TQM và Lean Six Sigma doanh nghiệp nên áp dụng phương pháp quản lý nào?

authorHòa Lê 15:38 11/05/2017

(VietQ.vn) - TQM và Lean Six Sigma đều là những hệ thống quản lý giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng. Song việc áp dụng áp dụng TQM hay Lean Six Sigma cần phải phù hợp.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Doanh nghiệp muốn cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng; khi lựa chọn và áp dụng các hệ thống quản lý, doanh nghiệp cần nắm vững những đặc điểm cơ bản của từng hệ thống, phải xác định rõ mục tiêu và yêu cầu chất lượng mà doanh nghiệp cần phấn đấu để lựa chọn mô hình quản lý chất lượng cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của mình.

Năng suất chất lượng: Áp dụng TQM hay Lean Six Sigma

Áp dụng TQM hay Lean Six Sigma đều giúp doanh nghiệp cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng. Ảnh minh họa

Trên thực tế việc áp dụng TQM hay Lean Six Sigma là một trong những vấn đề của nhiều doanh nghiệp bởi TQM và Lean Six Sigma có khá nhiều điểm chung giống nhau như: Định hướng và tập trung vào khách hàng; nhìn công việc theo tổ chức quy trình; tinh thần cải tiến liên tục; mục tiêu cải tiến mọi mặt và mọi chức năng của tổ chức; ra quyết định dựa trên dữ liệu; lợi ích mang lại tùy thuộc vào tính hiệu quả của công tác triển khai.

Giá vàng trong nước ngày 11/5: Chốt buổi sáng vàng u ám, khó bứt phá(VietQ.vn) - Giá vàng hôm nay ngày 11/5 chốt giao dịch buổi sáng giá vàng trong nước tiếp tục u ám, khó có thể bứt phá. Giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 36,40 triệu đồng/lượng.

Để có thể áp dụng TQM hay Lean Six Sigma phù hợp ở doanh nghiệp mình, cần phải thấy được sự khác biệt giữa 2 hệ thống. Dưới đây là gợi ý một vài sự khác biệt chính của TQM và Lean Six Sigma.

Sự khác biệt chính giữa TQM và Six Sigma đó là Six Sigma tập trung vào việc ưu tiên giải quyết những vấn đề cụ thể được chọn lựa theo mức độ ưu tiên có tính chiến lược của công ty và những vấn đề đang gây nên những khuyết tật nổi trội, trong khi TQM áp dụng một hệ thống chất lượng bao quát hơn cho tất cả các quy trình kinh doanh của công ty.

Năng suất chất lượng: Áp dụng TQM hay Lean Six Sigma

Để có thể áp dụng TQM hay Lean Six Sigma phù hợp ở doanh nghiệp mình, cần phải thấy được sự khác biệt giữa 2 hệ thống này. Ảnh minh họa 

TQM định hướng áp dụng các đề xướng chất lượng trong phạm vi phòng ban trong khi Six Sigma mang tính liên phòng ban có nghĩa là nó tập trung vào mọi phòng ban có liên quan đến một quy trình kinh doanh cụ thể vốn đang là đề tài của một dự án Six Sigma.

TQM cung cấp ít phương pháp hơn trong quá trình triển khai trong khi mô hình DMAIC của Six Sigma cung cấp một cấu trúc vững chắc hơn cho việc triển khai và thực hiện. Ví dụ, Six Sigma có sự tập trung mạnh mẽ hơn vào việc đo lường và thống kê giúp công ty xác định và đạt được những mục tiêu cụ thể.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang