Nâng cao năng suất chất lượng nhờ ứng dụng nano trong nông nghiệp

author 16:09 02/03/2018

(VietQ.vn) - Việc các chế phẩm nano được ứng dụng trong nông nghiệp đã góp phần nâng cao nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Sự kiện: Năng suất chất lượng

Bắt đầu triển khai từ năm 2015, đến nay dự án nghiên cứu chế tạo vật liệu nano trong nông nghiệp do Viện công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì đã được thử nghiệm tại 18 tỉnh, thành trong cả nước. 

Theo nghiên cứu, hạt nano vi lượng đóng vai trò như một yếu tố kích thích sinh học. Trong cây trồng có rất nhiều quá trình sinh hóa, bình thường không xảy ra nhưng khi có tác động của nguyên tố vi lượng có kích thước nano sẽ đánh thức tiềm năng và cây sẽ phát triển ở mức độ khác. Khi phun lên lá các hạt nano vi lượng, lá cây hấp thụ và cây được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, như vậy cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao.

Khi bón phân qua lá, việc kết hợp thuốc phòng trừ sâu bệnh rất đơn giản ở giai đoạn cây con và hình thành quả. Tỷ lệ đậu quả cao hơn so với cây đối chứng, quả chắc và tỷ lệ quả ba hạt nhiều. Thời gian sinh trưởng chín sớm hơn so với cây đối chứng khoảng hai ngày. Năng suất tăng hơn so với cây đối chứng hơn 10% trong điều kiện đã giảm 50% lượng phân đạm, ka-li.

Nâng cao năng suất chất lượng nhờ ứng dụng nano trong nông nghiệp. Ảnh minh họa

Địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) là nơi trồng thử nghiệm 1 ha đậu tương sử dụng phân bón lá nano. Đợt trồng đậu tương vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 12 cho nên đậu tương gieo hạt muộn, đất trồng không được chăm sóc kỹ càng như mọi lần. Thế nhưng, cây đậu tương vẫn sinh trưởng tốt, năng suất cao, chất lượng đậu tốt hơn so với những vụ mùa trước đây. Trong khi đó, thời gian thu hoạch được rút ngắn đáng kể. Những người nông dân tham gia trồng thử nghiệm cho biết, phân bón lá nano cho chất lượng cây khỏe, cây phát triển cao hơn so với cây đối chứng và tiết kiệm được hơn một nửa các loại phân đạm, ka-li bón cho cây.

Bên cạnh trồng trọt, các sản phẩm nano cũng được ứng dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản. Hạt nano sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi thay thế một số nguyên tố vi lượng dạng muối giúp vật nuôi dễ hấp thu, cũng như hạn chế tác dụng phụ của các muối kim loại trong thức ăn chăn nuôi.

Hiện các chế phẩm nano ứng dụng trong nông nghiệp do các nhà khoa học trong nước nghiên cứu đã được nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao triển khai ứng dụng. Với kết quả nghiên cứu trên, công nghệ nano đang được kỳ vọng là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong tương lai.

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang