Một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm 'bẩn'

author 13:00 18/09/2016

(VietQ.vn) - Những loại thực phẩm được tiêm chất kích thích, ngâm hóa chất khiến cho chúng trông có vẻ tươi ngon hơn nhưng lại tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Làm cách nào để nhận biết được thực phẩm chứa hóa chất ung thư? Dưới đây là một số hướng dẫn để người dùng có thể dễ dàng nhận biết thực phẩm “bẩn” qua một vài bước đơn giản.

Nhận biết tôm chứa hóa chất

Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống.

Mình tôm bơm tạp chất bị phù đầu, gai vểnh và mình căng bất thường, đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm tạp chất

Tôm bơm tạp chất

  

Mang cứng, thẳng đơ, phồng căng cũng là một số biểu hiện đặc trưng của tôm có bơm tập chất, trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.

Đặc điểm nhận biết khi nấu, tôm bơm khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Cách nhận biết thịt lợn bơm hóa chất

Khi lựa chọn, người dùng không lựa chọn thịt toàn nạc. Nếu miếng thịt toàn nạc, nguy cơ chứa chất tạo nạc là cao. Thịt lợn được nuôi bình thường bao giờ cũng có tỷ lệ mỡ nhất định.

Người dùng nên quan sát kỹ thực phẩm trước khi mua

Người dùng nên quan sát kỹ thực phẩm trước khi mua 

 

Không mua thịt có màu sắc quá bắt mắt, những tảng thịt có màu đỏ đẹp mắt nhiều khả năng có chứa tồn dư chất cấm, hóa chất. Đối với thịt gia súc được nuôi bình thường có màu sắc tự nhiên.

Không mua thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống, hơi dính vào tay. Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô, cứng và ít đàn hồi.

Cá ngâm hóa chất

Chọn cá người mua nên xem mang cá, còn đọng máu và có màu đỏ là cá tươi. Cá mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được xử lý qua hóa chất.

Nên chọn cá có mang màu đỏ tơi, mắt không trắng

Nên chọn cá có mang màu đỏ tơi, mắt không trắng

Khi ấn tay vào thân cá thấy mềm, mình cá lõm xuống, mắt cá lõm vào trong, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá. Chứng tỏ cá đó đã được ngâm hóa chất.

Một số điểm nhận biết cá đã qua ướp hàn the khi nấu: Khi nấu nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen, thịt cá mềm nhũn, hôi.

Đối với cá đông lạnh, nếu cá tươi, người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu; còn cá ướp hàn the thì thường không cần ướp với nhiều đá nữa.

Thịt bò tẩm hóa chất

Miếng thịt bò bơm hóa chất thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đặc biệt, khi bạn ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì có vết tay hằn trên miếng thịt. Khi thái thịt bò thì không dính dao và quan sát kỹ bạn sẽ thấy có nước rỉ ra từ miếng thịt.

Nên chọn miếng thịt có thớ thịt nhỏ

Nên chọn miếng thịt có thớ thịt nhỏ

 

 

Còn đối với miếng thịt bò ngon, thớ thịt nhỏ, dù ấn mạnh ngón tay vào thịt nhưng khi nhấc ngón tay ra thịt sẽ không để lại vết hằn.

Nhận biết gà có tiêm hóa chất

Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc, với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Không nên chọn gà có màu vàng đều trên toàn bộ cơ thể.

 Không nên chọn gà có màu vàng đều trên toàn bộ cơ thể

Nhìn thấy da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt là loại gà chứa hóa chất, bạn không nên lựa chọn. Ngử nếu có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi thì chứng tỏ gà vẫn còn tồn tại nhiều chất kháng sinh trong thịt.

TPHCM: Phát hiện 2 cơ sở ngâm măng tươi trong chất tẩy độc hại(VietQ.vn) - TP HCM vừa phát hiện khoảng 12 tấn măng tươi đang ngâm trong chất tẩy độc hại tại 2 cơ sở chế biến ở huyện Hóc Môn.

Đối với một số loại rau, cách nhận biết rau sạch và rau có tồn dư hóa chất, chỉ cần quan sát kỹ người tiêu dùng cũng có thể phân biệt được. 5 loại rau thông dụng: rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng dễ tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Nhận biết rau muống

Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống thường có những đặc điểm sau: Thân rau to hơn bình thương, giòn, xanh đen.

Mước luộc rau khi còn nóng sẽ có màu xanh nhạt, khi nguội chuyển dần qua màu xanh đen, có vần kết tủa đen, uống có vịt chát.

Không nên chọn rau có màu xanh đen.

 Không nên chọn rau có màu xanh đen

Đối với rau muốn, người dân nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống. 

Nhận biết rau cải

Loại rau cải có đặc điểm này thường được bón nhiều phân đạm nitrat, là non mơn mởn, xanh ngắt và đặc biệt không có dấu vết của sâu bọ. Phần thân chắc mập, đều tăm tắp bất thường.

 Rau cải càng đẹp càng nhiều thuốc

 Rau cải càng đẹp càng nhiều thuốc

Các loại đậu

Người trồng bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá sẽ cho ra quả đậu có bề ngoài bóng, ít lông tơ. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.

Không nên lựa chọn các loại đậu có bề ngoài bóng, không vết sâu

Không nên lựa chọn các loại đậu có bề ngoài bóng, không vết sâu

 

 

 Vì vậy, khi mua đậu bạn nên chọn quả có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Giá đỗ

Cọng giá tròn, thân trắng, ít rể chứng tỏ khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh, đẹp.

Khi xào giá đỗ tưới hóa chất này sẽ tiết ra mước có màu đục

Khi xào giá đỗ tưới hóa chất này sẽ tiết ra mước có màu đục

 

 Mướp đắng

Mướp dắng là một loại quả lạm dụng hóa chất làm tươi nhiều nhất. Với những quả to, có màu xanh đậm, mướt, thân phình, sớ gân bóng thì ta không nên lựa chọn. những quả có đặc điểm trên đều được phun, tưới bằng hóa chất.

Người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua loại quả này.

 Người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua loại quả này

 

Nguyễn Phương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang