Nền kinh tế chia sẻ tạo ra một thế giới bền vững hơn

author 12:54 16/12/2021

(VietQ.vn) - Ngày nay, hàng hóa và dịch vụ là mô hình ngày càng phát triển cho phép mọi người sử dụng tốt hơn các kỹ năng, nguồn lực của họ. Một trong những lĩnh vực năng động nhất trên thế giới, nền kinh tế chia sẻ có tiềm năng đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế. Tiêu chuẩn mới tạo điều kiện cho ngành tăng trưởng tốt vừa được công bố.

Tiêu chuẩn ISO 42500, Nền kinh tế chia sẻ - nguyên tắc chung, cung cấp khuyến nghị đảm bảo an toàn và độ tin cậy của các giao dịch bằng cách thúc đẩy việc sử dụng tối ưu nguồn lực. Được thực hiện theo quy định của pháp luật và phù hợp với nguyên tắc thường được quy định trong tiêu chuẩn, việc tối ưu hóa này cũng giúp hỗ trợ các mục tiêu môi trường.

Theo ông Kernaghan Webb - Điều hành viên nhóm chuyên gia chịu trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn, các vấn đề do sản phẩm hoặc dịch vụ không đáp ứng được kỳ vọng về môi trường, xã hội hoặc yếu tố khác… đều là những trở ngại đối với sự phát triển của nền kinh tế chia sẻ, cũng như thiếu đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư của người dùng, vi phạm bảo vệ dữ liệu và không có thủ tục rõ ràng để khiếu nại.

Ông Kernaghan Webb giải thích: “Nền kinh tế chia sẻ có tiềm năng thực sự biến đổi thế giới chúng ta, giảm tiêu dùng quá mức, thậm chí cho phép tạo ra các cộng đồng. Sự phát triển của mô hình kinh doanh này phụ thuộc vào sự tồn tại của nền tảng tin cậy vững chắc dựa trên sự minh bạch và trách nhiệm giải trình. ISO 42500 đã được phát triển với ý nghĩ này". 

Tiêu chuẩn đầu tiên này tạo thành cơ sở vững chắc để các tiêu chuẩn chi tiết khác áp dụng theo. Những tiêu chuẩn tập hợp với nhau sẽ tạo thành bộ tiêu chuẩn đưa ra những khuyến nghị có tính chất hoạt động để đảm bảo an ninh và độ tin cậy của nền kinh tế chia sẻ.

ISO 42500 được chuẩn bị bởi Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 324, Nền kinh tế chia sẻ, ban thư ký được tổ chức bởi JISC, thành viên ISO tại Nhật Bản. 

 Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang