Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày tết xanh và vuông vắn

author 16:04 23/01/2015

(VietQ.vn) – Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú, mang nét đẹp riêng. Đặc biệt, Tết Nguyên Đán là dịp để các bà nội trợ trổ tài làm những món ngon ngày tết cho cả gia đình.

Món ngon ngày tết - bánh chưng xanh là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người dân Việt Nam. Gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh, lá dong, lạt là những nguyên liệu cần thiết để gói bánh chưng. Tuy nhiên, để gói được những chiếc bánh chưng thơm ngon, xanh, dẻo mà vuông vắn thì người gói cần phải rất khéo léo.

Chuẩn bị và sơ chế guyên liệu gói bánh chưng

-         Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già) để dễ gói hơn. Mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Khi mua lá dong ngâm lá dong vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá rồi để cho ráo nước. Sau đó, dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói. Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

-         Lạt: Chọn loại lạt giang mỏng, mềm và dẻo dai để khi gói cuộn không bị gãy. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2 – 4 chiếc lạt tuỳ vào việc người gói muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

-         Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng có hạt đều, mẩy ngon, thơm dẻo. Ngâm gạo phải trong khoảng 8 tiếng. Sau đó, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ của bánh. Sau khi ngâm mềm, đem đãi sạch lại vài lần và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó, xóc gạo với 1 muỗng muối và 1 muống hạt nêm.

Món ngon ngày tết là bánh chưng xanh truyền thông vuông vắn, mềm dẻo cho cả gia đình

Món ngon ngày tết là bánh chưng xanh truyền thông vuông vắn, mềm dẻo cho cả gia đình

-          Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1 – 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ xanh. Đỗ xanh nấu chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn. đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Tỷ lệ gạo: đỗ thông thường là 8:2. Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

-         Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn; không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5 – 7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

-         Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách gói bánh chưng – món ngon ngày tết

Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (khi bọc bánh lại, phần mặt sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (để khi bóc bánh không bị dính).

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống. Sau đó, đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh rồi úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt rồi nặn nhân n sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.

Bánh chưng xanh – món ngon ngày tết được gói với các bước đơn giản

Bánh chưng xanh – món ngon ngày tết được gói với các bước đơn giản

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào, lưu ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Bước 6: Để gói được một chiếc bánh chưng vuông này, người gói cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau buộc vuông góc với hai lạt trước.

Bước 7: Sau khi buộc bánh xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt. Sau đó, làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Người gói bánh cũng có thể lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Luộc bánh chưng – món ngon ngày tết

Bước 1: Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên.

Bước 2: Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun to lửa đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

Bước 3: Cứ 1 tiếng thì kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào nồi.

Bước 4: Nấu bánh trong khoảng 8 – 10 tiếng rồi vớt bánh ra.

Mâm cơm gia đình với những bánh chưng xanh và những món ngon ngày tết hấp dẫn

Mâm cơm gia đình với những bánh chưng xanh và những món ngon ngày tết hấp dẫn

Bước 5: Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh rồi tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó, cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

Bước 6: Khi bánh nguội hoàn toàn thì có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết.

Ngày Tết Nguyên Đán sắp đến, chúc mọi gia đình đón tết thật vui và ấm cúng bên người thân với món bánh chưng truyền thống thơm ngon, mềm dẻo!

Nguyễn Dung


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang