Lưu ý những dấu hiệu cảnh báo ắc-quy ô tô sắp hỏng

authorKhánh Mai 16:22 21/02/2023

(VietQ.vn) - Những dấu hiệu lưu ý để nhận biếy ắc quy ô tô bị hư hỏng cần được bảo dưỡng và thay thế giúp người sử dụng an toàn khi tham gia giao thông.

Các nhà sản xuất ôtô thường khuyến cáo chủ xe thay ắc-quy sau 2 năm, có xe thấp hơn chỉ 1,5 năm hoặc dài hơn là khoảng 3 năm. Tuy vậy, do quá trình sử dụng, ắc-quy có thể phải thay sớm hơn thời gian khuyến cáo. Ví dụ, người dùng thường xuyên di chuyển quãng đường ngắn mỗi lần nổ máy, xe sẽ nhanh cạn ắc-quy. Dưới đây là các dấu hiệu giúp tài xế nhận biết "yếu bình", cần thay ắc-quy ngay trước khi xảy ra sự cố xe không thể khởi động.

Hiện biểu tượng ắc-quy trên bảng đồng hồ

Hầu hết các loại xe trên thị trường đều hiển thị cảnh báo ắc-quy có vấn đề trên bảng đồng hồ. Biểu tượng này thường có màu đỏ, cam hoặc vàng, hình chữ nhật, có dấu "-" và "+". Các biểu tượng trên đồng hồ táp-lô hiện tương tự quy tắc đèn giao thông. Biểu tượng chữ màu xanh đơn thuần là thông báo, màu vàng là cảnh báo và màu đỏ là sự cố. Khi đèn ắc-quy màu vàng, cần kiểm tra. Thường nếu đèn đã màu đỏ, xe sẽ không thể nổ máy. Có một số trường hợp đèn ắc-quy màu đỏ hiện cùng một loạt đèn cảnh báo khác, có thể đơn thuần là lỗi hệ thống.

Đề nổ chân phanh bị bật ngược lại

Với một số dòng xe, khi ắc-quy không đủ điện năng để đề nổ, chủ xe có thể nhận thấy phần chân phanh bị bật ngược lại. Lý do vì ắc-quy ở trạng thái "yếu bình" có thể khiến bộ điều khiển trợ lực phanh điện tử (Electronic Brake Booster - EBB) bị khởi động lại, gây ra hiện tượng chân phanh bị bật ngược. Nhiều chủ xe chủ quan khi thấy chân phanh bật ngược lại, nghĩ đơn thuần là hoạt động của hệ thống. Nhưng thực tế, đây là chỉ dấu rất hữu ích trong việc phát hiện ắc-quy yếu.

Nên thay mới ắc quy sau 2 đến 3 năm sử dụng. Ảnh minh họa

Đèn nội thất/ngoại thất chập chờn

Ắc-quy không đủ điện khiến các loại đèn trên phương tiện hoạt động không chuẩn, đèn nội thất/ngoại thất chiếu sáng kém hơn thông thường, hoặc bị hiện tượng chớp nháy chập chờn.

Xe có mùi lạ

Ắc-quy hư hỏng có thể rò rỉ khí, gây ra mùi khó ngửi. Chủ xe không nên tự thay thế ắc-quy khi ngửi thấy mùi lạ vì lúc này ắc-quy có thể bị hư hại nặng, gây nguy hiểm khó lường. Nếu bị trường hợp này hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để tiến hành kiểm tra và thay thế.

Động cơ khởi động yếu

Nếu quay chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động xe nhưng động cơ chỉ nhích lên nhẹ hoặc không thể khởi động thì nguyên nhân chính có thể do ắc quy yếu. Trong trường hợp nổ được máy, bạn hãy để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho ắc quy. Sau đó, tắt máy khởi động lại, nếu vẫn không khởi động được chứng tỏ ắc quy bị hỏng và cần thay mới.

Vỏ ắc quy bị phù, biến dạng

Một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy xe ôtô gặp vấn đề là vỏ ắc quy bị phù, biến dạng.Theo đó, do nhiệt độ quá cao trong khoang động cơ khiến vỏ ắc quy có hiện tượng phù, sưng nở, làm giảm tuổi thọ ắc quy. Vì vậy, khi phát hiện điều này, bạn nên thay thế ắc quy ngay lập tức.

Mắt thăm ắc quy không phải màu xanh

Nếu mắt thăm có màu xanh, bình ắc quy vẫn còn tốt và hoạt động bình thường như trên xe ôtô mới. Mắt thăm có màu đen đồng nghĩa với việc ắc quy bị yếu điện, cần phải nạp bổ sung. Trong trường hợp mắt thăm có màu trắng, ắc quy bị hỏng và cần phải thay thế.

 Khánh Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang