Kinh nghiệm áp dụng thành công Lean tại CNC VINA

authorHòa Lê 14:03 15/06/2017

(VietQ.vn) - Áp dụng thành công Lean sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng. Dưới đây là kinh nghiệm áp dụng thành công Lean tại CNC VINA.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Sản xuất tinh gọn hay sản xuất tiết kiệm (tiếng Anh: Lean manufacturing; viết tắt: Lean) là một trong những phương pháp quản trị hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí trong doanh nghiệp, gia tăng hiệu quả kinh doanh nhờ đó giúp các tổ chức, doanh nghiệp cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng.

Lean có rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp; tuy nhiên việc áp dụng thành công Lean thì không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Qua sự thành công CNC VINA, mô hình sản xuất tinh gọn Lean đã đem đến những bài học thực tiễn và áp dụng triển khai mô hình này.

Năng suất chất lượng: Kinh nghiệm áp dụng Lean tại CNC VINA

 Việc áp dụng thành công Lean giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng

Đầu tiên, do tình chất liên quan chặt chẽ đến quá trình sản xuất kinh doanh chính, khách hàng và đường hướng chiến lược đề ra, dự án Lean cần được thấu hiểu từ lãnh đạo công ty. Lãnh đạo cần cam kết và cung cấp nguồn lực cần thiết để thực hiện dự án.

Thứ hai, vì dự án Lean cần sự tham gia hợp tác của nhiều vị trí bộ phận, Do đó việc hiểu rõ lợi ích và phổ biến đến toàn thể cán bộ nhân viên sẽ giúp cho quá trình thực hiện diễn ra trôi chảy và hợp tác nhiệt tình trong suốt thời gian triển khai.

Những màu sắc ‘đại kỵ’ tuyệt đối không sử dụng trong nhà(VietQ.vn) - Dưới đây là những màu sắc tuyệt đối không sử dụng trong nhà theo phong thủy nhà ở vì chúng thường đem lại những điềm xấu cho chủ nhân.

Thứ ba, kỹ năng xác định vấn đề ban đầu để lựa chọn dự án là rất quan trọng. Đối với một công ty khi bắt đầu dự án Lean thì việc xác định vấn đề nên đáp ứng 4D: Dễ thấy (vấn đề), Dễ lấy (số liệu), Dễ tìm (nguyên nhân), Dễ nhìn thấy (kết quả) để tạo tiền đề nhân rộng cho các dư án sau.

Thứ tư, trong quá trình thực hiện dự án việc quản lý dự án đúng thời gian và lộ trình đề ra là rất quan trọng. Bởi nhóm dự án là những người kiêm nhiệm ngoài công việc tham gia dự án họ cần theo các công việc hàng ngày, do đó chuyên gia tư vấn cần có kỹ năng thúc đẩy và lựa chọn đúng thời điểm, thường xuyên liên lạc với nhóm dự án là việc hết sức cần thiết. Trên thực tế, ngoài sự nỗ lực từ phía chuyên gia thì sự tham gia và thúc đẩy bởi lãnh đạo công ty là yếu tố chính.

Năng suất chất lượng: Kinh nghiệm áp dụng Lean tại CNC VINA

Việc áp dụng thành công Lean tại CNC VINA đem đến nhiều bài học thực tiễn

Thứ năm, một trong các yếu tố dẫn đến thành công trong suốt lộ trình dự án phải kể đến là sự mềm dẻo, kiên trì, nỗ lực hết mình của chuyên gia tư vấn. Khi cùng làm việc với các nhóm dự án thì tính linh hoạt thể hiện ở việc kiểm soát các cuộc tranh luận và bất đồng ý kiến. Giải quyết các vấn đề cần trên cơ sở mềm dẻo và rõ ràng. Đây cũng là một trong các kỹ năng mềm rất cần thiết đối với chuyên gia.

Rất nhiều người hoài nghi về tính thành công của dự án Lean đặc biệt đối với doanh nghiệp Việt Nam. Bởi việc áp dụng Lean là áp dụng tư duy đổi mới, cần dựa trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp, ý thức của cán bộ nhân viên. Tuy nhiên qua thực hiện dự án Lean tại CNC VINA dù là thành công mới chỉ là bước đầu nhưng cũng là tín hiệu cho thấy chỉ cần doanh nghiệp dám nghĩ dám làm, sẵn sàng thay đổi thì việc áp dụng Lean sẽ không còn là vấn đề.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang