Cảnh báo mua xe máy cũ cần tỉnh táo để tránh bị 'hớ' và rủi ro sau này

author 16:29 20/10/2021

(VietQ.vn) - Nhiều người do điều kiện kinh tế eo hẹp nên chọn mua xe máy cũ để đi tuy nhiên khi mua cũng cần đặc biệt lưu ý để tránh bị 'hớ' và những rủi ro sau này.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Mua xe máy cũ an toàn, chất lượng, giá tốt là điều mà rất nhiều người phải đắn đo. Bởi thực tế thị trường xe máy cũ hiện nay khá đa dạng nên người mua có thể tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên khi mua xe máy cũ nếu không có chút kinh nghiệm thì rất dễ gặp rủi ro. Vì vậy trước khi quyết định tìm kiếm mua một chiếc xe máy cũ cần đặc biệt lưu ý.

Xác định nguồn gốc của xe máy cũ, tránh xe trộm cắp

Xác định nguồn gốc xe là lưu ý cần chú trọng và rất quan trọng khi lựa chọn mua xe máy đã qua sử dụng. Xác định nguồn gốc xe cũ giúp người mua tránh mua phải những xe không rõ ràng về nguồn gốc. Đặc biệt là những xe máy có nguồn gốc từ ăn trộm, ăn cắp. Việc xác định này không mắc phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng xe máy cũ.

Để xác định rõ nguồn gốc của xe nên yêu cầu người bán cho xem đầy đủ các loại giấy tờ xe. Đặc biệt, nên lựa chọn xe máy cũ chính chủ. Các giấy tờ của xe máy đã qua sử dụng cần thống nhất các thông tin với nhau. Bên cạnh đó, việc xác định nguồn gốc xe còn giúp bạn nắm rõ được tuổi thọ của xe cũ.

Khi xe cũ muốn mua không phải là xe chính chủ cần yêu cầu người bán cho mình xem giấy mua bán được chính quyền địa phương xác nhận. Đây cũng là cách xác định nguồn gốc chính xác và rõ ràng nhất đối với xe không chính chủ. Đây là điều cần làm để giúp chiếc xe mua có thể hợp pháp di chuyển trên đường cũng như tránh những rủi ro phát sinh sau này. Đừng chỉ tin vào giấy tờ xe hãy yêu cầu chủ xe cho xem các giấy tờ khác như: hóa đơn bán hàng, giấy đăng ký có khớp với tên của chủ xe trên chứng minh hay không. 

 Mua xe máy cũ cần tỉnh táo kẻo gặp nhiều rủi ro sau này. Ảnh minh họa

Kiểm tra ngoại thất tránh xe 'mông má' lại

Hãy dành nhiều thời gian để làm điều này, nhiều khi một chiếc xe cũ nát nhưng được các thợ sửa xe tân trang lại như mới, bắt mắt khách hàng. Nước sơn phải đồng màu, có thể sử dụng đèn flash điện thoại soi nếu màu sơn đậm nhạt khác nhau thì chắc chắn chiếc xe đó đã được "tuốt lại". Các khớp yếm phải hợp nhất, không vênh. Đặc biệt, số khung và số máy phải trùng với giấy đăng ký của chủ xe.

Kiểm tra động cơ

Động cơ xe máy cũ thường được các chủ xe làm lại, nếu đã bị "bổ" máy đồng nghĩa với việc chiếc xe đã có thời gian sử dụng lâu dài hoặc chất lượng kém. Hãy để ý các đầu ốc trên động cơ có tác động ngoại lực không, bị toét hay được thay mới. Nếu có những biểu hiện trên nhiều khả năng động cơ xe đã được sửa chữa. Động cơ tốt phải dễ dàng nổ máy, tiếng nổ đều và không có tiếng kêu lạ "cạch, cạch", máy không bị chết đột ngột giữa chừng.

Đi thử

Đi thử xe trên đường và cảm nhận, chiếc xe phải chắc chắn, không bị rung lắc, tay lái phải cân, không bị nặng. Đối với xe số, việc vào số phải nhẹ nhàng, dễ dàng và không bị kẹt số. Xe ga không bị lì, ga nhạy. Tiếp đó, hãy thử sử dụng hệ thống phanh xe, nếu phát tiếng kêu lạ hay giảm tốc kém khi phanh thì má phanh đã bị mòn đi.

Bật đèn pha/cos và xi-nhan để kiểm tra hệ thống chiếu sáng phải ổn định không chập chờn, cường độ ánh sáng tốt cùng với việc bấm thử còi trên xe nếu tiếng kêu đanh, rõ ràng thì hệ thống điện của chiếc xe bạn đang có ý mua không có vấn đề gì. Sau đó hãy thử nhún người để kiểm tra hệ thống giảm xóc, nếu bị cứng hoặc phát ra tiếng kêu thì có thể bộ phận giảm xóc đó đã yếu.

Trả giá

Việc trả giá thuận mua vừa bán là rất bình thường trong các giao dịch mua bán đồ cũ. Hãy tham khảo người trong nghề hoặc thợ sửa xe để có được một mức giá vừa phải so với mặt bằng chung. Hãy lưu ý đừng ham khi mua một chiếc xe với mức giá quá thấp, điều đó có thể chiếc xe đó có nguồn gốc không rõ ràng hoặc chất lượng bên trong quá kém. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang