Minh bạch thông tin sản phẩm hàng hóa, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

author 07:12 07/01/2023

(VietQ.vn) - Các sản phẩm dù không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng sản phẩm ghi nhãn phải đúng và đủ thông tin. Chẳng hạn nước mắm ghi nhãn 20% độ đạm nhưng nếu kiểm tra thấy không đạt tức là doanh nghiệp đó đã vi phạm, lừa dối người tiêu dùng.

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến nay, cả nước có 2.510 chuỗi giá trị được thiết lập duy trì, tăng 866 chuỗi so với năm 2021. Cùng với đó, có trên 244.189 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP và tương đương với 13.272 doanh nghiệp được chứng nhận; nuôi trồng thủy sản có gần 89.120 ha được cấp chứng nhận VietGAP với 847 cơ sở được chứng nhận; 905 trang trại và 2.543 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP. Cả diện tích và số cơ sở đều tăng so với năm 2021.

Trong năm 2022, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản đã thực hiện lấy 2.916 mẫu thủy sản nuôi giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện 49 mẫu nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt mức giới hạn cho phép, chiếm 1,6% (tăng hơn năm 2021 là 1,39%); 5/350 mẫu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ phát hiện vi sinh vật (E.coli).

Minh bạch thông tin sản phẩm hàng hóa, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Ảnh minh họa. 

Cục Bảo vệ thực vật đã lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, phát hiện 6/647 mẫu vi phạm (chiếm 0,92%). Cục Thú y đã lấy 1.380 mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật nhập khẩu không phát hiện vi phạm; lấy và phân tích 962 lượt mẫu thịt lợn, thịt gà tiêu thụ nội địa và phát hiện 128 lượt mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh và 1 mẫu vi phạm kim loại nặng (chiếm 13,4%). Các địa phương lấy 35.506 mẫu nông lâm thủy sản sau thu hoạch, phát hiện 1.384 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 3,89% (giảm so với 4,2% năm 2021).

Theo đó, đối với các trường hợp phát hiện vi phạm, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản đã tổ chức đánh giá nguy cơ, cảnh báo kịp thời tới Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y và các địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục.

Cũng trong năm 2022, ngành nông nghiệp đã thực hiện thanh tra 27.574 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính 2.244 cơ sở với số tiền phạt 20,14 tỷ đồng. Kết quả giám sát, kiểm tra, thanh tra cho thấy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; ý thức của người dân, doanh nghiệp về chất lượng, an toàn thực phẩm được nâng cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá, năm 2022, số lượng các sản phẩm xuất khẩu bị trả về do lạm dụng kháng sinh và hóa chất giảm so với những năm trước. Vấn đề truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng, đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai đồng loạt tại các địa phương. Việc đảm bảo yêu cầu thực phẩm cũng góp phần đưa giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2022 đạt trên 53,2 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục  trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản cũng cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tập trung vào kiểm soát an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới sứ mệnh của ngành là phải tiếp tục đảm bảo cả về chất lượng, quyền lợi người tiêu dùng.

“Cần minh bạch sản phẩm, các sản phẩm dù không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng sản phẩm ghi nhãn như thế nào, thông tin dinh dưỡng trên sản phẩm ra sao, sản phẩm có biến đổi gen hay không… phải đảm bảo đúng. Chẳng hạn nước mắm ghi nhãn 20% độ đạm nhưng nếu kiểm tra thấy không đạt tức là doanh nghiệp đó đã vi phạm, lừa dối người tiêu dùng”, ông Nguyễn Như Tiệp khẳng định.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang