Mối nguy hại nặng nề đến từ Covid-19

author 05:55 19/05/2022

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu cho thấy COVID-19 có khả năng phá hủy một số tế bào trong cơ thể, gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng.

Nghiên cứu đến từ bệnh viện Royal Free London (RFL) chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch sau khi bị vi rút corona tấn công có thể sẽ “phát nổ”. Được biết, hiện tượng này có tên là “pyroptosis”, tác nhân chính gây ra chứng viêm cấp tính ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi rút.

Ông Gautam Mehta – đồng nghiên cứu, chuyên gia tư vấn, bác sĩ gan tại RFL, khuyến cáo mặc dù pyroptosis có thể loại bỏ vi rút, hiện tượng này lại khiến cho các tác nhân gây ra chứng viêm tràn vào mạch máu trong cơ thể, ảnh hưởng nặng nề tới phổi và các cơ quan nội tạng khác.

COVID-19 có thể tàn phá những tế bào khác trong nội tạng

Được biết, những người mắc bệnh về gan cũng có thể xảy ra hiện tượng tương tự khi các vi khuẩn ở đường ruột tấn công vào cơ quan này. Để có thể loại bỏ những vi khuẩn này, các tế bào gan phải trải qua quá trình “pyroptosis”, chúng sẽ phát nổ và giải phóng các tác nhân gây viêm, gây tổn hại đến các tế bào xung quanh.

Đội ngũ nghiên cứu nhận định rằng phát hiện này có vai trò rất quan trọng, giúp họ phát triển các phương thức điều trị COVID-19 hiệu quả hơn trong tương lai. Cùng Mehta, quá trình nghiên cứu có sự hợp tác từ Harvard Medical School, dựa trên một công trình nghiên cứu trước đó đã được đội ngũ của ông công bố.

Ông Mehta cho biết: “Vào thời điểm đại dịch mới bắt đầu, dữ liệu thống kê cho thấy chứng viêm và tế bào chết đều là những yếu tố quan trọng ở các trường hợp nhiễm COVID-19 cấp tính. May mắn thay, chúng tôi đã bắt đầu quá trình nghiên cứu trước đó về hiện tượng này và vai trò của nó đối với các bệnh về gan.

“Pyroptosis hoạt động như một “hệ thống báo thức”. Khi phát hiện vi khuẩn hoặc vi rút trong tế bào, hiện tượng này sẽ xảy ra ngay lập tức, dẫn đến việc các tế bào đó bị “phát nổ” và giải phóng các tác nhân gây ra chứng viêm. Mặc dù quá trình này có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh, nhưng sẽ để lại di chứng rất nghiêm trọng.

“Đối với người mắc bệnh về gan, hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn từ đường ruột lấn sang gan, gây chết các tế bào ở cơ quan này và nguy cơ cao dẫn đến suy gan. Tương tự với COVID-19, dường như pyroptosis cũng xảy ra khi vi rút corona tấn công vào các tế bào miễn dịch. Điều này giúp sẽ diệt trừ được vi rút nhưng lại dẫn đến chứng viêm cấp tính ở một số người. Tệ hơn nữa có thể dẫn đến chứng suy hô hấp cấp nặng và tổn thương nội tạng”.

Nhà nghiên cứu chia sẻ thêm: “Công trình này không chỉ cho thấy sức mạnh của sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu mà cả những bệnh nhân, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ trong nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực.

“Quá trình nghiên cứu hiện tượng pyroptosis ở các bệnh lý về gan được thực hiện chủ yếu trên các bệnh nhân tại Royal Free Hospital. Nếu như chúng tôi không nghiên cứu về lĩnh vực này vào thời điểm đại dịch bắt đầu, việc nhận ra được mối liên kết giữa pyroptosis và COVID-19 đã không thể xảy ra. Mối liên kết này có thể chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta đưa ra được cách điều trị tối ưu cho COVID-19”.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang