Mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị quá dư lượng chất EO

author 15:45 31/08/2021

(VietQ.vn) - EU cho rằng, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị quá dư lượng chất Ethylene Oxide (EO) cho nên đã yêu cầu rút sản phẩm khỏi thị trường

Vừa qua, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép. Cụ thể, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Theo đó, có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022); trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

FSAI nhận định, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm EO tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế tiếp xúc với chất này. 

Sau mì tôm Hảo Hảo, chiều ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc EU đã thu hồi sản phẩm mì khô, vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken – and beefspices". Nhà sản xuất sản phẩm này là Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

 Mì khô vị bò gà của Công ty CP Thiên Hương được cho là bị quá dư lượng chất Ethylene Oxide. Ảnh minh hoạ. 

Liên quan đến thông tin nêu trên, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia) cho biết, Thương vụ Việt Nam đã nhận được thông tin sự việc và liên hệ với phía Liên minh Châu Âu (EU) đề nghị cung cấp thông tin về sản phẩm bị thu hồi và hướng xử lý. Hiện tại, phía EU đã phản hồi lại sự việc. Họ cho rằng, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (tên tiếng Anh: Dried noodles with chicken - and beefspices from Vietnam) bị quá dư lượng chất EO. Phía bạn yêu cầu rút lô sản phẩm này khỏi thị trường. 

Bên cạnh đó, bà Thuý cũng giải thích thêm, trước mắt, không chỉ Na Uy mà nhiều quốc gia Châu Âu cũng đã ra quyết định thu hồi sản phẩm này trên thị trường. Tuy nhiên, việc thu hồi chỉ áp dụng với lô sản phẩm mì khô vị bò gà, chứ không phải tất cả sản phẩm của nhà sản xuất. Việc phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm này có thể qua kiểm tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một khi đã vi phạm thì sau này, mặt hàng này sẽ bị tăng tần suất kiểm tra. 

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt, khi xuất khẩu sản phẩm, hàng hoá sang thị trường EU cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thị trường. Nguyên nhân là bởi khi vi phạm không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của hàng hoá Việt Nam.

Tại thị trường EU, Ethylene Oxide được xếp loại là sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng Ethylene Oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép. Ethylene Oxide được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg.1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu

Trước đó, FSAI cũng đưa ra cảnh báo, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản. Ung thư bạch huyết và bạch cầu là những bệnh ung thư được báo cáo nhiều nhất có liên quan đến Ethylen Oxide thông qua tiếp xúc nghề nghiệp. Ung thư dạ dày và ung thư vú cũng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylen Oxide. 

Đại diện Tham tán Thương Mại Việt Nam tại Thuỵ Điển khẳng định, đối với sản phẩm, hàng hoá xuất xứ Việt Nam khi xuất sang EU, phía bạn đã có hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết. Các Thương vụ cũng hướng dẫn và thường xuyên cảnh báo cho doanh nghiệp Việt.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, việc sản phẩm có quá hàm lượng các chất cấm không chỉ xảy ra với sản phẩm của doanh nghiệp Việt mà nhiều quốc gia khác cũng mắc phải trường hợp tương tự, kể cả các nước trong EU cũng bị phát hiện thường xuyên. 

Do vậy, việc cảnh báo với doanh nghiệp là cần thiết, nhưng nếu làm quá có thể gây tổn hại cho chính hàng xuất khẩu của Việt Nam. 

Trong cùng diễn biến, chiều ngày 30/8, đại diện Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương cho biết, sản phẩm mì khô vị bò gà theo đề cập của phía EU là sản phẩm mà Thiên Hương thực hiện gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của khách hàng tại Na Uy.

Công ty xác nhận, những sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU được gia công nghiêm ngặt theo yêu cầu. Công ty khẳng định và cam kết rằng, quy trình sản xuất cho tất cả sản phẩm đều tuân thủ theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP và không sử dụng ETO (Ethylene Oxide) trong bất kỳ khâu nào. 

Theo doanh nghiệp này, công ty đang tiến hành kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá trên diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công, sản xuất cũng như tiến hành kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy. 

Đại diện Công ty CP Thiên Hương thông tin, công ty sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Sau khi có đầy đủ kết quả thực hiện trên sẽ công bố với truyền thông và khách hàng. 

Diệu Hương (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang