Mỹ sử dụng hạt nano để tiêu diệt nhiều biến chủng Covid-19

author 19:34 13/05/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu ở Đại học Chicago, Mỹ mới đây đã sử dụng hạt nano để tiêu diệt Covid-19 bên trong cơ thể, sử dụng dưới dạng xịt mũi.

Cụ thể, theo các nhà kho học Mỹ, những bẫy nano thu hút virus bằng cách mô phỏng tế bào mục tiêu mà virus lây nhiễm. Khi virus liên kết với bẫy nano sẽ bị cô lập virus khỏi những tế bào khác và biến chúng thành mục tiêu tiêu diệt của hệ miễn dịch.

Về lý thuyết, bẫy nano có thể sử dụng cho nhiều biến chủng virus, dẫn tới biện pháp mới để ức chế virus tiến hóa. Dù phương pháp điều trị này vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu, nhóm nghiên cứu cho biết bẫy nano có thể được dùng dưới dạng dung dịch xịt mũi để điều trị Covid-19.

"Từ khi đại dịch bắt đầu, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã phát triển phương pháp mới này để điều trị Covid-19", trợ lý giáo sư Jun Huang ở Trường kỹ thuật phân tử Pritzker, cho biết. "Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm nghiêm ngặt để chứng minh hiệu quả của bẫy nano, và chúng tôi rất phấn khởi với tiềm năng của nó".

 Các nhà khoa học Mỹ đang cố gắng sử dụng bạc na nô để tiêu diệt Covid-19. Ảnh minh họa

Để thiết kế bẫy nano, nhóm nghiên cứu đứng đầu là học giả Min Chen và nghiên cứu sinh Jill Rosenberg xem xét cơ chế nCoV liên kết với tế bào, đó là sử dụng protein hình gai trên bề mặt của nó với protein thụ thể ACE2 ở tế bào người. Nhằm tạo ra bẫy liên kết với virus theo cách tương tự, họ thiết kế hạt nano với mật độ cao protein ACE2 ở bên ngoài. Tương tự, họ cũng thiết kế những hạt nano khác có kháng thể vô hiệu hóa virus trên bề mặt.

Chế tạo từ polymer và phospholipid được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua, hạt nano có đường kính khoảng 500 nanomet, nhỏ hơn nhiều so với tế bào. Điều đó có nghĩa bẫy nano có thể tiếp cận nhiều khu vực hơn bên trong cơ thể người và đánh lừa virus hiệu quả hơn. Tiếp đó, để kiểm tra chắc chắn những hạt siêu nhỏ có hình dáng như dự kiến, các nhà nghiên cứu hợp tác với phòng thí nghiệm của phó giáo sư Bozhi Tian, sử dụng kính hiển vi điện tử để quan sát. "Từ ảnh chụp, chúng tôi trông thấy một lõi cứng và lớp vỏ lipid kép. Đó là cấu tạo thiết yếu bởi nó mô phỏng tế bào", Tian chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra độ an toàn của hệ thống trên mô hình ở chuột và không phát hiện độc tính. Sau đó, họ thử nghiệm bẫy nano với giả virus, mô hình yếu hơn của virus và không nhân lên trong tế bào phổi của con người trên đĩa nuôi cấy mô. Các nhà nghiên cứu nhận thấy bẫy nano chặn hoàn toàn đường xâm nhập vào tế bào của virus.

Sau khi giả virus tự liên kết với hạt nano, diễn ra khoảng 10 phút sau khi tiêm trong thử nghiệm, hạt nano sử dụng một phân tử báo hiệu cho đại thực bào tới nuốt chửng và phá hủy bẫy nano. Đại thực bào sẽ ăn hạt nano bên trong cơ thể, nhưng phân tử ở bẫy nao sẽ đẩy nhanh quá trình. Hạt nano bị tiêu diệt trong vòng 48 giờ.

Các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm hạt nano với giả virus ở hệ thống truyền dịch phổi ngoài cơ thể sống (cặp lá phổi hiến tặng được nuôi sống bằng máy thở), và phát hiện chúng ngăn chặn hoàn toàn lây nhiễm trong phổi. Họ cũng cộng tác với nhóm nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne để kiểm tra bẫy nano với virus sống thay vì giả virus ở hệ thống trong ống nghiệm. Kết quả là bẫy nano ức chế virus hiệu quả gấp 10 lần so với kháng thể. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm hệ thống kỹ hơn, bao gồm ứng dụng với nhiều biến chủng.

"Bẫy nano này cực hiệu quả ở chỗ nó rất dễ điều chỉnh", Rosenberg nói. "Chúng tôi có thể chuyển đổi các kháng thể hoặc protein khác nhau hoặc nhắm vào tế bào miễn dịch khác tùy theo biến chủng mới".

Bẫy nano có thể lưu trữ trong tủ đông lạnh tiêu chuẩn và dùng dưới dạng xịt mũi để đưa trực tiếp vào hệ hô hấp, giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Nhóm nghiên cứu cho biết bẫy nano cũng có thể đóng vai trò như một loại vaccine.

Ô tô sử dụng biển số giả vận chuyển thuốc diệt cỏ nhập lậu do Trung Quốc sản xuất (VietQ.vn) - Cục QLTT Lạng sơn vừa phát hiện ô tô sử dụng biển số giả vận chuyển mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu là thuốc diệt cỏ nguồn gốc Trung Quốc.

Trước đó các nhà khoa học ở Trường Y Duke-NUS, Singapore cũng đang tìm cách chỉnh sửa thụ thể chuyên biệt nhắm vào virus trên tế bào miễn dịch của bệnh nhân để kiểm soát Covid-19.

Cách thực hiện phương pháp điều trị mới bao gồm tách tế bào miễn dịch mang tên bạch huyết bào T từ mạch máu của bệnh nhân và chỉnh sửa một trong hai loại thụ thể trên tế bào T là thụ thể kháng nguyên dạng khảm (CAR) hoặc thụ thể tế bào T (TCR). TCR tồn tại tự nhiên trên bề mặt tế bào T trong khi CAR là thụ thể nhân tạo sản sinh trong phòng thí nghiệm. Những thụ thể này cho phép tế bào T đã chỉnh sửa nhận dạng tế bào ung thư hoặc tế bào nhiễm virus.

Đây là phương pháp giúp cách mạng hóa công tác điều trị cho bệnh nhân ung thư này cũng đang được sử dụng rộng rãi để chữa các bệnh truyền nhiễm như virus viêm gan B (HBV), theo báo cáo của nhóm nghiên cứu công bố hôm 12/3 tạp chí Experimental Medicine.

Kiểu điều trị miễn dịch như vậy đòi hỏi nhân sự chuyên môn cao và thiết bị chuyên dụng. Điều này khiến phương pháp mới trở nên tốn kém đối với điều trị phần lớn bệnh truyền nhiễm do virus. Chẳng hạn như bệnh HBV, phương pháp kháng virus hiện nay chỉ ức chế sự nhân lên của virus và chữa khỏi bệnh cho gần 5% bệnh nhân. Kết hợp thuốc kháng virus và chỉnh sửa CAR/TCR của tế bào T có thể trở thành phương án khả thi. Cách tiếp cận của nhóm nghiên cứu là sử dụng điện di mARN để chỉnh sửa CAR/TCR nhằm hạn chế hoạt động của chúng trong thời gian ngắn.

"Chúng tôi chứng minh tế bào T có thể được chỉ dẫn để nhắm vào virus corona gây dịch SARS. Hiện nay, nhóm nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu khám phá tiềm năng của phương pháp miễn dịch dựa trên CAR/TCR của tế bào T nhằm kiểm soát Covid-19 và bảo vệ bệnh nhân trước các triệu chứng bệnh", giáo sư Antonio Bertoletti ở chương trình EID của Duke-NUS, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang