Năm 2021, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự đoán đạt 5,8%

author 11:52 01/06/2021

(VietQ.vn) - Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ đạt mức 5,8%.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu, OECD dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng 5,8% trong năm nay, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 3 vừa qua. Báo cáo hoan nghênh việc chính phủ các nước nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch như nghiên cứu và phát triển "thần tốc" vaccine ngừa COVID-19, các chính sách tiền tệ và hỗ trợ tài chính hiệu quả.

OECD dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, OECD hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong năm 2022 từ mức 4% xuống còn 3,6%.

Đối với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), OECD dự báo nền kinh tế khu vực này sẽ tăng trưởng lần lượt 4,3% và 4,4% trong năm nay và năm tới, cao hơn mức dự báo 3,9% và 3,8% đưa ra hồi tháng Ba. Trong khi đó, kinh tế Anh được dự báo sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm 2021 và 5,5% trong năm 2022.

Kinh tế toàn cầu dự báo vẫn sẽ tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Ảnh minh họa 

OECD cũng dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng lần lượt 8,5% và 5,8% trong năm nay và năm 2022, cao hơn mức 7,8% và 4,9% trong dựa báo hồi tháng 3. Đối với kinh tế Nhật Bản, OECD hạ dự báo tăng trưởng năm nay từ mức 2,7% xuống còn 2,6%, song tăng mức dự báo tăng trưởng năm tới lên 2%, cao hơn 0,2% so với dự báo trước đó.

Giám đốc OECD Laurence Boone nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đã tươi sáng hơn, tuy nhiên tình trạng tăng trưởng không đồng đều giữa các quốc gia, khu vực vẫn là một thách thức. Cho tới nay, Mỹ và Trung Quốc đã trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch và được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản và Đức.

Bà Laurence Boone cũng nhấn mạnh, điều đáng lo ngại là không có đủ vaccine cho các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp. Chừng nào phần lớn dân số toàn cầu chưa được tiêm chủng, thế giới vẫn dễ bị tổn thương trước sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bà cũng lưu ý các đợt phong tỏa mới sẽ làm tổn hại niềm tin của công chúng, trong khi các công ty, vốn đang ngập trong nợ nần, có thể phá sản.

Cũng theo OECD, một nguy cơ khác đối với kinh tế toàn cầu là cách thức các thị trường tài chính phản ứng với những mối quan ngại về lạm phát. Mặc dù cho rằng giá cả tăng chỉ là tạm thời, song OECD nhấn mạnh điều đáng quan tâm nhất là nguy cơ các thị trường tài chính sẽ biến động mạnh trước việc lạm phát tăng cao. 

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang