Lý do tôm hùm có mức giá đắt đỏ

author 14:41 09/11/2019

(VietQ.vn) - Tôm hùm luôn là hải sản có mức giá đắt đỏ nhất lên đến vài triệu một kg/tùy loại.

Theo VTC, đã có lúc tôm hùm bị coi là những con gián của biển. Vậy từ khi nào tôm hùm trở thành món ăn ngon và vì sao chúng luôn đắt đỏ?

Không giống như nhiều thực phẩm khác, tôm hùm không được phân phối ở Mỹ trong Thế chiến II. Việc khan hiếm và được nhiều người phát hiện ra mùi vị rất ngon đã khiến giá tôm hùm ngày một tăng.

Tôm hùm ngày nay trở thành một món ăn ngon gắn liền với cuộc sống của những người giàu có. Theo Business Insider, một yếu tố nữa khiến cho tôm hùm đắt đỏ là việc đánh bắt chúng không hề dễ dàng với rất nhiều quy định ngặt nghèo. Họ sẽ phải thả lại tôm hùm xuống biển nếu chúng quá lớn, quá bé hoặc đang mang trứng. Chỉ những con tôm đủ tiêu chuẩn mới được buộc càng lại, thả trong nước lạnh rồi đưa vào bờ.

Lý do tôm hùm có mức giá đắt đỏ

 Tôm hùm luôn là hải sản có mức giá đắt đỏ nhất lên đến vài triệu một kg/tùy loại. 

Sau đó, chúng được đặt trong bể nước mặn và vận chuyển trực tiếp, đảm bảo độ mát, ẩm, cũng như đủ oxy để sống sót suốt quá trình vận chuyển. Công đoạn này làm tăng chi phí vận chuyển khiến giá tôm hùm thêm đắt.

Một trang trại tôm hùm thương mại có thể giúp giảm chi phí nhưng rất khó để nuôi thành công tôm hùm Mỹ hoặc châu Âu. Trong số 50.000 trứng chỉ có 2 con tôm hùm sống sót và đạt đến kích thước cho phép.

Nếu không đủ thức ăn, tôm hùm sẽ trở nên nguy hiểm. Chúng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là trong không gian hạn chế. Không những vậy, tôm hùm phát triển rất chậm. Phải mất khoảng 7 năm để một con tôm hùm trưởng thành và đạt đến kích thước có thể thu hoạch.

Trước đó, thông tin từ báo Nông nghiệp, nếu như khoảng thời gian cuối tháng 7, đầu tháng 8, tôm hùm Mỹ nhập khẩu được các đại lý bán ra thị trường từ 850.000 – 1 triệu đồng/kg thì khoảng 1 tuần gần đây, giá loại tôm này đã tăng lên 100.000 – 200.000 đồng/kg.

Phương Nam (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang