Mỹ sẽ áp thuế lên đến 10% với lốp xe của Việt Nam?

author 15:09 19/12/2020

(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành kết luận sơ bộ vụ việc, dự kiến áp thuế lên đến 10% với lốp xe Việt Nam.

Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản 8511/BCT-PVTM báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Mỹ ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra CBPG, CTC lốp xe ô tô của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương trên cơ sở thông tin, dữ liệu từ 5 bản trả lời câu hỏi của Chính phủ và các bản trả lời của hai bị đơn bắt buộc là Công ty TNHH Sailun Việt Nam và Công ty Kumho Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ (USDOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc.

 Mỹ dự kiến áp thuế lên đến 10% với lốp xe của Việt Nam.

Trong đó, USDOC cho rằng các nhà sản xuất, xuất khẩu lốp xe của Việt Nam đã nhận được 6 chương trình trợ cấp đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Bao gồm ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, biên độ trợ cấp; miễn thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng trong các khu công nghiệp, biên độ trợ cấp; miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thô để sản xuất hàng xuất khẩu; chính phủ cung cấp hàng hóa thấp hơn giá trị thông thường; định giá thấp tiền tệ và ưu đãi tiền thuê đất.

Trên cơ sở đó, USDOC kết luận tổng mức biên độ trợ cấp cho công ty Kumho là 10,08%, công ty Sailun là 6,23%, các doanh nghiệp xuất khẩu còn lại có mức trợ cấp là 6,77%.

Đối với nội dung định giá thấp tiền tệ, USDOC kết luận biên độ trợ cấp là 1,69% với công ty Kumho và 1,16% với công ty Sailun.

Căn cứ vào kết luận sơ bộ này, USDOC sẽ thông báo cơ quan hải quan và Biên giới Mỹ (CBP) thu tiền đặt cọc từ các nhà nhập khẩu lốp xe từ Việt Nam với mức thuế tương ứng với biên độ trợ cấp.

Đối với định giá thấp tiền tệ, Bộ Công Thương cho hay đây là cáo buộc mới và có ý nghĩa quan trọng trong vụ việc này và cũng là nội dung rất khó khăn trong quá trình xử lý vụ việc vì điều tra định giá thấp tiền tệ là quy định mới của Mỹ nhằm thực hiện chủ trương tăng cường hạn chế nhập khẩu, bảo hộ thương mại với trọng tâm là nhằm vào Trung Quốc.

"Không loại trừ khả năng Mỹ sẽ cố gắng kết luận VND bị định giá thấp, coi đây là trợ cấp để tạo tiền lệ trong các vụ việc lớn hơn trong tương lai, đồng thời thử phản ứng của các nước về quy định mới của Mỹ. Do đó, biên độ trợ cấp liên quan tới định giá thấp tiền tệ cao nhất ở mức 1,69% là tương đối khả quan, cho thấy nỗ lực của cơ quan Chính phủ, các bên liên quan và luật sư đã đem lại kết quả tích cực", Bộ Công Thương đánh giá.

Theo Bộ Công Thương phía Mỹ mới chỉ sơ bộ kết luận nội dung CTC, đối với nội dung CBPG (chỉ điều tra doanh nghiệp), USDOC sẽ có kết luận sơ bộ vào ngày 29/12/2020.

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, USDOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ các cơ quan của Chính phủ trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang