Lưu thông hàng hóa - 'mạch sống’ của doanh nghiệp

author 06:40 21/09/2021

(VietQ.vn) - Nhiều chuyên gia khẳng định, giải pháp căn cơ nhất hiện nay đối với doanh nghiệp chính là phải thông thương được, để bán được hàng phải có những vùng xanh an toàn cho các doanh nghiệp có thể phân phối lượng hàng.

 Giải pháp căn cơ nhất hiện nay đối với doanh nghiệp chính là phải được thông thương. Ảnh minh họa.

Nhiều doanh nghiệp lao đao

Giới chuyên gia nhận định, đại dịch Covid-19 được ví như cơn cuồng phong mà các doanh nghiệp Việt Nam như rừng cây đang kỳ phát triển. Gió bão thổi qua nhiều cây lớn, cây bé đổ rạp, ngay cả đại thụ cũng lung lay. Mới đây, Tổng cục Thống kê cho biết, đã có gần 80.000 doanh nghiệp rời bỏ thị trường từ đầu năm đến nay.

Nếu chỉ tính riêng tác động của dịch tới nền kinh tế trong hơn 2 tháng trở lại đây, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại đều có sự sụt giảm mạnh. Trong đó, sản xuất công nghiệp tháng 8 đã giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh hơn 85% giá trị xuất khẩu từ các ngành công nghiệp chế biến giảm thì khó khăn của ngành này đã kéo theo những hệ lụy không nhỏ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 giảm 6% so với tháng trước và giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Thâm hụt thương mại gia tăng, nhập siêu 8 tháng lên tới hơn 3,71 tỷ USD…

Có thể nói, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư đã lấy đi không ít cơ hội, khiến chi phí sản xuất, kinh doanh tăng vọt, hiệu quả hoạt động của đại bộ phận doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Nguy hại hơn, nguy cơ bị mất đơn hàng còn khiến doanh nghiệp tiếp tục thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Hơn nữa, báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) thực hiện, cũng cho thấy, 18% doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác; 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc về điều này. Thậm chí, những thống kê trên có thể chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi số doanh nghiệp phá sản, phải sa thải lao động, dừng hoạt động ngày một nhiều khi diễn biến của dịch vẫn hết sức phức tạp.

Mấu chốt đến từ lưu thông hàng hóa

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội (VINASME), giải pháp căn cơ nhất hiện nay đối với doanh nghiệp chính là phải thông thương được, để bán được hàng phải có những vùng xanh an toàn cho các doanh nghiệp có thể phân phối lượng hàng.

Có những hàng không thiết yếu thì vẫn phải cho doanh nghiệp cung ứng vào thị trường vùng xanh. Bây giờ không phải mặt hàng thiết yếu thì không được giao thương, vậy doanh nghiệp sản xuất ra làm gì? Do đó mấu chốt hiện nay là phải để cho doanh nghiệp bán được hàng, tiêu thụ được hàng hóa.

 
“Hàng hoá và tiền được ví như thức ăn và dòng máu của doanh nghiệp, cả hai yếu tố này bị nghẽn thì doanh nghiệp không thể sống được” - PGS. TS Trần Đình Thiên cảnh báo.
 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đại diện cơ quan thường trực của Tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ cũng cho rằng, các địa phương cần thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ, ngành không quy định thêm “giấy phép con” để tăng rào cản, gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để các lực lượng thực thi phòng chống dịch cũng như doanh nghiệp và người dân hiểu đúng chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành để lưu thông hàng hóa thông suốt, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

“Tôi chỉ đơn cử một sự việc, một số địa phương, cán bộ công vụ còn chưa nắm được chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ về lưu thông hàng hóa. Hiện nay chỉ trừ những mặt hàng cấm là không được lưu thông thôi, còn tất cả mặt hàng còn lại là được phép lưu thông. Việc chúng ta phải kiểm soát để phòng chống dịch bệnh đối với lái xe, phụ xe, kể cả đối với lực lượng shipper chẳng hạn thì cần phải giám sát chặt chẽ, còn đối với loại hàng hóa thì chỉ trừ những mặt hàng cấm, còn lại thì tất cả đều được lưu thông” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang