Giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng lưu thông hàng hóa mỗi tỉnh một kiểu

authorBảo An 21:36 06/09/2021

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt. Thủ tướng chỉ đạo, tất cả hàng hóa (trừ hàng cấm) đều được phép lưu thông.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, tất cả tuyến đường đều được phép lưu thông. Đối với phương tiện đã được Bộ GTVT cấp mã QR thì thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng, Bộ GTVT đã truyền đạt tất cả điều này tới các địa phương.

"Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đóng ở phía nam. Bộ GTVT cũng hình thành Tổ công tác đặc biệt do đồng chí Thứ trưởng thường trực thường xuyên trong đó, làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía nam có tình hình dịch rất nóng.

Bên cạnh việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thường xuyên công tác lưu thông hàng hóa ở các địa phương, các ngành để kiểm soát đảm bảo việc lưu thông thuận lợi nhất. Bộ GTVT đã tổ chức giao ban hằng tuần với các địa phương, có tuần giao ban 3, 4 lần với Sở GTVT, lãnh đạo các địa phương, kiểm tra tình hình thực hiện lưu thông. Qua đây, chúng tôi phát hiện ra một số địa phương do có sốt ruột nhất định trong vấn đề kiểm soát dịch, kiểm soát lái xe, các phương tiện đã đưa ra một số quy định không thực hiện hoàn toàn chỉ đạo thông suốt hàng hóa, lưu thông xe cộ. Chúng tôi đã yêu cầu bãi bỏ", Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Giải pháp nào để xử lý dứt điểm tình trạng lưu thông hàng hóa mỗi tỉnh một kiểu

 Việc lưu thông hàng hóa khó khăn đã được Bộ GTVT vào cuộc quyết  liệt.

Để xử lý dứt điểm tình trạng lưu thông hàng hóa mỗi tỉnh một kiểu, Thứ trưởng Đông cho rằng, giải pháp thứ nhất, trên cơ sở tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT thường xuyên phối hợp với địa phương theo dõi, đôn đốc thực hiện, nếu như có vướng mắc, đưa ra quy định không hợp lý thì yêu cầu bãi bỏ để cho việc lưu thông được đảm bảo.

Thứ hai, tất cả hàng hóa được vận chuyển, thông thương; cũng bỏ từ “thiết yếu”, hàng hóa cấm thì cấm vận chuyển. Quan trọng nhất là kiểm soát lây nhiễm bệnh thông qua lái xe. Cần phối hợp chặt với Bộ Y tế, đặc biệt với các địa phương để kiểm soát y tế với đội ngũ lái xe, đảm bảo thông thương nhất, không để lây nhiễm mà vẫn lưu thông được hàng hóa.

Bộ GTVT gần đây đã ban hành 5 hướng dẫn với 5 lĩnh vực chuyên ngành: Hàng không, đường sắt, đường thủy, đường thủy nội địa, đường bộ. Tất cả đều có hướng dẫn rất cụ thể cho địa phương triển khai trong việc tổ chức vận tải, đảm bảo lưu thông.

Phải phát huy tất cả các phương thức có lợi thế khác nhau, vấn đề khác nhau. Ví dụ chúng ta đưa vận tải đường sông, đường thủy nội địa vào, tạo luồng cho vận tải hàng hóa lưu thông. Bên cạnh đường bộ, đẩy mạnh vận tải đường sắt, kể cả với hàng hóa và vật tư thiếu yếu. Đấy là những giải pháp mà chúng tôi đưa ra và hiện tại đã áp dụng. "Chúng tôi cho rằng đã có cải thiện rất nhiều trong lưu thông hàng hóa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ GTVT, đặc biệt các địa phương vào cuộc. Hiện tại cần tiếp tục đẩy mạnh việc lưu thông này", Thứ trưởng Đông cho biết thêm.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang