Mỹ cảnh báo, túi độn ngực có thể gây ung thư nguy hiểm

author 06:04 13/09/2022

(VietQ.vn) - Mới đây Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo, các loại túi độn ngực có thể gây ung thư nguy hiểm.

Các chuyên gia FDA cho biết, túi độn ngực có thể gây nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy (một loại ung thư da) và các khối u bạch huyết khác nhau (ung thư hệ thống miễn dịch).

Theo tiến sĩ Binita Ashar, giám đốc Văn phòng Thiết bị Kiểm soát Nhiễm trùng và Phẫu thuật tại Trung tâm Thiết bị và Sức khỏe Phóng xạ của FDA, các tế bào ung thư thường xuất hiện trong nang hoặc mô sẹo xung quanh vùng cấy ghép vú.

Các khối u này khác với khối u lympho tế bào lớn liên quan đến cấy ghép vú (BIA-ALCL), từng được FDA xác định vào năm 2011. Đây là loại u lympho tế bào T có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cấy ghép ngực.

Loại ung thư mới, được FDA cảnh báo thực chất không phải ung thư vú, mà là một dạng ung thư hạch không Hodgkin, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

 Mỹ cảnh báo túi độn ngực có thể gây nhiều loại ung thư. Ảnh: VnExpress

Nguy cơ phát triển tình trạng này khá thấp, nhưng khối u có thể lây lan từ mô sẹo và chất lỏng xung quanh mô cấy đến khắp cơ thể. Bên cạnh đó, ung thư biểu mô tế bào vảy và các khối u lympho rất hiếm khi xuất hiện sau các ca phẫu thuật ghép ngực.

Tiến sĩ Ashar khuyến nghị bệnh nhân và các bác sĩ báo cáo các trường hợp phát triển khối u cho FDA để cơ quan này có thể xác định quy mô của hiện tượng. Một số trường hợp ung thư được chẩn đoán nhiều năm sau ca cấy ghép.

Trung bình mỗi năm, khoảng 400.000 phụ nữ được cấy ghép ngực tại Mỹ, trong đó 300.000 ca phẫu thuật với mục đích thẩm mỹ, 100.000 ca nhằm tái tạo ngực sau khi cắt bỏ vú để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ, con số này đã giảm đáng kể trong những năm đầu tiên của đại dịch.

Tương tự, trước đó đã có 359 phụ nữ đã khiếu nại với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về việc túi nâng ngực sillicon gây ung thư hạch không Hodgin, liên quan tới các tế bào lympho lớn thoái biến (ALCL).

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một dạng ung thư hạch khá hiếm và khó điều trị. Tính tới ngày 1/2/2017, 9 trong số những phụ nữ khiếu nại đã tử vong. Cảnh báo của FDA đánh dấu một thắng lợi lớn đối với giới nghiên cứu y khoa Mỹ.

Sáu năm trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo lần đầu tiên về mối liên quan giữa túi nâng ngực sillicon và nguy cơ ung thư. Năm ngoái, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên thừa nhận mối liên hệ rõ ràng giữa túi nâng ngực sillicon và nguy cơ mắc ung thư. Chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất chứng minh mức độ an toàn của sản phẩm, nếu không muốn chúng bị cấm lưu hành.

Cục Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh vẫn đang phân tích những báo cáo của giới chức Mỹ và Pháp, nên họ chưa lên tiếng.

Được biết, hiện nâng ngực là hình thức phẫu thuật sử dụng nhựa phổ biến thứ hai ở Mỹ, với hơn 300.000 ca mỗi năm. Các cơ quan quản lý trấn an bệnh nhân rằng họ có thể điều trị ung thư một cách dễ dàng bằng hóa trị hoặc xạ trị, nếu bỏ túi nâng ngực ra khỏi cơ thể.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng vi khuẩn bám vào phần bên ngoài của túi sillicon trong quá trình phẫu thuật. Sự hiện diện của vi khuẩn khiến hệ miễn dịch thay đổi – yếu tố sinh ra tế bào ung thư. Tuy nhiên, chưa nghiên cứu nào chứng minh giả thuyết ấy. Trong phần lớn trường hợp nhiễm ALCA, phụ nữ có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật. Song một số người có thể cần áp dụng liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Trước đó, FDA dán nhãn hộp đen trên các túi độn ngực nhằm cảnh báo chúng có liên quan đến một số căn bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tự miễn, đau khớp, rối loạn tâm thần, đau nhức cơ, mệt mỏi mạn tính, ung thư hạch.

Người có nguy cơ biến chứng cao sau phẫu thuật là bệnh nhân ung thư vú đã hoặc dự định điều trị bằng hóa trị, xạ trị, người hút thuốc, phụ nữ bị lupus hoặc tiểu đường. Một phần ba số phụ nữ đặt túi ngực sẽ bị đau vú, quá nhạy cảm hoặc mất nhạy cảm ở vú, vú mất đối xứng. 50% cảm thấy đau đớn do mô sẹo xung quanh mô cấy, khoảng 30% có thể bị vỡ hoặc rò dịch túi ngực.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang