Mỹ điều tra tình trạng nhập lậu găng tay y tế nitrile cũ, kém chất lượng

author 05:59 26/10/2021

(VietQ.vn) - Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra về tình trạng nhập khẩu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu. Phần lớn số găng tay này đến từ một công ty Thái Lan mang tên Paddy the Room.

Đài CNN vừa công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng cho thấy 200 triệu găng tay y tế nitrile cũ, kém chất lượng và thậm chí dính máu đã được nhập khẩu vào Mỹ trong đại dịch Covid-19. Phần lớn số găng tay này đến từ một công ty Thái Lan mang tên Paddy the Room.

CNN đã đưa ra con số trên sau khi xem xét hồ sơ nhập khẩu và thông tin từ các nhà phân phối găng tay. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Nhà chức trách Mỹ và Thái Lan đang tiến hành các cuộc điều tra về vấn đề này.

Cuối năm 2020, một công ty Mỹ đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay không đạt tiêu chuẩn và vẫn còn dính bẩn từ Paddy the Room. Công ty này báo cáo Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào tháng 2-3. Tuy nhiên, Paddy the Room vẫn cố gắng xuất thêm hàng chục triệu găng tay đến Mỹ trong những tháng tiếp theo và lô hàng gần nhất cập cảng vào tháng 7.

 Lượng lớn găng tay y tế kém chất lượng, dính máu tại nhà kho ở Thái Lan. Ảnh: Thanh Niên

CNN đã liên lạc được một số nhà nhập khẩu trong cuộc điều tra cho biết họ đã tiêu hủy găng tay hoặc bán với giá thấp hơn cho nhà cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn và nhà hàng của Mỹ sau khi phát hiện vấn đề. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ số găng tay khổng lồ còn lại đã đi đâu sau khi vào nước Mỹ. Tình hình này khiến chuyên gia vật tư y tế Douglas Stein nhận định rằng găng tay nitrile đang là "mặt hàng nguy hiểm nhất trên Trái Đất".

Đầu năm 2020, nhu cầu vật tư y tế tăng vọt khi đại dịch Covid-19 lan ra khắp thế giới. FDA cấm sử dụng găng tay cao su có bột trong lĩnh vực y tế. Do đó, giá găng tay nitrile, chủ yếu được nhân viên y tế sử dụng, tăng cao.

Hàng chục công ty đã nhìn thấy cơ hội từ việc nhập khẩu găng tay. Tuy nhiên, nguồn cung không thể gia tăng trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu.

Vào tháng 12/2020, nhà chức trách Thái Lan kiểm tra một cơ sở ở ngoại ô Bangkok và phát hiện những túi rác chứa đầy găng tay y tế đã qua sử dụng, một số còn dính đất và thậm chí máu nằm rải rác trên sàn. Với một chiếc tô chứa thuốc nhuộm màu xanh, các lao động nhập cư tại cơ sở này cố gắng làm số găng tay trên trông như hàng mới.

Nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện ít nhất 10 cơ sở tương tự trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất găng tay phi pháp thế này trên khắp Thái Lan. Những nơi này đang cung cấp hàng chục triệu găng tay kém chất lượng cho Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Mặc dù số găng tay này đem lại nguy cơ tiềm ẩn cho nhân viên y tế tuyến đầu và bệnh nhân, nhà chức trách Mỹ vẫn chưa thể hoàn toàn ngăn chặn các lô hàng tương tự. Mỹ đã tạm dừng áp dụng các quy định nhập khẩu đối với vật tư y tế do tình trạng thiếu nguồn cung trong đại dịch.

Vào tháng 8, FDA đã cảnh báo quan chức ở các cảng rằng các lô hàng từ Paddy the Room sẽ bị tạm giữ mà không cần kiểm tra trước. Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cũng xác nhận rằng công ty này đang bị điều tra hình sự.

Nói tới găng tay y tế đã qua sử dụng, tại Việt Nam tình trạng kinh doanh buôn bán găng tay y tế đã qua sử dụng thời gian qua cũng diễn biến phức tạp. Thực tế, lực lượng chức năng các tỉnh đã thu giữ lượng lớn sản phẩm này. Điển hình là vụ việc tại Thái Nguyên gần đây. Theo đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện, thu giữ hơn 13,5 tấn rác thải là găng tay y tế đã qua sử dụng đang được phân loại, tái chế rồi đưa ra thị trường tiêu thụ tại gia đình ông Vũ Văn Hưng, sinh năm 1979, trú tại xóm Kê, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn là các bao tải dứa, nilon bên trong chứa rác thải là găng tay nhựa, cao su đã qua sử dụng gồm: 3.940kg găng tay đã qua sử dụng đã được phân loại; 6.470kg găng tay đã qua sử dụng chưa được phân loại và 3.130kg rác thải là các đầu bao tay của găng tay đã qua sử dụng. Tổng khối lượng rác thải là 13.540kg.

Theo các chuyên gia y tế, không nên dùng găng tay y tế đã qua sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ vì sẽ gây ô nhiễm môi trường hoặc không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi găng tay y tế đã qua sử dụng rất nguy hiểm, từ đây nguồn bệnh sẽ lây lan nếu không được xử lý tiệt khuẩn. 

Về tính nguy hại của loại rác y tế này, các bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong y tế thường sử dụng 2 loại găng tay cao su: Thứ nhất là loại mỏng, các y tá, bác sỹ thường dùng vào việc tiêm, xét nghiệm; Loại thứ hai dày hơn dùng trong phẫu thuật, điều trị bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt với găng tay còn dính máu thì người sử dụng lại rất có thể lây nhiễm bệnh nếu tay chân bị trầy, xước. Theo quy định, những dụng cụ này chỉ sử dụng 1 lần là vứt bỏ, tiêu hủy tuyệt đối không dùng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang