Năm 2022, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP từ 7,5 đến 8%

author 15:56 30/09/2022

(VietQ.vn) - Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, với sự linh hoạt của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố, duy trì để khai thác tốt nội lực nền kinh tế, duy trì khả năng sản xuất, xuất khẩu. Trên cơ sở đó, mức tăng trưởng GDP từ 7,5 đến 8% trong năm 2022 là mức Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được.

Theo thông tin công bố từ Tổng cục Thống kê, 9 tháng năm 2022, GDP tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022. Tăng trưởng GDP quý III/2022 đạt 13,67% so với quý III/2021. Đây là kết quả hết sức tích cực, vượt ra ngoài mong đợi và những dự báo trước đó.

Mức tăng trưởng GDP quý III và 9 tháng đầu năm cũng khẳng định chủ trương đường lối đúng đắn của Chính phủ và các bộ, ngành địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cả hệ thống chính trị trong việc triển khai, thực hiện các chính sách phát triển kinh tế.

Những tín hiệu đáng mừng trên cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã dần ổn định và phát triển. Ảnh minh họa. 

Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp, mức tăng trưởng quý III khoảng 12,9% và 9 tháng 9,4%. Đây là mức tăng trưởng hết sức ấn tượng. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng hơn 10,6%, xuất khẩu ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, dầu thô vẫn duy trì tốt, năng lượng điện tăng trưởng khá cao, đảm bảo nguồn năng lượng quan trọng cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng của doanh nghiệp, người dân.

Lĩnh vực dịch vụ, sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 quý III/2021 đã khôi phục, một số ngành có tốc độ khôi phục vượt qua mốc của năm 2019, chỉ còn một số ngành tăng trưởng thấp hơn năm 2019 là: dịch vụ ăn uống, hoạt động hành chính, dịch vụ hỗ trợ và hoạt động dịch vụ khác. Một số ngành có mức tăng trưởng quý III trên 20% như: Bán buôn bán lẻ, vận tải và một số ngành khác.

Ngoài ra, trong 9 tháng, cả nước có 163.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước. Những tín hiệu đáng mừng trên cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã dần ổn định và phát triển.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng cho biết, tăng trưởng GDP từ nay đến cuối năm không quá nặng nề khi Việt Nam tích cực duy trì được một số nền tảng và dư địa 9 tháng qua. Đồng thời, gói phục hồi kinh tế sẽ được triển khai mạnh mẽ trong quý IV/2022, tạo thuận lợi cho sự hồi phục, phát triển của doanh nghiệp.

“Với sự linh hoạt của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố, duy trì để khai thác tốt nội lực nền kinh tế, duy trì khả năng sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Trên cơ sở đó, mức tăng trưởng GDP từ 7,5 đến 8% trong năm 2022 là mức Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được”, bà Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang