ GTVT.

Sau khi xem xét kiến nghị trên, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 04/2022/TTBGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017. Trong đó cho phép các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng cabin học lái xe ôtô để đào tạo lái xe ôtô trước ngày 31.12.2022, thay vì phải áp dụng từ 1.7.2022.

Đáng chú ý tại Thông tư 04/2022, Bộ GTVT yêu cầu cơ sở đào tạo lái xe ôtô trang bị và duy trì cabin học lái xe ôtô theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ GTVT ban hành. 

Lùi sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái xe ôtô đến 31.12.2022. Ảnh: Đ.T 

Nội dung quy trình học lái xe trong cabin sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như: cách vận hành xe, thực hành bài "đề pa" lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.

Ngoài ra, còn có các bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn.

Diễn biến thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau. Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên cabin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang