Mất an toàn thông tin số ngày càng diễn biến phức tạp

author 14:15 17/11/2023

(VietQ.vn) - Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trong thời gian gần đây, vấn đề mất an toàn, an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Sự kiện: AN TOÀN THÔNG TIN

Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng vừa có đánh giá kết quả công tác giám sát an toàn thông tin trong thời gian qua. Theo đó, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh....

Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó là những hiểm họa, nguy cơ mất an toàn thông tin, các hình thức tấn công mạng nguy hiểm ngày càng gia tăng, đặc biệt là nguy cơ thông tin lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy bị lộ lọt, giả mạo, sửa đổi trái phép. Mặt khác, các hoạt động tấn công mạng, gián điệp, tội phạm mạng không ngừng gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ. Vũ khí mạng xuất hiện ngày càng nhiều, chiến dịch tấn công mạng quy mô, có chủ đích gia tăng, nhằm phá hoại hệ thống thông tin, đánh cắp dữ liệu. Ngày càng có nhiều tổ chức tội phạm mạng, tổ chức phản động được thành lập, hoạt động tinh vi, gây ra hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến sự ổn định chính trị, an ninh quốc gia.

Mất an toàn thông tin số ngày càng diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa

Không nằm ngoài xu hướng chúng của tình hình thế giới, Việt Nam cũng đang chịu nhiều tác động từ các nguy cơ mất an toàn thông tin. Nhiều mạng công nghệ thông tin trọng yếu của các cơ quan Đảng và Chính phủ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Nguy cơ mất an toàn thông tin rất đa dạng, xuất phát từ yếu tố con người, việc thực thi chính sách an toàn thông tin, cách thức sử dụng trang thiết bị và các dịch vụ công nghệ thông tin, cách thức tổ chức và quản lý hệ thống thông tin.

Theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát An ninh mạng, thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh triển khai giám sát an toàn thông tin cho gần 40 hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống Chính phủ điện tử của các Bộ, ngành, địa phương và thu được những kết quả đáng ghi nhận. Trung tâm đã phát hiện và phối hợp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng vào các hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu, nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu, phá hoại, trinh sát thông tin, nhằm làm tê liệt các dịch vụ. Điều này đã cho thấy tình hình mất an toàn thông tin số ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt thể hiện rõ khi có diễn biến về mặt chính trị, kinh tế.

Kịp thời phát hiện gần 49 nghìn nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm, với nhiều hình thức và chủng loại vào hệ thống mạng các cơ quan trọng yếu của Đảng, Chính phủ. So với năm 2022 thì số lượng tấn công mạng năm 2023 đã gia tăng nhiều hơn, đặc biệt là các hình thức tấn công bằng mã độc nguy hiểm, tấn công có chủ đích. Các chiến dịch tấn công quy mô lớn, bài bản, có chủ đích, nhắm vào các đối tượng cụ thể để thu thập, đánh cắp thông tin diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi. Nhiều cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng lớn bởi các chiến dịch tấn công mạng này.

Trong bối cảnh đó, giám sát an toàn thông tin là một trong những hoạt động quan trọng, có ý nghĩa thiết thực trong việc tăng cường năng lực đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức của Đảng và Chính phủ, là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tác nghiệp của các Bộ, ngành, địa phương.

Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết về tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số. 

Hồng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang