Năm thương mại điện tử bùng nổ

author 14:03 16/01/2023

(VietQ.vn) - Năm 2022 là năm bùng nổ của thương mại điện tử khi hình thức mua hàng này ngày càng gia tăng nhanh chóng về số lượng người dùng.

Theo điều tra, khảo sát của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 20% so với năm 2021, đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng cả nước. Năm 2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tiếp nhận hồ sơ, tư vấn và hỗ trợ 7.893 doanh nghiệp, tổ chức và 2.609 cá nhân đăng ký tài khoản; thực hiện thủ tục thông báo cho 10.146 website thương mại điện tử và 660 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Cuối năm 2022, TGM Research (công ty nghiên cứu thị trường dựa trên nền tảng công nghệ) đã tiến hành cuộc khảo sát toàn cầu nhằm xem xét hiện trạng và xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trên nền tảng thương mại điện tử trên khắp 5 châu lục và 33 quốc gia. Cuộc khảo sát cho thấy kỳ vọng, nhu cầu và hành vi của khách hàng đã thay đổi như thế nào trong suốt những năm qua khi nói đến mua sắm trực tuyến.

Theo TGM Research, trong 12 tháng qua, nhiều người tiêu dùng thường xuyên tham gia mua sắm trên internet, 74% số người được khảo sát cho biết họ mua hàng trực tuyến hơn một lần mỗi tháng. Có thể quan sát thấy động lực tăng trưởng đáng kể trong ngành thương mại điện tử Việt Nam khi có đến 38% người tham gia khảo sát cho biết họ mua hàng trực tuyến hàng tuần.

Thương mại điện tử Việt Nam đang thống trị bởi ba tên tuổi lớn gồm Shopee, Lazada và Tiki; trong đó Shopee là trang thương mại điện tử được phần lớn khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, thị trường thương mại thông qua phát sóng trực tiếp (livestream) cũng đang tăng đột biến với 38% số người được khảo sát nói rằng họ đã tham dự một sự kiện mua sắm thông qua livestream trong 12 tháng qua. Đây là con số đáng chú ý nhất trong số 33 quốc gia được khảo sát, minh chứng cho sức hấp dẫn của các hình thức bán hàng kết hợp yếu tố giải trí đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Ảnh minh hoạ

Tổng Giám đốc TGM Research Greg Laski nhận xét, khách hàng có thể mua hàng hóa từ bất kỳ khu vực nào thông qua các nền tảng thương mại điện tử. Người cao tuổi còn trở nên thông thạo hơn trong việc mua sắm trực tuyến mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ người trẻ tuổi. Người tiêu dùng nói chung cũng quá quen với hình ảnh của những kiện hàng được giao tới trước cửa nhà họ. Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi chưa từng có trong cách người tiêu dùng mua sắm hàng hóa.

Theo đại diện Lazada Việt Nam, triển vọng ngành bán lẻ và thương mại điện tử trong trung và dài hạn là rất khả quan. Các dự báo tăng trưởng kinh tế trong các năm tiếp theo của Việt Nam vẫn duy trì quanh mức 6%, chứng minh tiềm năng to lớn của ngành bán lẻ.

Để đón đầu xu hướng này, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp thương mại điện tử nên tích cực mở rộng nguồn hàng theo nhiều nhóm ngành hàng đa dạng. Đồng thời, tăng cường ứng dụng những công nghệ hiện đại để tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của người dùng trên nền tảng số, tăng cơ hội tiếp cận các nhóm khách hàng tiềm năng mới.

Năm 2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, mở ra cơ hội kết nối cho doanh nghiệp trong khối ASEAN. Thông qua Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN - ASEAN Online Sale Day 2022 đã có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp ở đa dạng các lĩnh vực tại 10 quốc gia thuộc ASEAN cung cấp dịch vụ, hoạt động mua sắm cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Trước tình hình hoạt động thương mại điện tử tiếp tục phát triển bùng nổ trong năm 2023, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đặt mục tiêu thực hiện thanh tra, kiểm tra trách nhiệm các sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, tổ chức thực thi pháp luật thương mại điện tử, cụ thể như kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý thương mại điện tử nhằm tăng hiệu quả quản lý thương mại điện tử.

Đồng thời, tăng cường quản lý hoạt động thương mại điện tử có yếu tố nước ngoài và hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội. Tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử (Go Online, Go Export, ECVN, Vietnamexport,...). Nghiên cứu, triển khai giải pháp nâng cao năng lực dự báo thương mại điện tử quốc gia nhằm mục tiêu nâng cao năng lực dự báo các chỉ tiêu tăng trưởng thương mại điện tử, kinh tế số của ngành công thương tại 63 tỉnh, thành phố.

TGM Research nhận định, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng trên tất cả mọi phương diện, điều quan trọng nhất hiện nay là các doanh nghiệp cần nắm bắt được những cơ hội này để thúc đẩy tính đổi mới, tính bền vững và tăng trưởng dài hạn trong tương lai.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang