Máy làm đá viên Hải Âu: 'Nổ' quảng cáo đá sạch 99,9%, chất lượng liệu có đảm bảo?

author 11:48 04/06/2020

(VietQ.vn) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu liệu có đang lừa dối người tiêu dùng khi quảng cáo sản phẩm đá viên (làm từ máy làm đá viên Hải Âu) sạch 99,9%?

Thời gian gần đây, thông qua đường dây nóng, Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc sản phẩm máy làm đá viên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu (Hải Âu Group) quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu (địa chỉ tại số 72 Miếu Đầm - Mễ Trì - Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội) hiện đang đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm máy làm đá viên với công suất, sản lượng khác nhau. Trong đó, các loại máy làm đá viên HA 60 (60kg/24h), HA 80 (80kg/24h), HA 100, HA 140, HA 180 phù hợp với các quán ăn, bia rượu, nước giải khát, bar, cafe, karaoke...

Các loại máy làm đá viên HA 300, HA 400, HA 500, HA 600 chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng với dịch vụ chất lượng hay chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống, siêu thị.

Còn máy làm đá viên HA 900, HA 1800 dùng cho mô hình sản xuất, kinh doanh đá viên sạch hoặc nhà máy xí nghiệp với số lượng hàng ngàn công nhân.

Trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu tại số 72 Miếu Đầm (Mễ Trì-Nam Từ Liêm-Hà Nội). 

Để quảng cáo cho các sản phẩm máy làm đá viên, bằng website haiau.com, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu đã đưa nhiều thông “mỹ miều” về sản phẩm như “linh kiện nhập khẩu theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, có tem, chứng nhận rõ ràng, sản xuất trên quy trình đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và CE Marking; Cơ chế vận hành thông minh, quy trình khép kín, hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo sức khỏe người dùng…”.

Đặc biệt hơn, phía Hải Âu Group còn quảng cáo rằng, sản phẩm của họ cho ra loại đá sạch tinh khiết đạt chuẩn được Bộ Y tế, Viện Pasteur TP.HCM chứng nhận. Thậm chí, loại đá này còn được “tung hô” sạch tới 99,9%. Không những thế, trong một bài viết về máy làm đá viên Hải Âu trên website haiau.com, Công ty này còn khẳng định: “Kết quả thử nghiệm chất lượng đá viên tinh khiết Hải Âu và thùng chứa của máy làm đá Hải Âu do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Y tế, Viện Pasteur TP.HCM kiểm tra và đánh giá”.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu quảng cáo "đá sạch 99,9%". 

Để tìm câu trả lời cho việc liệu sản phẩm đá viên của Hải Âu Group có thật sự sạch 99,9% như quảng cáo hay không, nhóm phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần tập đoàn Hải Âu. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lê Na, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu đã cung cấp cho phóng viên phiếu thử nghiệm kết quả sản phẩm đá viên được làm từ máy làm đá viên Hải Âu.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý, trên các phiếu thử nghiệm này chỉ nêu ra một số chỉ tiêu nhất định trong sản phẩm đá viên thành phẩm (làm từ máy làm đá viên Hải Âu) chứ không phải toàn bộ các chỉ tiêu về chất lượng của đá thành phẩm. Kết quả thử nghiệm cũng ghi rõ một số chỉ tiêu ở mức 0 (không phát hiện) chứ không có nội dung nào khẳng định đá thành phẩm (làm từ máy làm đá viên Hải Âu) sạch 99,9%.

Mặt khác, trên phiếu thử nghiệm ghi rõ, kết quả thử nghiệm chỉ có giá trị đối với mẫu thử nghiệm mà khách hàng mang đến. Điều này đồng nghĩa với việc, không phải tất cả sản phẩm đá thành phẩm được làm từ máy làm đá viên Hải Âu đều có chất lượng giống như mẫu đã mang đi kiểm nghiệm.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm do Hải Âu đưa ra chỉ có giá trị trên mẫu mang đi thử nghiệm. Thêm vào đó, phiếu kết quả này dựa trên việc kiểm tra sản phẩm đá viên thành phẩm chứ không phải thùng chứa như quảng cáo. 

Tại buổi làm việc với phóng viên, chính đại diện phía Hải Âu Group cũng thừa nhận rằng, họ không dám khẳng định chất lượng của tất cả các loại, các lô đá viên thành phẩm đều giống như mẫu đã mang đi thử nghiệm bởi chất lượng đá đầu ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Điều đáng nói, dù một mực khẳng định rằng sản phẩm đá viên thành phẩm của họ đảm bảo chất lượng do được sản xuất theo quy trình khép kín nhưng phía Hải Âu lại không đưa ra bất cứ giấy tờ, cơ sở pháp lý có giá trị nào để chứng minh thông tin “đá sạch 99,9%”.

Chưa kể đến việc, những phiếu kiểm nghiệm nói trên chỉ nêu kết quả thử nghiệm của mẫu đá viên thành phẩm do doanh nghiệp mang đến chứ không phải kết quả thử nghiệm của “thùng chứa máy làm đá Hải Âu” như quảng cáo.

Trước thực tế này, người tiêu dùng không khỏi hoài nghi về chất lượng thực sự của sản phẩm đá viên thành phẩm (làm từ máy làm đá viên Hải Âu) khi quảng cáo của họ không dựa trên cơ sở pháp lý chính xác. Liệu Hải Âu có đang cố tình “thổi phồng” chất lượng đá viên bằng phiếu kết quả do doanh nghiệp tự mang đi kiểm nghiệm? Doanh nghiệp này liệu có đang cố tình lừa dối người tiêu dùng bằng những thông tin mập mờ và mang tính chủ quan?

Chất lượng Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Bài 2: Quảng cáo kiểu Hải Âu Group: “Hô biến” bộ lọc thô thành “chuyên gia” diệt khuẩn

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang