Mỹ bỏ áp thuế chống bán phá giá với tập đoàn thủy sản Minh Phú

author 19:13 17/02/2021

(VietQ.vn) - Mỹ hủy quyết định áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm của Minh Phú sau thời gian xem xét kháng cáo của doanh nghiệp Việt Nam.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú thông báo vừa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) vào ngày 11/2. 

Cụ thể, Thuỷ sản Minh Phú cho biết, tại kết luận ngày 13/10/2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá với Tôm Ấn Độ với Minh Phú dựa trên nhận định rằng: hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như Cơ quan này yêu cầu.

 Mỹ bỏ áp thuế chống bán phá giá với tập đoàn thủy sản Minh Phú. Ảnh minh họa

Ngay sau đó, lãnh đạo Minh Phú đã quyết định nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP, yêu cầu xem xét lại kết luận nói trên, vì kết luận này đã bỏ qua bằng chứng quan trọng nhất là Minh Phú đã có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu và không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Hoa kỳ.

Trên cơ sở khiếu nại của Minh Phú, CBP đã phân tích kỹ lưỡng các bằng chứng và hồ sơ truy xuất nguồn gốc từ tôm nguyên liệu, qua các công đoạn sản xuất và xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà Minh Phú đã cung cấp trong suốt Vụ điều tra EAPA từ tháng 10/2019.

CBP nhận định rằng, xét đến đặc thù của quá trình sản xuất – xuất khẩu tôm đông lạnh, Minh Phú đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường, đã trung thực trong báo cáo và hợp tác với nỗ lực cao nhất trong suốt cuộc quá trình điều tra EAPA. Minh Phú chủ động tìm ra và báo cáo các sơ sót (ví dụ có 13 kg tôm Ấn độ đã lọt vào 1 container hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ). Minh Phú đã chứng minh được không sử dụng tôm Ấn độ cho sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Do vậy, kết luận yêu cầu áp thuế chống phá giá cho Tôm Ấn Độ với Minh Phú vì cho rằng Minh Phú chưa có hệ thống truy xuất hoàn hảo, theo cách thức và tiêu chuẩn do EAPA đặt ra, là không hợp lý và không dựa trên chứng cứ xác thực. Trên cơ sở đó, CBP nhận định Minh Phú không vi phạm các quy định của EAPA và quyết định hủy bỏ việc áp thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn độ đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Minh Phú. Đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã phải tạm nộp trước đó theo quyết định ngày 13/10/2020.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang